หน้าแรก Home Business เจ้าของร้าน T-Mobile แห่งหนึ่ง แอบหากินกับตลาดมืดทำเงินสูงถึง 25 ล้านเหรียญฯ

เจ้าของร้าน T-Mobile แห่งหนึ่ง แอบหากินกับตลาดมืดทำเงินสูงถึง 25 ล้านเหรียญฯ

แบ่งปัน

Argishti Khudaverdyan วัย 44 ปี อยู่ที่เบอร์แบงค์ รัฐแคลิฟอร์เนีย อดีตเจ้าของร้านเชน T-Mobile ในสหรัฐฯ แห่งหนึ่งถูกฟ้องหลายคดีที่เกี่ยวกับการโกงบริษัท และฟอกเงินด้วยการล็อกและปลดบล็อกโทรศัพท์มือถือแบบผิดกฎหมาย ที่อาจโดนโทษจำคุกสูงสุดรวมกันนานถึง 152 ปี

Khudaverdyan เปิดร้านขาย T-Mobile ในเขต Eagle Rock แต่สามารถทำเงินได้มากถึง 25 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จาก “ขบวนการทุจริตยาวนานหลายปี” อันได้แก่ การขโมยรหัสล็อกอินของเจ้าหน้าที่สำหรับใช้ปลดล็อก และยกเลิกการบล็อกโทรศัพท์ เป็นต้น

โดยอดีตเจ้าของร้านคนนี้จะปลดล็อกโทรศัพท์ลูกค้าจากเครือข่าย T-Mobile ซึ่งปกติจะปลดล็อกสัญญาได้ก็ต่อเมื่อใช้งานเต็มตามสัญญาแล้ว ยังไม่พอ เขายังบริการปลดล็อกให้โทรศัพท์ของโครงข่ายมือถือชื่อดังเจ้าอื่นอีก อย่างเช่น AT&T และ Sprint

เขาทำเช่นนี้มาตั้งแต่สิงหาคม 2014 จนถึงมิถุนายน 2019 ทำให้ลูกค้าเขาสามารถเอาเครื่องที่เคยติดสัญญาที่ได้มาในราคาถูกไปขายต่อในตลาดมืด ส่งผลต่อรายรับที่ควรจะได้ของเครือข่ายโทรศัพท์ ซึ่งทาง T-Mobile ได้เลิกจ้าง Khudaverdyan ตั้งแต่ปี 2017 แล้วหลังสังเกตพบพฤติกรรมต้องสงสัย แต่เขาก็ทำต่อด้วยการใช้รหัสของเจ้าหน้าที่รายอื่น

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – ITPro