หน้าแรก Vendors Microsoft ไมโครซอฟท์วางแผนจะหยุดซัพพอร์ทวินโดวส์ 7 อย่างเป็นทางการ อีก 1 ปี

ไมโครซอฟท์วางแผนจะหยุดซัพพอร์ทวินโดวส์ 7 อย่างเป็นทางการ อีก 1 ปี

แบ่งปัน
สำหรับผู้ที่เกลียดการเปลี่ยนแปลง หรืออาจมีหลายเหตุผลที่ทำให้ไม่สามารถอัพเกรดขึ้นมาใช้วินโดวส์ตัวใหม่ได้นั้น ขอแจ้งย้ำอีกครั้งว่า ไมโครซอฟท์จะหยุดการซัพพอร์ท วินโดวส์ 7 เป็นทางการในวันที่ 14 มกราคม 2020 หรือก็คือประมาณ 1 ปีต่อจากนี้

วินโดวส์7 ถือว่ามีอายุยาวนานกว่า 9 ปีแล้ว แถมไมโครซอฟท์ยังเคยยืดอายุการซัพพอร์ทต่อมาอีกถึง 5 ปี ดังนั้นช่วงหนึ่งปีก่อนสิ้นสุดการซัพพอร์ทนี้ก็ถือเป็นเวลาอันควรที่ต้องจูบลาวินโดวส์ดั้งเดิมนี้ทิ้ง แล้วหันมาใช้วินโดวส์เวอร์ชั่นใหม่เหมือนคนอื่นกันได้แล้ว

สำหรับผู้ที่สงสัยว่า แล้วฉันจะใช้ต่อมันหนักหัวใคร ก็ต้องระลึกไว้เสมอว่าไมโครซอฟท์จะไม่ทำอัพเดทหรือแพ็ตช์ออกมาให้อีก นอกจากการแก้ไขปัญหาการใช้งานทั่วไปแล้ว ยังรวมถึงแพ็ตช์ช่องโหว่ด้านความปลอดภัยด้วย เรียกได้ว่าถ้ายังทู่ซี้ดื้อดึงจะใช้ต่อไป ก็ต้องเตรียมรับความเสี่ยงจากการโจมตีทางไซเบอร์ที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยไม่มีใครมาคอยแลคอยช่วยอีกนั่นเอง

อย่างไรก็ดี ไมโครซอฟท์กล่าวว่าการสิ้นสุดการซัพพอร์ทนี้ใช้กับการซัพพอร์ทแบบฟรีสำหรับผู้ใช้ทั่วไปเท่านั้น ไม่รวมสัญญาซัพพอร์ทพิเศษที่ทำกับลูกค้าบริษัทหรือองค์กรขนาดใหญ่ด้วย เรียกว่าถ้ายังยอมจ่ายเงินเพื่อซื้ออายุการซัพพอร์ทต่อไมโครซอฟท์ก็ไม่ขัดข้อง แต่จากการสำรวจจาก Kollective นั้นพบว่ามีองค์กรมากถึง 43% ที่ยังใช้วินโดวส์ 7 อยู่ตอนนี้

ที่มา : Thehackernews