หน้าแรก Security Hacker เจ้าหน้าที่ NSA ขโมยข้อมูลลับมาเก็บไว้ สุดท้ายหลุดไปยังรัสเซียอีกทอดหนึ่ง

เจ้าหน้าที่ NSA ขโมยข้อมูลลับมาเก็บไว้ สุดท้ายหลุดไปยังรัสเซียอีกทอดหนึ่ง

แบ่งปัน
Image credit : Gettyimage

Ngihia Pho อายุ 67 ปี อดีตแฮ็กเกอร์ในสังกัดหน่วยความมั่นคงของชาติหรือ NSA ของสหรัฐฯ ออกมายอมรับต่อศาลเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า ตนเองได้นำข้อมูลลับสุดยอดด้านความมั่นคงของประเทศจากสำนักงานใหญ่มาเก็บไว้ ซึ่งหลังจากนั้นก็โดนแฮ็กเกอร์รัสเซียล้วงไปได้

ทางกระทรวงยุติธรรมได้ออกมายืนยันข่าวนี้แล้ว โดย Pho ได้ดูดเอาข้อมูลลับสุดยอดจาก NSA เป็นช่วงเวลา 5 ปีติดต่อกัน จนถึงเดือนมีนาคม 2558 ซึ่งเชื่อว่านอกจากข้อมูลที่อยู่ในรูปไฟล์ดิจิตอล และแบบเอกสารฮาร์ดก๊อปปี้ที่ถูกนำมาเก็บในบ้านแล้ว ยังมีเครื่องมือในการแฮ็กที่ NSA พัฒนาอย่างลับๆ เพื่อใช้โจมตีเครือข่ายของต่างประเทศ และระบบในการตรวจจับข้อมูลอย่างลับๆ ด้วย

การดำเนินคดีครั้งนี้สืบเนื่องมาจากเรื่องอื้อฉาวตั้งแต่ต้นปีที่ว่า แฮ็กเกอร์ที่ทำงานให้กับหน่วยราชการลับของรัสเซียได้ข้อมูลลับของ NSA มาอยู่ในมือแล้วบางส่วน ซึ่งแฮ็กเกอร์กลุ่มนี้ได้พุ่งเป้าโจมตีพนักงานของ NSA ในช่วงปี 2558 โดยใช้ช่องทางผ่านตัวแอนติไวรัสชื่อดังอย่าง Kaspersky เพื่อสืบหาไฟล์จาก NSA บนเครื่องในบ้านพนักงานที่ต้องการ

ทั้งนี้ผู้ก่อตั้ง Kaspersky ได้กล่าวก่อนหน้านี้ว่า เขาเชื่อว่าผลิตภัณฑ์ของตนเองถูกแฮ็กเพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการแฮ็กเครื่องของ Pho อีกทอดหนึ่ง โดย Kaspersky ยอมรับว่าได้รวบรวมข้อมูลและอัพโหลดไฟล์ความลับดังกล่าวไปยังเซิร์ฟเวอร์ของตัวเองในกรุงมอสโคว แต่เป็นเพราะตรวจพบมัลแวร์หลายตัวบนคอมพิวเตอร์ของ Pho ทั้งนี้เป็นเรื่องปกติของผลิตภัณฑ์แอนติไวรัสที่ต้องอัพโหลดไฟล์ต้องสงสัยไปยังบริษัทตัวเองเพื่อวิเคราะห์ต่ออยู่แล้ว

ที่มา : http://www.zdnet.com/article/former-nsa-staffer-pleads-guilty-after-classified-data-theft/