หน้าแรก Opensource Linux ตามไปดู แอนติไวรัสสุดเด็ดสำหรับ Linux ที่น่าสนใจ 8 ตัว !

ตามไปดู แอนติไวรัสสุดเด็ดสำหรับ Linux ที่น่าสนใจ 8 ตัว !

แบ่งปัน

กว่าครึ่งหนึ่งของเว็บไซต์ทั่วโลกรันบนเว็บเซิร์ฟเวอร์ที่อยู่บนโอเอสตระกูลลีนุกส์ นั่นคือมัลแวร์ที่คุกคามลีนุกส์ก็ถือเป็นภัยร้ายระดับโลกด้วยเช่นกัน ดังนั้น ไม่ว่าลีนุกส์สเกลไหนที่คุณใช้งานอยู่ ตั้งแต่แค่ในรูปเดสก์ท็อปเครื่องเดี่ยวไปจนถึงระดับเซิร์ฟเวอร์ฟาร์ม ก็จำเป็นต้องให้ความสำคัญกับระบบความปลอดภัยทั้งสิ้น

และไม่เพียงแค่มัลแวร์ที่รันบนลีนุกส์ได้เท่านั้น ไฟล์มัลแวร์แฝงที่พร้อมจะไปติดเชื้อวินโดวส์หรือแมคเครื่องอื่น หรือโดยเฉพาะอุปกรณ์แอนดรอยด์ทั้งหลายก็เป็นปัญหาไม่น้อยเช่นกัน ทั้งนี้ ทาง CSOonline.com ได้รวบรวมแอนติไวรัสตัวเด็ด 8 รายการ มาแนะนำให้เลือกใช้กันดังนี้

1. ClamAV
เป็นแอนติไวรัสแบบโอเพ่นซอร์สที่ได้รับความนิยมมากที่สุดตัวหนึ่ง (มีรุ่นสำหรับใช้บนวินโดวส์และแมคด้วย) ด้วยประสิทธิภาพที่ทรงพลัง และการอัพเดตพัฒนาที่เข้มข้นตลอดเวลา จึงกลายเป็นคู่แข่งตัวฉกาจกับแอนติไวรัสอื่นในท้องตลาด

2. Sophos Antivirus for Linux
ใช้เอนจิ้นเดียวกับระบบบนวินโดวส์ที่มีชื่อเสียง ซึ่งแน่นอนที่สามารถครอบคลุมมัลแวร์บนทุกแพลตฟอร์มทั้งวินโดวส์ แมค และแอนดรอยด์ด้วย จึงเป็นทางเลือกที่สมบูรณ์แบบมากสำหรับไฟล์เซิร์ฟเวอร์ หรือแม้แต่เว็บเซิร์ฟเวอร์, เซิร์ฟเวอร์ NFS, หรือ FTP แบบเก่า

3. ckrootkit / rkhunter
สองโปรแกรมโอเพ่นซอร์สนี้ออกแบบมาสำหรับสแกนหารูทคิทโดยเฉพาะ ซึ่ง ckrootkit ออกมาสำหรับติดตั้งบนลีนุกส์ตระกูล Debian ขณะที่ rkhunter ติดตั้งบนตระกูล CentOS

4. Lynis
ถือเป็นทูลออดิทความปลอดภัยที่ครบครัน โดยเฉพาะการเทียบ Checksum ของโปรแกรมที่ติดตั้งในระดับบิตต่อบิต เป็นโอเพ่นซอร์สที่นอกจากทำงานบน FreeBSD, Linux, NetBSD, และ Solarisแล้ว ยังทำงานบน MacOS ได้ด้วย

5. ISPProtect
เกิดมาเพื่อชาว ISP โดยเฉพาะ โดยสามารถตรวจจับมัลแวร์บนระบบ WordPress, Joomla, Drupal, หรือ Magentocommerce รวมทั้งคอยตรวจให้แน่ใจว่าทุกองค์ประกอบของระบบซอฟต์แวร์เธิร์ดปาร์ตี้ข้างต้นอัพเดตอยู่ตลอด

6. Kaspersky Anti-Virus for Linux/Endpoint Security for Linux
แบ่งผลิตภัณฑ์เป็นสองแบบคือ Kaspersky Anti-Virus for Linux Workstations และ Kaspersky Anti-Virus for Linux File Servers ด้วยจุดเด่นที่มีการอัพเดตฐานข้อมูลใหม่เกือบทุกชั่วโมงเลยทีเดียว

7. Avast Security Suite for Linux
แม้ใช้ฐานข้อมูลมัลแวร์ตัวเดียวกับแอพบนวินโดวส์ แต่ก็ออกมาเน้นการทำงานปกป้องไฟล์เซิร์ฟเวอร์เป็นหลัก รวมทั้งมีความสามารถในการตรวจจับมัลแวร์บนระบบที่ทำดูอัลบูทร่วมกับวินโดวส์ เช่น เครื่องที่ต้องเล่นเกมส์บนวินโดวส์ด้วย ผลิตภัณฑ์นี้แบ่งฟีเจอร์เป็นสามกลุ่มได้แก่ กลุ่มระบบความปลอดภัยหลัก, ความปลอดภัยสำหรับไฟล์เซิร์ฟเวอร์, และความปลอดภัยบนเครือข่าย ทำงานได้บน Red Hat, Ubuntu, CentOS, และ Debianเน้นการรันจากคอมมานด์ไลน์โดยแอดมิน

8. ESET File Security for Linux / FreeBSD
นอกจากตัวแอนติไวรัสแกนหลักแล้ว ยังมาพร้อมกับทูลซอฟต์แวร์ความปลอดภัยอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง และให้การจัดการจากระยะไกลด้วยเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะการเฝ้าตรวจสอบให้เซิร์ฟเวอร์ทั่วทั้งองค์กรยังคงสอดคล้องตามกฎหมายและมาตรฐานความปลอดภัย ผลิตภัณฑ์ที่ทำงานได้ทั้งบน Suse, Fedora, Mandriva, Red Hat, Ubuntu, Debian, และ FreeBSDซึ่งถือว่าใช้ได้บนแพลตฟอร์มหลากหลายมาก

ที่มา : https://www.csoonline.com/article/3238884/linux/linux-antivirus-and-anti-malware-8-top-tools.html#slide1