หน้าแรก Home feature 5 สุดยอดเครื่องมือสาย Linux ขวัญใจชาวโปรแกรมเมอร์

5 สุดยอดเครื่องมือสาย Linux ขวัญใจชาวโปรแกรมเมอร์

แบ่งปัน
ลีนุกซ์

ลีนุกซ์เป็นระบบปฏิบัติการโอเพ่นซอร์สที่สร้างขึ้นบนเคอร์เนลจำเพาะ โดยมักอยู่ในแพ๊กเกจที่เรียกว่า Linux Distribution สำหรับนำไปใช้ทั้งแบบเดสก์ท็อปและเซิร์ฟเวอร์ ลีนุกซ์ถือเป็นแพลตฟอร์มสำหรับพัฒนาซอฟต์แวร์ที่เหมาะกับทั้งโปรแกรมเมอร์และนักพัฒนาเป็นอย่างมาก

แต่การเขียนโปรแกรมบนลีนุกซ์นั้น ก็จำเป็นต้องใช้เครื่องมือสำหรับการพัฒนาซอฟต์แวร์เป็นพิเศษด้วย ซึ่งทาง TechNotification.com ได้รวบรวม 5 ทูลที่มีประโยชน์มากที่สุดสำหรับชาวโปรแกรมเมอร์ไว้ดังต่อไปนี้

1. VIM

VIM เป็นซอฟต์แวร์ฟรีแบบโอเพ่นซอร์สที่มีมาตั้งแต่ปี 2534 ถูกออกแบบให้ใช้ได้ทั้งอินเทอร์เฟซแบบคอมมานด์ไลน์และแบบกราฟิก จนกลายเป็นทูลพื้นฐานที่มีมากับทุก Linux Distribution จนได้ชื่อว่าเป็น “ตัวเขียนโค้ดสำหรับโปรแกรมเมอร์” ซึ่งนอกจากใช้เขียนโค้ดได้ดีแล้ว ยังใช้แก้ไขข้อมูลในไฟล์อย่างคอนฟิกหรือเอกสาร XML ได้ด้วย ซึ่งเมื่อปี 2559 ทาง Stack Overflow ได้สำรวจแล้วว่า VIM เป็นทูลยอดนิยมมากที่สุดเป็นอันดับ 4

2. Zsh

เป็นทูลที่เขียนด้วยภาษาซี เปิดตัวมาตั้งแต่ 2533 ในรูปของเชลล์บนยูนิกซ์ที่ใช้เป็นเชลล์สำหรับล็อกอิน หรือใช้รันคำสั่งสำหรับเขียนสคริปต์บนเชลล์ได้เป็นอย่างดี Zsh นับเป็นทูลที่ปรับปรุงมาจาก Bourne Shell (BASH)อีกทีหนึ่ง โดยทำงานได้ทั้งบนเชลล์แบบ Bash, ksh, และ tcshใช้อินเทอร์เฟซแบบคอมมานด์ไลน์ที่เข้าใจง่าย ขึ้นคำสั่งเต็มให้อัตโนมัติอย่างฉลาด มีฟีเจอร์จับคู่คีย์บน Vim รวมทั้งตรวจสอบคำสั่งที่พิมพ์ผิดให้อัตโนมัติ

3. Byobu

Byobu เปิดตัวตั้งแต่ปี 2542 เขียนด้วยภาษา Shและ Python โดยใช้เป็นตัวแจ้งเตือนหรือขึ้นสถานะบนหน้าจอ รวมทั้งใช้จัดการสลับหลายหน้าจอผ่านแท็บ เพื่ออำนวยความสะดวกในการเชื่อมต่อผ่านเทอมินัลแต่ละเซสชั่นเวลาเชื่อมต่อไปยังเซิร์ฟเวอร์ต่างๆเหมาะกับการใช้งานผ่านระบบปฏิบัติการแบบ GNU/Linux ที่พัฒนาขึ้นจากตัวจัดการหน้าจอเทอมินัลหรือ tmuxเดิม

4. GIT

เกิดขึ้นเมื่อปี 2548 นี้เอง ในฐานะระบบควบคุมเวอร์ชั่นการเปลี่ยนแปลงไฟล์บนคอมพิวเตอร์ ซึ่งเปิดให้จัดการไฟล์เหล่านั้นได้จากหลายคนพร้อมกัน ซึ่งมักนำมาใช้ในการจัดการซอร์สโค้ดสำหรับพัฒนาซอฟต์แวร์ เพื่อคอยติดตามการเปลี่ยนแปลงไฟล์ต่างๆ GIT นี้เป็นระบบที่เน้นความเร็ว, ความถูกต้องของข้อมูล, และรองรับการแจกจำหน่าย รวมทั้งสนับสนุนโฟลว์งานแบบ Non-Linear เป็นซอฟต์แวร์ฟรีแบบโอเพ่นซอร์สที่พัฒนาขึ้นโดยบิดาของลีนุกซ์อย่าง Linus Torvalds ด้วย

5. Docker

Docker คือ ทูลน้องใหม่ที่เปิดตัวเมื่อปี 2556 เป็นโปรแกรมทำเวอร์ช่วลระดับระบบปฏิบัติการ หรือทำคอนเทนเนอร์นั่นเอง ซึ่งคอยจัดสรรแบ่งทรัพยากรบนเคอร์เนลของลีนุกซ์เป็นทูลที่สามารถทำแพ็กเกจแอพพลิเคชั่นและองค์ประกอบที่เกี่ยวข้องมัดรวมกันอยู่ในคอนเทนเนอร์เวอร์ช่วลที่นำไปรันบนเซิร์ฟเวอร์ลีนุกซ์ใดๆ ก็ได้ ทำให้ได้ความยืดหยุ่นและนำไปใช้ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเซิร์ฟเวอร์ภายในองค์กร, คลาวด์แบบไพรเวทและพับลิก, หรือแม้แต่บนอุปกรณ์แบบ Bare Metal เป็นต้น

ที่มา : https://www.technotification.com/2018/04/useful-linux-tools-for-programmers.html