หน้าแรก Applications 9 ภาษาโปรแกรมมิ่งรุ่นเก๋า ที่ยังนิยมจนถึงปัจจุบัน

9 ภาษาโปรแกรมมิ่งรุ่นเก๋า ที่ยังนิยมจนถึงปัจจุบัน

แบ่งปัน

ยิ่งมีรายงานจาก Gartner ที่ว่าองค์กรต่างๆ กำลังเผชิญกับภาวะที่แรงงานรุ่นใหม่ไฟแรงขยันเปลี่ยนงานเป็นว่าเล่นจนทำให้เกิดช่องว่างในการพัฒนาทักษะ ทำให้เกิดความต้องการทักษะด้านเทคโนโลยีรุ่นเก่า ทั้งเพื่ออัพเดตระบบเดิมที่มีอยู่ และการจ้างแรงงานที่มีทักษะที่กำลังจะหายไปจากตลาด

ผลการสำรวจของ ComputerWorld พบว่า แม้ธุรกิจกว่า 65 เปอร์เซ็นต์ไม่ได้มองหาทักษะเทคโนโลยีโลกเก่า แต่มีถึง 35 เปอร์เซ็นต์ที่กำลังต้องการแรงงานที่มีทักษะการเขียนโปรแกรมแบบดั้งเดิมเพื่อเข้ามารองรับระบบรุ่นเก่าขององค์กรที่ยังเป็นแกนหลักสำคัญ ซึ่งแม้ว่าคุณอาจไม่มีแรงจูงใจจะกลับไปศึกษาประวัติศาสตร์สมัยสงครามเย็นขนาดนั้น แต่ถ้ามันเป็นทักษะที่คุณเคยมีติดตัวอยู่แล้ว การนำมาใส่ในเรซูเม่ก็ช่วยเพิ่มตลาดที่ต้องการมากพอสมควรทีเดียว

ทักษะภาษาโปรแกรมมิ่งรุ่นเก่าที่กำลังเป็นที่ต้องการมีดังต่อไปนี้

1. DB2
เกิดตั้งแต่สมัย IBM ในยุค ’70ในชื่อเต็มว่า IBM Database 2 โดยเป็นภาษาที่เคยจำเพาะกับแพลตฟอร์มที่ใช้ระบบปฏิบัติการของ IBM เอง แต่เมื่อ 2530 ก็ได้เปิดให้เป็นโอเพ่นซอร์สจนปัจจุบันนำมาใช้ได้บนหลายแพลตฟอร์มไม่ว่าจะเป็นลีนุกส์, ยูนิกซ์, หรือแม้แต่วินโดวส์ โดยใช้จัดการระบบที่ไซต์งาน และสตอเรจบนคลาวด์มีบริษัทต้องการทักษะนี้มากถึง 13%

2. C
เป็นหนึ่งในภาษาที่รู้จักกันแพร่หลายมากที่สุดถูกใช้อย่างกว้างขวางที่สุดตั้งแต่ไมโครคอนโทรเลอร์ไปจนถึงซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ แถมยังคลอดภาษาลูกเต็มบ้านเต็มเมืองตั้งแต่ C++, Java, JavaScript, C#, Perl, Python, Swiftและอื่นๆ มีองค์กรต้องการอยู่ 10%

3. Cobol
ออกแบบสำหรับธุรกิจโดยเฉพาะตั้งแต่ปี 2502 ซึ่งองค์กรธุรกิจกลุ่มนี้ยังคงรักษาระบบดึกดำบรรพ์ไว้อย่างเหนียวแน่น โดยเฉพาะในกลุ่มการเงิน, หน่วยงานภาครัฐ, และส่วนบริหารขององค์กรทั่วไป มีองค์กรต้องการมากถึง 9%

4. Assembly language
หรือบางคนเรียก Assembler เป็นภาษาที่จำเพาะกับฮาร์ดแวร์หรือซอฟต์แวร์บางกลุ่ม ในฐานะภาษาระดับล่างขั้นพื้นฐาน ซึ่งนิยมนำมาใช้ในจุดที่ภาษาระดับสูงอ่านง่ายแต่ไม่สามารถควบคุมใช้งานจุดดังกล่าวได้ มีองค์กรต้องการมากถึง 8 เปอร์เซ็นต์

5. Perl
เป็นโอเพ่นซอร์สที่คล้ายกับภาษาซี แต่รันได้เร็วกว่าภาษา Structuredรุ่นพ่ออย่าง C และ C++ อีก เกิดตั้งแต่ 2530 จนถึงเวอร์ชั่นล่าสุด Perl 5 ที่ออกมาเมื่อพฤษภาคมที่ผ่านมา ยังเหลือองค์กรที่ต้องการอีกประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์

6. Delphi และ Object Pascal
เป็นภาษาระดับสูงที่มีฐานมาจากปาสคาล ใช้งานง่ายมาก นิยมใช้ตั้งแต่วินโดวส์ 3.1 พัฒนาขึ้นมาหลายเวอร์ชั่น ปัจจุบันมีองค์กรที่ต้องการทักษะนี้อยู่ 3%

7. Fortran หรือ Formula Translation
นิยมใช้โดยวิศวกรและนักคณิตศาสตร์สำหรับงานด้านอวกาศ, เครื่องกล, และวิศวกรรมซอฟต์แวร์ เก่าแก่มากที่สุดในรายการนี้โดยเกิดขึ้นตั้งแต่ 2493 โดย IBM ปัจจุบันมีองค์กรประมาณ 3 เปอร์เซ็นต์ที่ยังต้องการทักษะนี้

8. REXX หรือ Restructured Extended Executor
เกิดขึ้นในช่วง 2522 โดยพนักงานไอบีเอ็มในฐานะภาษาโปรแกรมมิ่งระดับสูงแบบ Structured ที่อ่านและเรียนรู้ได้ง่าย นิยมใช้เขียนสคริปต์ ประมวลผลข้อมูลหรือสร้างรายงาน มีองค์กรทีต้องการทักษะนี้อยู่ประมาณ 3%

9. Pascal
ภาษาดึกดำบรรพ์ตั้งแต่ยุค 2500 เกิดขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์ในการสอนหัดเขียนโปรแกรม แม้ปัจจุบันจะถูกแทนที่ด้วย C, C++, และจาวาแล้วส่วนใหญ่ แต่ก็ยังใช้สำหรับมือใหม่หัดโปรแกรมตามมหาวิทยาลัย และการเขียนโปรแกรมแบบ Structured ที่ต้องใส่ใจรายละเอียดเป็นพิเศษพบว่ามีองค์กรอยู่ 2% ที่ยังมองหาแรงงานทักษะนี้

ที่มา : CIO