หน้าแรก Vendors Microsoft ประวัติศาสตร์การรุ่ง (และร่วง) ของ Skype

ประวัติศาสตร์การรุ่ง (และร่วง) ของ Skype

แบ่งปัน

Skype ไม่ได้ว้าวซ่าเหมือนในอดีตอีกแล้ว ไม่รู้คุณสังเกตกันหรือเปล่า หลังจากแอพโทรคุย วิดีโอคอลพร้อมทั้งแชทได้ผ่านเน็ตเข้ามาสร้างความตื่นเต้นตั้งแต่ช่วงปี 2000 ที่เราใช้จีบฝรั่งบ้าง คุยลูกค้าข้ามชาติบ้างแบบใส่หูฟังสวยๆ กันสมัยนั้นแบบไม่เสียเงินโทรต่างประเทศแพงๆ อีก

ซึ่งตอนนั้นปี 2005 eBay ซื้อกิจการไป แต่ก็พบว่าไม่ได้เวิร์กดั่งใจฝัน เลยปล่อยให้กลุ่มนักลงทุน Silver Lake ซื้อหุ้นส่วนใหญ่ และหลังจากนั้นอีกไมโครซอฟท์ก็เห็นแววอะไรสักอย่างจนช้อนซื้อในปี 2011 ด้วยมูลค่าตอนนั้นมากกว่า 8.5 พันล้านดอลลาร์ฯ

แต่ดูเหมือน Skype ก็ไม่ได้เฉิดฉายเท่าที่ควรแม้อยู่ภายใต้ร่มเงาบิ๊กเนม กลับเริ่มหดลงๆ เรื่อยๆ โดยเฉพาะช่วงโควิดที่ผ่านมาที่เราได้ยินแต่การใช้ Zoom บ้าง WhatsApp บ้าง (ในไทยก็คงไลน์คอลกัน คุยผ่าน MS Teams บ้าง) จนตอนนี้มีทางเลือกมากมายจนคนลืม Skype ไปแล้ว

รองประธานด้านวิจัยของบริษัทที่ปรึกษา Direction กล่าวว่า คนมอง Skype ว่าจำกัดได้แค่การคุยแบบ 1 ต่อ 1 ทั้งๆ ที่ MS โปรโมทให้ใช้คู่กับเอาต์ลุค ผูกมากับวินโดวส์ และล่าสุดประดับด้วยบิงแชท AI แต่จำนวนคนใช้ก็ยังทิ้งห่างคู่แข่งในเครืออย่าง Teams เกือบ 10 เท่า

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – CNBC