หน้าแรก Internet of Things ปุ่ม “Mute” ในแอพประชุมผ่านวิดีโอทั้งหลาย อาจไม่ได้ปิดไมค์คุณจริง

ปุ่ม “Mute” ในแอพประชุมผ่านวิดีโอทั้งหลาย อาจไม่ได้ปิดไมค์คุณจริง

แบ่งปัน

จากผลการศึกษาล่าสุดพบว่า การกดปุ่ม Mute ในแอพวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ชื่อดังทั้งหลาย (VCA) อาจไม่ได้ปิดการถ่ายทอดเสียงจริงอย่างที่ควรจะเป็น เนื่องจากแอพยังคงฟังเสียงผ่านไมโครโฟนอยู่ คือไม่ได้เป็นการปิดการส่งข้อมูลเสียงไปยังเซิร์ฟเวอร์ของแอพ

ไม่ว่าจะเป็นการส่งข้อมูลต่อเนื่องหรือส่งเป็นครั้งคราวก็ตาม แต่ก็เป็นกิจกรรมของแอพที่ไม่ได้เขียนไว้ในคำประกาศด้านการรักษาความเป็นส่วนตัว ผู้ใช้เองก็แทบไม่รู้เกี่ยวกับกลไกการทำงานของปุ่ม Mute จึงพากันคิดว่าเป็นการปิดการส่งข้อมูลเสียงด้วย

ความเข้าใจผิดนี้ถูกพบในช่วงแรกของการศึกษาที่สำรวจผู้ใช้ VCA จำนวน 223 เกี่ยวกับความคาดหวังหลังกดปุ่มปิดไมค์ ที่ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ (77.5%) ไม่ยอมรับถ้าแอพจะยังเข้าถึงไมโครโฟนของอุปกรณ์

โดยเฉพาะถ้าเป็นไปได้ที่จะยังมีการเก็บข้อมูลแม้จะเข้าโหมด Mute ก็ตาม สำหรับการสำรวจนี้ทำโดยทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน-แมดิสัน และมหาวิทยาลัยโลโยลาในชิคาโก้ โดยมีการเผยแพร่รายงานผลออกมาเป็นทางการ

ในรายงานผลการศึกษานี้ นักวิจัยได้วิเคราะห์โค้ดไบนารี่รันไทม์ทั้งหมดของแต่ละแอพเพื่อดูว่ามีการเก็บรวบรวมข้อมูลอะไรไปบ้าง และข้อมูลไหนที่เสี่ยงละเมิดความเป็นส่วนตัว โดยทดสอบแอพชื่อดังตั้งแต่ Zoom, Slack, MS Teams/Skype ไปจนถึง Google Meet, Cisco Webex, BlueJeans, WhereBy, GoToMeeting, Jitsi Meet, และ Discord มีการตรวจติดตามสัญญาณเสียงที่ส่งจากแอพไปยังไดรเวอร์แปลงข้อมูลเสียงของโอเอสบนเครื่อง จนกระทั่งส่งออกไปทางเน็ตเวิร์ก

ด้วยวิธีนี้ทำให้ทราบว่าเกิดอะไรขึ้นเมื่อผู้ใช้กดปุ่ม Mute สิ่งที่เกิดขึ้นคือ ไม่ว่าสถานะการ Mute จะเป็นอย่างไร ทุกแอพต่างก็ยังเก็บข้อมูลเสียงต่อไปอยู่ดี นอกจากไคลเอนต์ที่เปิดผ่านหน้าเว็บ ที่ใช้ฟีเจอร์ Mute จากตัวบราวเซอร์แทน

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – Bleepingcomputer

//////////////////

สมัครสมาชิก Enterprise ITPro เพื่อรับข่าวสารด้านไอที