หน้าแรก Advertorial 7 ข้อมูลน่ารู้ – เมื่อองค์กรกำลังจะก้าวสู่โลกของเทคโนโลยี SD-WAN

7 ข้อมูลน่ารู้ – เมื่อองค์กรกำลังจะก้าวสู่โลกของเทคโนโลยี SD-WAN

แบ่งปัน

เทคโนโลยีด้าน SD-WAN กำลังเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ใช้งานมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามยังมีหลายประเด็นที่องค์กรอาจจะต้องพิจารณากันสักนิดในเรื่องของการนำมาใช้งานจริง และครั้งนี้มีประเด็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับข้อมูลน่ารู้ของ SD-WAN ซึ่งทางโปรเอ็นได้หยิบยกมาให้ได้ทราบกันดังนี้

1. อาจจะต้องปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่

อุปกรณ์ที่ต้องจัดหาเพิ่มสำหรับโซลูชั่น SD-WAN คือต้องมีอุปกรณ์ที่ติดตั้งตามไซต์ต่างๆ โดยจะเรียกว่า EDGE และที่เพิ่มเติมก็จะเป็น Controller ที่ทำหน้าที่ควบคุมระบบทั้งหมด แต่สำหรับลูกค้าโปรเอ็นแล้วเรามี Controller ในรูปแบบคลาวด์พร้อมใช้งานเลย ไม่ต้องลงทุนติดตั้งใหม่

2. อินเทอร์เฟซแบบใหม่

หากใครกำลังมองหาพอร์ตชนิด RJ-11 พร้อมใช้งาน XDSL หรือพอร์ตแบบ V.35 ที่ใช้เชื่อมต่อกับ Frame Relay หรือ Leased Line แล้วล่ะก็รับรองว่าผิดหวังแน่นอน SD-WAN EDGE จะรองรับเพียงแค่ UTP, SFP และ USB สำหรับ LTE เท่านั้น

3. Dashboard ที่ดูแบนด์วิธได้ง่าย

ช่างน่าเศร้ากับสองโปรแกรมสุดยอดฮิตที่ผู้ให้บริการจะให้มาเพื่อตรวจสอบ Bandwidth ใช้งานไปเท่าไหร่เหลือเท่าไหร่ เพราะว่า SD-WAN มาพร้อมกับ Dashboard ที่สามารถตรวจสอบ Bandwidth, Quality of Experience, Top Application, Top Source IP, Top Destination IP

4. ฟีเจอร์ ZTP ที่ช่วยให้ทำงานออนไซต์ได้ดีกว่า

การออนไซต์ติดตั้งระบบนอกสถานที่ เป็นงานที่หลายคนชื่นชอบที่อาจจะมีเวลาที่สามารถท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ระหว่างการเดินทางไปทำงาน เหตุผลก็คือ SD-WAN ได้ถูกบรรจุฟีเจอร์ที่สามารถติดตั้งโดยง่าย ที่เรียกว่า Zero Touch Provisioning หรือ ZTP ที่ออกแบบมาเพียงแค่ Plug and Click ก็สามารถใช้งานได้เลย เฮ้อ!! เบี้ยเลี้ยงของเรา หายไปทันที

5. จำเป็นต้องบริหารจัดการ SIM CARD

ถ้าธุรกิจของคุณอยู่ในข่ายการใช้งานที่มีการเคลื่อนย้ายไซต์ (pop-up site) ตลอดไปมา สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ต้องอาศัยการเชื่อมต่อด้วย SD-WAN + 3G/4G Network ซึ่งหากคุณต้องการให้การเชื่อมต่อมีความต่อเนื่อง ความเสถียรตลอดเวลา ก็แนะนำเชื่อมต่อให้ครบ 4 SIM CARD ไปเลย และเมื่อคูณด้วยจำนวน pop-up site ด้วย 50 ก็ต้องดูแล 200 SIM CARD คงจะเหนื่อยน่าดู

6. ลดการใช้งานฮาร์ดแวร์ที่ไม่จำเป็น

SD-WAN ทำได้ทั้ง Load Balance, Application Firewall, VPN Gateway, Bandwidth Management, Switch, Access Point เฮ้อ แบบนี้ของเก่าๆ ที่ติดตั้งลงไปจะทำยังไงกับมันดีล่ะเนี่ย!!

7. เรื่องของ Command Line Interface

อันนี้หลายคนอาจจะกังวลโดยเฉพาะเวลาจะ Ping ก็ต้องเลือกเมนู แล้วพิมพิ์ไอพี แม้แต่ Trace Route/Reboot/Restart Service/Configuration/Show IP Route ก็ดันเป็น GUI ทั้งหมด ต้องเลือกเมนู ทีละอันทีละอัน เหนื่อยนะเนี่ย

โปรเอ็น (PROEN) ยินดีให้คำปรึกษาตลอดเวลา รวมถึงยังให้บริการการออกแบบระบบ SD-WAN ได้ รวดเร็ว ตอบโจทย์ผู้บริหาร โดยสามารถติดต่อได้ที่ http://www.branchconnect.in.th/ และ https://www.facebook.com/proeninternet/