หน้าแรก Data Center UIH ผุดศูนย์ดาต้าเซ็นเตอร์ขนาด 300 แร็ค ทุ่มงบกว่า 300 ลบ. รองรับอนาคต

UIH ผุดศูนย์ดาต้าเซ็นเตอร์ขนาด 300 แร็ค ทุ่มงบกว่า 300 ลบ. รองรับอนาคต

แบ่งปัน

“การเติบโตของดาต้าเซ็นเตอร์จากนี้อีก 5 ปีจะมีมูลค่าขยายตัวเพิ่มขึ้นประมาณ 15%” สันติ เมธาวิกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูไนเต็ด อินฟอร์เมชั่น ไฮเวย์ จำกัด (UIH) กล่าวในงานพาสื่อมวลชนเยี่ยมชม Data Center แห่งใหม่ที่พวกเขาลงทุกกว่า 300 ล้านบาท ที่เพียบพร้อมด้วยแร็คกว่า 300 แร็ค รองรับกับตลาดที่จะขยายตัวเพิ่มมากขึ้น

Enterprise ITPro ได้มีโอกาสเข้าไปเยี่ยมชมศูนย์ดาต้าเซ็นเตอร์ใหม่ที่ถูกสร้างขึ้นบนอาคารเบญจจินดา แถวๆ วิภาวดีรังสิต กรุงเทพ ดาต้าเซ็นเตอร์ หรือ ดีซี ของ UIH นี้มีชื่อว่า BCH4 โดยก่อนที่จะเข้าไปเยี่ยมชม BCH4 นั้น ก็มารับฟังข้อมูลเบื้องต้นก่อน

หลายคนอาจจะสงสัยว่า UIH คือใคร? ซึ่งก็ต้องบอกว่า UIH จะพูดได้ว่าเป็นบริษัทที่ให้บริการด้าน Digita Infrastructure ก็ไม่เป็นการกล่าวเกินไปนัก บริการของพวกเขาปัจจุบันนี้ที่เห็นชัดๆ ก็มีอยู่ด้วยกัน 5 กลุ่มหลักๆ อาทิ Network Service, Solutions Integration (เป็นเหมือนบริษัท SI นั่นแหล่ะ), Data Center, Cloud Service และ Security Service ซึ่งก็มีกลุ่มลูกค้าองค์กรมากมายใช้บริการเหล่านี้ของ UIH อยู่

สันติ เมธาวิกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูไนเต็ด อินฟอร์เมชั่น ไฮเวย์ จำกัด (UIH)

BCH4 เป็นศูนย์ดีซีใหม่ที่สร้างขึ้นและอยู่ในหมวดบริการหนึ่ง ซึ่งคุณสันติ ได้ชี้ให้เราเห็นว่าอัตราการขยายตัวของการใช้ดีซีในประเทศไทยเติบโตอย่างต่อเนื่องและคาดว่าในช่วงปี 2020-2025 น่าจะขยายถึง 15% นั่นจึงทำให้พวกเขาพยายามที่จะดึงเอาการขยายตัวของผู้ใช้เหล่านี้มาเป็นลูกค้าให้จงได้

ดีซีใหม่แห่งนี้ ต้องถือว่าไม่ธรรมดา จริงอยู่มันไม่ได้ใหญ่มากมายอะไรนัก แต่ถ้าพูดถึงคาปาซิตี้ในแง่ของสิ่งอำนวยความสะดวก เรามองว่ามันรองรับองค์กรในไทยได้อย่างสบายๆ ตั้งแต่ระดับองค์กรระดับบิ๊กๆ อย่างธนาคาร เรื่อยไปจนถึงกลุ่ม SMEs ที่อยากมี Co-lo ไว้ใช้เอง โดยสิ่งหนึ่งที่ UIH ภูมิใจมากขึ้นรางวัลการันตีดีซีระดับ Tier III ที่ได้รับการรับรองจากองค์กรระดับโลกอย่าง Uptime Institute ที่เข้ามาดูแลและควบคุมมาตรฐานโดยตรง โดยครอบคลุมถึงอินฟราสตรัคเจอร์ทั้งไฟฟ้า การป้องกันอัคคีภัย (ใช้ไนโตรเจน) ระบบการป้องกันภัย ระบบตรวจจับน้ำรั่ว เป็นต้น

สิ่งหนึ่งที่เป็นเรื่องของมาตรฐานดังกล่าวคือความสามารถในการจ่ายไฟ โดย ปณิธาน พยัคฆพันธ์ ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจบริการดาต้าเซ็นเตอร์ ของ UIH ได้เข้ามาชี้แจงรายละเอียดแบบเจาะลึกของ BCH4 โดยบอกว่าวางหม้อแปลงขนาดใหญ่ไว้ถึง 2 ตัว รองรับโหนดไฟฟ้าแบบสองโหนด ซึ่งปัจจุบันรับไฟฟ้าจากหน่วยไฟฟ้าที่โรงงานนนทบุรี ยังไม่พอพวกเขายังวางตัวกำเนิดไฟฟ้าของคัมมินส์แบบที่เป็นตู้คอนเทนเนอร์ถึง 3 ตู้ โดยสามารถสร้างไฟได้ทันทีภายใน 12 วินาที หลังจากไฟจากแหล่งปกติดับ รวมถึงยังมี UPS และแบตเตอร์รีอีกมากมายเพื่อรองรับการเกิดอุปัทวเหตุในกรณีไฟดับ

เจ้าหน้าที่ดูแลระบบตลอด 24 ชั่วโมง

โดยในบริการของ BCH4 จะรองรับการให้บริการที่น่าสนใจอันหลากหลาย เริ่มตั้งแต่ตัวที่เป็นแบบ Co-Location เอาไว้รับฝากเซิร์ฟเวอร์ ลูกค้าจะเช่าแบบใดก็ได้ทั้งครึ่งหรือเต็มแร็ค หรือจะเช่าเหมาห้องก็ทำได้เช่นกัน โดยก็จะมีห้องให้เช่าไปทั้งหมดไม่สุงสิงกับใคร ช่วยในการให้คุณบริหารจัดการระบบเซิร์ฟเวอร์ของคุณได้อย่างปลอดภัยและเป็นส่วนตัวกว่า แม้กระทั่งยังมีให้บริการเจ้าหน้าที่ที่มาคอยดูแลให้ด้วย ก็เป็นอีกบริการหนึ่งที่เรียกว่า Smart Hand Service ก็ทำได้ เหมาะสำหรับองค์กรที่ไม่จำเป็นต้องมีบุคลากรมาดูแล โดยให้เจ้าหน้าที่ของ UIH ดูแลให้

นอกจาก BCH4 จะได้รับรองมาตรฐาน Tier III แล้ว ก็ยังมีมาตรฐานอื่นๆ ที่ได้รับอย่างเช่น ISO 27001:2013 ระบบการบริหารจัดการความมั่นคงปลอดภัยของสารสนเทศเพื่อปกป้องข้อมูลสำคัญจากการเข้าถึงที่ไม่ได้รับอนุญาต สร้างความมั่นใจในการใช้งานให้ลูกค้ามากยิ่งขึ้น

ปณิธาน พยัคฆพันธ์ ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจบริการดาต้าเซ็นเตอร์ ของ UIH

UIH วางเป้าหมายของดีซีแห่งนี้ด้วยกันเป็น 4 กลุ่มคือ กลุ่ม Content Provider ที่มองว่าลูกค้าจากประเทศจีนจะเข้ามาใช้บริการมากขึ้น กลุ่ม SI ที่ต้องการโทเทิลโซลูชั่นให้บริการลูกค้าพวกเขา กลุ่มสถาบันการเงินที่ต้องการไซต์ในการเก็บข้อมูลและเป็น DR Site และกลุ่มองค์กรเอ็นเทอร์ไพรส์ ที่ลดภาระในการจัดสร้างดีซีของตนเอง สำหรับศูนย์ BCH4 นั้นเริ่มสร้างมาตั้งแต่ช่วงปลายมกราคมที่ผ่านมา โดยปัจจุบันก็เริ่มมีคนติดต่อเข้ามาขอใช้บิการ BCH4 กันแล้ว

เรียบเรียง : ทีมงาน Enterprise ITPro