หน้าแรก Vendors Apple Tim Cook ปากหวาน ! ชม Google ว่าเป็น “เสิร์ชเอนจิ้นที่ดีที่สุดในโลก” แลก 9 พันล้าน USD

Tim Cook ปากหวาน ! ชม Google ว่าเป็น “เสิร์ชเอนจิ้นที่ดีที่สุดในโลก” แลก 9 พันล้าน USD

แบ่งปัน

Tim Cook ซีอีโอของแอปเปิ้ล ผู้ที่ยืดหยัดกับการรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ และคอยเหน็บกูเกิ้ลที่มักซุกกลไกการถลุงข้อมูลของผู้ใช้ผ่านบริการของตัวเองเสมอมานั้น ล่าสุดให้สัมภาษณ์กับทาง HBO ในเชิงปกป้องดีลกับกูเกิ้ลมูลค่านับหลายพันล้านดอลลาร์ฯ ว่า “กูเกิ้ลเป็นเสิร์ชเอนจิ้นที่ดีที่สุดในโลก”

สำหรับดีลที่ทำให้ นาย Tim Cook ยังต้องสวีทกับกูเกิ้ลนั้น เป็นข้อตกลงที่แอปเปิ้ลยอมให้กูเกิ้ลยังเป็นเสิร์ชเอนจิ้นโดยดีฟอลต์บนทั้งเว็บบราวเซอร์ Safari, ระบบค้นหาของ Siri, และบริการอื่นๆ ของกูเกิ้ล แลกกับการแบ่งรายได้ให้แอปเปิ้ล 3 – 9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ทั้งนี้ ทิมคุกเสริมว่าเขาได้เพิ่มฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยมากมายให้กับบราวเซอร์ดีฟอลต์อย่าง Safari ทั้งหน้าต่างเปิดเว็บแบบไพรเวท ระบบป้องกันการตรวจสอบและแอบดูดข้อมูลพฤติกรรมการใช้งาน ทำนองให้เข้าใจได้ว่า แม้กูเกิ้ลจะพยายามแอบส่องขนาดไหนผู้ใช้ก็ยังปลอดภัยเมื่อใช้งานผ่านอุปกรณ์แอปเปิ้ล

โดยเขานิยามความร่วมมือระหว่างแอปเปิ้ลและกูเกิ้ลว่า “ไม่ได้สมบูรณ์แบบเสียทีเดียว” แต่ก็ถือว่าได้ช่วยให้ต่างฝ่ายต่างเติบโตซึ่งกันและกัน เมื่อสื่อพยายามถามเรื่องการปลดแอกหรือผูกขาดกับเสิร์ชเอนจิ้นอย่างกูเกิ้ลนั้น ซีอีโอแอปเปิ้ลให้มุมมองว่าตอนนี้กฎหมายก็ยังไม่ได้เอื้อให้เขาสามารถเปิดการแข่งขันอย่างอิสระได้เต็มที่ แม้เขาจะเชื่อมั่นเรื่องตลาดเสรีก็ตาม

ที่มา : Fossbytes