หน้าแรก Internet of Things Embedded Raspberry Pi ถูกนำมาใช้เป็นระบบแมชชีนเลิร์นนิ่งในหัวกะโหลกหุ่น Terminator รุ่น T-800

Raspberry Pi ถูกนำมาใช้เป็นระบบแมชชีนเลิร์นนิ่งในหัวกะโหลกหุ่น Terminator รุ่น T-800

แบ่งปัน

มีโปรเจกต์ที่ใช้ Raspberry Pi ที่สร้างขึ้นโดย Michael Darby จาก 314Reactor ที่เป็นการนำโลกนิยายทางวิทยาศาสตร์ของหนัง Terminator ให้มีชีวิตเหมือนจริง ด้วยการใช้ Raspberry Pi 4 และอุปกรณ์เสริมเพิ่มเติมบางส่วน

จนออกมาเป็นหุ่นตัวร้ายที่ชื่อ T-800 Terminator ที่ชวนสยองขวัญในหนัง แต่ตัวกะโหลกที่สร้างขึ้นจริงนี้ยังปลอดภัยอยู่…ในปัจจุบัน โปรเจ็กต์นี้ถูกพัฒนาขึ้นจากการเลียนแบบพร็อพในหนังให้มีขนาดใหญ่พอจะบรรจุ Pi ขนาดเต็มได้

Darby ยังใส่ลำโพงสำหรับส่งเสียง และโมดูลกล้องในส่วนของตาด้วย มีการใช้แมชชีนเลิร์นนิ่ง (ML) เพื่อสังเคราะห์เสียงพูดและจดจำวัตถุต่างๆ ที่ตรวจจับผ่านโมดูลกล้อง Darby เองมีชื่อเสียงมากในการพัฒนาอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็กในบล็อกตัวเองที่ชื่อ 314Reactor

ซึ่งเขามักจะแชร์โปรเจกต์ต่างๆ ผ่านช่องยูทูป ผลงานที่ผ่านมาที่น่าสนใจได้แก่ โปรเจ็กต์ Arc Reactor ที่ได้แรงบันดาลใจจากหนัง Iron Man ออกมาเป็นอุปกรณ์แบบสวมใส่ได้ (ที่ใช้ Arduino แทน Raspberry Pi) รวมทั้งตัว Artificial Life LED เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – Tom’s Hardware