หน้าแรก Data Center 6 วิธีการที่จะช่วยให้คุณลดเสียงรบกวนในเซิร์ฟเวอร์ และรวมถึงดาต้าเซ็นเตอร์

6 วิธีการที่จะช่วยให้คุณลดเสียงรบกวนในเซิร์ฟเวอร์ และรวมถึงดาต้าเซ็นเตอร์

แบ่งปัน

เสียงรบกวนจากเซิร์ฟเวอร์เป็นปัญหาที่พบบ่อยในดาต้าเซ็นเตอร์ บทความนี้แนะนำวิธีการที่ผู้ดูแลดาต้าเซ็นเตอร์สามารถนำไปใช้เพื่อลดเสียงรบกวนเหล่านี้ได้ ดังนี้

ผู้ดูแลดาต้าเซ็นเตอร์มักจะให้ความสำคัญกับความน่าเชื่อถือ, ประสิทธิภาพด้านพลังงาน, และการจัดวางเซิร์ฟเวอร์บนพื้นที่อย่างเหมาะสม แต่อย่างไรก็ตาม เสียงรบกวนจากเซิร์ฟเวอร์ก็เป็นอีกปัจจัยที่ไม่ควรมองข้าม

จริงๆ แล้วแม้เสียงรบกวนจากเซิร์ฟเวอร์อาจดูเหมือนไม่สำคัญมากนัก แต่ส่งผลกระทบได้เลยโดยเฉพาะในดาต้าเซ็นเตอร์ที่มีพนักงานทำงานใกล้กับตู้แร็คเซิร์ฟเวอร์

หากดาต้าเซ็นเตอร์ของคุณแทบเป็นระบบอัตโนมัติทั้งหมด และมีพนักงานทำงานใกล้กับเซิร์ฟเวอร์ไม่มาก เสียงรบกวนในห้องเซิร์ฟเวอร์อาจไม่ใช่ปัญหา และไม่จำเป็นต้องลงทุนแก้ไขเสียงรบกวนของเซิร์ฟเวอร์มากนัก

แต่ในหลายๆ ดาต้าเซ็นเตอร์ มักมีพนักงานอยู่ด้วยเสมอ เช่น ดาต้าเซ็นเตอร์ที่มีการอัปเดตเซิร์ฟเวอร์บ่อย หรือต้องมีการบำรุงรักษาเป็นประจำ มักจะมีช่างเทคนิคทำงานในห้องเซิร์ฟเวอร์เป็นเวลานาน นอกจากนี้ ในบางกรณี ห้องเซิร์ฟเวอร์อาจตั้งอยู่ในอาคารเดียวกับสำนักงาน ซึ่งทำให้พนักงานในสำนักงานใกล้เคียงได้รับผลกระทบจากเสียงรบกวนจากเซิร์ฟเวอร์เป็นเวลานาน

และนี่คือ 6 วิธีการที่จะช่วยให้คุณลดเสียงรบกวนในเซิร์ฟเวอร์และรวมถึงดาต้าเซ็นเตอร์

1. เปลี่ยนพัดลม : พัดลมที่ติดมากับเซิร์ฟเวอร์จากโรงงานอาจไม่ใช่พัดลมที่เงียบที่สุด การเปลี่ยนเป็นพัดลมรุ่นที่เงียบกว่าถือเป็นวิธีลดเสียงรบกวนที่ทำได้ง่ายและไม่แพง

2. ปรับตั้งค่าพัดลม : ตัวเซิร์ฟเวอร์อาจตั้งค่าพัดลมให้ทำงานโดยใช้พลังงานสูงกว่าที่จำเป็นไว้โดยค่าเริ่มต้น ทั้งนี้เพื่อลดเสียงรบกวน ควรปรับการตั้งค่าพัดลมให้ความเร็วเพิ่มขึ้นเฉพาะเมื่อเซิร์ฟเวอร์ร้อนขึ้นเท่านั้น วิธีนี้จะช่วยลดเสียงรบกวนของพัดลมที่ไม่จำเป็น

3. เปลี่ยนฮีตซิงค์ : การเปลี่ยนฮีตซิงค์ที่มีประสิทธิภาพต่ำ (ซึ่งทำหน้าที่ถ่ายเทความร้อนส่วนเกินจากชิ้นส่วนของเซิร์ฟเวอร์ เช่น ซีพียู) ยังช่วยลดระดับเสียงได้อีกด้วย ยิ่งฮีตซิงค์ของคุณมีประสิทธิภาพสูงเท่าไหร่ พัดลมหรือระบบระบายความร้อนอื่นๆ ของคุณก็จะทำงานน้อยลงเท่านั้น

4. เปลี่ยนเป็นระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ : การแทนที่ระบบระบายความร้อนแบบพัดลมด้วยระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพสูงในการลดเสียงรบกวนจากเซิร์ฟเวอร์ แต่ข้อเสียของระบบระบายความร้อนด้วยน้ำคือมีราคาแพงกว่า วิธีการนี้จะเหมาะกับองค์กรที่จะเน้นการลดเสียงรบกวนของเซิร์ฟเวอร์เป็นสำคัญ

5. ใช้ตู้แร็คเซิร์ฟเวอร์แบบกันเสียง : การเพิ่มฉนวนและสารปิดรอยรั่วให้กับตู้แร็คเซิร์ฟเวอร์เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ค่อนข้างประหยัดและง่ายในการลดเสียงรบกวน นอกจากนี้ยังช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพของระบบระบายความร้อนด้วย

6. ใช้กำแพงห้องเซิร์ฟเวอร์แบบกันเสียง : หากวัตถุประสงค์ของคุณคือการลดเสียงรบกวนที่เล็ดลอดออกจากห้องเซิร์ฟเวอร์ไปยังพื้นที่ใกล้เคียง (แทนที่จะทำให้ห้องเซิร์ฟเวอร์เงียบลง) การติดตั้งวัสดุป้องกันเสียงภายในหรือด้านหน้ากำแพงห้องเซิร์ฟเวอร์สามารถลดเสียงได้

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – DCK