หน้าแรก Home Telecom T-Mobile เตรียมผนึกกิจการกับ Sprint มูลค่าดิล 2.6 แสนล้านดอลล์

T-Mobile เตรียมผนึกกิจการกับ Sprint มูลค่าดิล 2.6 แสนล้านดอลล์

แบ่งปัน

เครือข่ายโทรศัพท์รายใหญ่ของสหรัฐฯ T-Mobile และ Sprint ประกาศเมื่อวันที่ 29 เมษายนที่ผ่านมาว่า จะควบรวมกิจการทั้งคู่เป็นบริษัทเดียวที่มีจำนวนหุ้นทั้งหมดมูลค่ารวมกว่า 2.6 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งจะกลายเป็นเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองในอเมริกา

โดยบริษัทใหม่นี้จะยังเป็นของ T-Mobile ที่คงตำแหน่งซีอีโอเดิมคือ John Legere ทั้งนี้ Deutsche Telekom จะถือหุ้นรวม 40% ขณะที่ Softbank ถือหุ้นรองลงมาอยู่ที่ 30% การเสนอรวมกิจการครั้งล่าสุดนี้เกิดขึ้น 6 เดือนหลังจากข้อเสนอรวมกิจการครั้งก่อนหน้าโดนล้มไปด้วยเหตุที่ Softbank ยังไม่อยากสูญเสียอำนาจการควบคุมบริษัทเดิมส่วนใหญ่ไว้

ครั้งนี้ที่ทุกฝ่ายยอมการควบกิจการ ก็เพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันด้านการสื่อสารบนโครงข่ายสัญญาณ 5G ด้วยต้นทุนรวมที่ลดลง และขอบเขตทางเศรษฐกิจที่กว้างมากขึ้น ทั้งนี้ T-Mobile เตรียมจ้างพนักงานเพิ่มกว่าหลายพันคนเมื่อการควบกิจการเสร็จสมบูรณ์ และเห็นศักยภาพในการเติบโตของธุรกิจบรอดแบรนด์ในเขตชนบท

การรวมกิจการนี้จะทำให้บริษัทด้านโทรคมนาคมของอเมริกาสามารถพัฒนาเครือข่าย 5G ทั่วประเทศเป็นของตนเองได้เป็นผลสำเร็จ ซึ่งจะชิงตำแหน่งผู้นำด้านเทคโนโลยี 5G ระดับโลกคืนจากจีนและเกาหลีใต้ได้ โดยมีแผนเริ่มเปลี่ยนอุปกรณ์บนเสาของ Sprint ให้รองรับ 5G ในทันที เพื่อรวมเครือข่าย 2.4GHz ของ Sprint เข้ากับ 600 และ 700 MHz ของ T-Mobile

ที่มา : eWeek