หน้าแรก Vendors Google ทรัมป์อยากสอบกูเกิ้ลในกรณีที่โดนอ้างว่า ผูกสัมพันธ์กับจีนจนทรยศประเทศตัวเอง

ทรัมป์อยากสอบกูเกิ้ลในกรณีที่โดนอ้างว่า ผูกสัมพันธ์กับจีนจนทรยศประเทศตัวเอง

แบ่งปัน

ประธานาธิบดีทรัมป์ระบุ รัฐบาลของเขาจะเข้าไปสืบสวนเกี่ยวกับความสัมพันธ์ที่ไม่ชอบมาพากลระหว่างกูเกิ้ลและประเทศจีน ตามที่มีการกล้าวอ้างโดยนักธุรกิจพันล้านที่เป็นผู้ลงทุนด้านไอทีรายใหญ่อย่าง Peter Thiel ที่ออกมากล่าวว่า ผู้บริหารอาวุโสของกูเกิ้ลกำลังเป็นสายให้กับรัฐบาลจีน

Thiel ยังตั้งคำถามเพิ่มว่าทำไมกูเกิ้ลถึงยินดีที่จะตัดสินใจทำงานร่วมกับหน่วยงานทหารของจีน แต่กลับไม่ยอมร่วมมือกับกลาโหมของสหรัฐฯ ทั้งนี้ทางกูเกิ้ลได้ปฏิเสธความสัมพันธ์ดังกล่าวแล้ว แม้จะยังไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับคำพูดของประธานาธิบดีก็ตาม

ซึ่งในทวิตเตอร์นั้น ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ยกย่องคุณ Thiel ว่าเป็น “บุคคลผู้ยิ่งใหญ่และฉลาดหลักแหลม ที่รู้รายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้มากกว่าคนอื่น” ซึ่งทวีตของประธานาธิบดีอันนี้ถูกรีทวีตไปแล้วกว่า 7,000 ครั้ง และได้ไลค์ไปกว่า 24,000 ไลค์

ความเห็นของ Thiel ซึ่งถือเป็นหนึ่งผู้สนับสนุนหลักของประธานาธิบดีทรัมป์จากซิลิกอนวัลเลย์ ได้มีการกล่าวไว้ในงานประชุม National Conservatism ที่กรุงวอชิงตันดีซีเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ทางสำนักข่าวบลูมเบิร์กยังเผยด้วยว่า คุณ Thiel ได้ตั้งคำถามเกี่ยวกับระบบ AI ที่พัฒนาโดยบริษัทลูกของกูเกิ้ลอย่าง DeepMind ว่าอาจเป็น “อาวุธทางทหาร” ได้ด้วย

ที่มา : BBC