หน้าแรก Internet of Things Connected Car Nissan ถูกแฮ็ก !! กระทบบัญชีผู้ใช้ลูกค้านับล้านราย

Nissan ถูกแฮ็ก !! กระทบบัญชีผู้ใช้ลูกค้านับล้านราย

แบ่งปัน

บริษัทยานยนต์ยักษ์ใหญ่อย่าง Nissan ได้ออกมาแถลงว่า สำนักงานสาขาประเทศแคนาดาได้ถูกโจมตีทางไซเบอร์ จนทำให้ข้อมูลส่วนตัวกว่า 1.13 ล้านรายของลูกค้าที่ใช้บริการทั้ง Nissan Canada Finance และ INFINITI Financial Services  ถูกจารกรรม

โดยบริษัทค้นพบบุคคลที่ไม่ได้รับอนุญาตเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์เมื่อวันที่ 11 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยเข้าไปดูข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าที่ใช้บริการด้านกู้ยืมเงินสำหรับซื้อรถยนต์ แม้จำนวนข้อมูลที่รั่วไหลจริงๆ จะยังไม่สามารถประเมินได้แน่ชัด แต่ทาง Nissan Canada Finance ก็ได้ติดต่อไปยังลูกค้าปัจจุบันและอดีตทั้ง 1.13 ล้านรายดังกล่าวแล้ว

แม้ทาง Nissan จะใช้เวลาถึงสิบวันก่อนตัดสินใจแจ้งลูกค้าเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว แต่ปัจจุบันก็ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าข้อมูลรั่วไหลออกไปจริงๆ เมื่อไร หรือมีแผนกอื่นได้รับผลกระทบด้วยหรือไม่ แต่เชื่อว่าข้อมูลที่ถูกขโมยไปน่าจะรวมถึงชื่อลูกค้า, ที่อยู่, เลขประจำตัวรถ, ตะแนนเครดิต, ยอดเงินกู้, ค่างวดรายเดือน, รวมทั้งรุ่นและโรงงานผลิตรถ

พวกเขาย้ำว่า ยังไม่พบข้อบ่งชี้ว่าลูกค้าที่ทำไฟแนนซ์รถนอกแคนาดาได้รับผลกระทบไปด้วย รวมถึงยังไม่มีข้อมูลสำคัญอย่างบัตรเครดิตรั่วไหลออกไป อย่างไรก็ดี ครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่สองในช่วงสองเดือนที่ผ่านมาที่บริษัทในแคนาดาโดนโจมตีทางไซเบอร์ หลังจากครั้งแรกที่บริษัทด้านสื่ออินเทอร์เน็ตอย่าง VerticalScope โดนจารกรรมข้อมูลบัญชีผู้ใช้ไปกว่า 2.7 ล้านราย

ที่มา : Hackread