หน้าแรก Internet of Things Embedded คลิป VDO – การสร้างบอร์ดทดลอง SDR อย่างง่ายสำหรับจับคลื่นสั้น

คลิป VDO – การสร้างบอร์ดทดลอง SDR อย่างง่ายสำหรับจับคลื่นสั้น

แบ่งปัน

วิธีหนึ่งที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับสัญญาณวิทยุที่ดีที่สุดก็คือ การสร้างขึ้นมาเอง โดยเฉพาะในยุคที่อุปกรณ์อย่างตัว SDR ถูกขนาดนี้ จึงมียูทูปเบอร์ชื่อ Aniss Oulhaci ออกมาสาธิตการทำบอร์ดทดลอง (Breadboard) ที่เอาไว้รับสัญญาณวิทยุ HF ผ่าน SDR (Software Defined Radio) ได้

ตัวรับนี้จำลองมาจากตัวตรวจจับ Tayloe มีวงจรพรีแอมป์ RF ที่ขยายสัญญาณที่รับมาจากเสาอากาศคลื่นสั้นอีกทีหนึ่ง จากนั้นจึงส่งต่อไปที่สวิตช์อนาล็อก 74HC4066D ที่ทำตัวเป็นสวิตชิ่งมิกเซอร์คอยผสมคลื่นเข้าสัญญาณ I และ Q จากตัว Local Oscillator

คู่สัญญาณ I และ Q ที่ใช้ผสมคลื่นวิทยุขาเข้านี้มาจากตัวสร้างสัญญาณนาฬิกา SI5351 และ 74HC74D Flip-Flop แล้วจึงส่งผ่านตัวกรองสัญญาณก่อนไปขยายด้วยแอมป์ LM358 OP อีกทีหนึ่ง ถึงจะจ่ายเข้าสเตอริโอซาวน์การ์ดของเครื่องคอมพิวเตอร์ได้

มีการใช้ Arduino ในการควบคุมตัวกำเนิดสัญญาณนาฬิกา ที่มีการใช้โปรแกรมควบคุมตัวเดียวกับที่ใช้กับ SDR Shield ดังนั้น เมื่อมีการป้อนสัญญาณเสียเข้า HDSDR ก็จะสามารถตรวจจับตัวกระจายสัญญาณวิทยุความยาวคลื่นสั้นได้ แม้จะตัวรับนี้จะไม่ได้มีประสิทธิภาพสูงเท่าในท้องตลาด แต่ก็ถือเป็นโปรเจ็กต์ทดลองที่น่าสนใจและเอาไปสานต่อได้ง่าย

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – Hackaday