หน้าแรก Home Business Seagate โดนปรับ 10,200 ล้านบาท สาเหตุเพราะขายของให้ Huawei

Seagate โดนปรับ 10,200 ล้านบาท สาเหตุเพราะขายของให้ Huawei

แบ่งปัน

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ สั่งปรับเงินบริษัท Seagate 300 ล้านดอลลาร์ฯ คิดเป็นเงินไทยราวๆ 10,200 ล้านบาท จากการขายดิสก์ไดรฟ์ให้ Huawei ทั้งๆ ที่บริษัทจีนนี้มีอยู่ในรายชื่อต้องห้ามในการขายสินค้าบางอย่างด้วย เว้นแต่ได้รับอนุญาตในกรณีพิเศษจากทางการ

เมื่อปี 2021 Seagate เคยให้สัมภาษณ์สำนักข่าว Blocks and Files ว่าตนเองประพฤติอยู่ในกรอบกฎหมายมาโดยตลอด แต่เมื่อตุลาคม 2022 ก็ได้ออกหนังสือแจ้งแก่นักลงทุนว่า สำนักอุตสาหกรรมและความปลอดภัย (BIS) ของกระทรวงพาณิชย์ได้ส่งจดหมายแจ้งว่าบริษัทกำลังละเมิดกฎหมายควบคุมการส่งออก

ตอนนั้น Seagate ยืนยันในความบริสุทธ์ ยันทำทุกอย่างถูกต้องตามกฎหมายมาโดยตลอด อ้างว่าฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ไม่ได้อยู่ในลิสต์ที่ห้ามส่งออกด้วย แต่ล่าสุดก็มีคำสั่งทางการออกมาแล้วว่า Seagate ผิดจริง

ที่สำคัญ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา Seagate ออกจดหมายแจ้งว่า ได้ตกลงค่าปรับกับกระทรวงพาณิชย์เรียบร้อยแล้ว เป็นการชำระค่าปรับรวมกว่า 300 ล้านดอลลาร์ฯ ตลอดช่วงเวลา 5 ปี แบ่งเป็นงวดไตรมาสละ 15 ล้านดอลลาร์ฯ สาเหตุน่าจะมาจากกระบวนการผลิต Seagate ใช้วัสดุจากภายนอกที่ต้องได้รับอนุญาตก่อนส่งออกไปจีน และที่น่าสังเกตคือ ตอนนี้ Huawei ไม่มีซัพฮาร์ดดิสก์เจ้าอื่นนอกจาก Seagate แล้ว

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – Theregister