หน้าแรก Networking & Wireless Unified Communications Zoom รีบออกมาแจง ไม่ได้บังคับให้ยอมเอาข้อมูลไปเทรน AI หลังคนโวยจะเลิกใช้

Zoom รีบออกมาแจง ไม่ได้บังคับให้ยอมเอาข้อมูลไปเทรน AI หลังคนโวยจะเลิกใช้

แบ่งปัน

Zoom ออกประกาศชี้แจง อธิบายประเด็นจากบางข้อในข้อตกลงการใช้บริการ (ToS) ที่เกี่ยวกับดึงข้อมูลจากผู้ใช้ไปเทรน AI หลังจากมีโพสต์เต็ม LinkedIn ที่โจมตีซูมว่าไม่เหลือทางออกให้ปฏิเสธความยินยอมให้กระทำดังกล่าว

เงื่อนไขที่เป็นปัญหาที่ว่าคือ การระบุว่า Zoom สามารถใช้เนื้อหาของลูกค้า เช่น ไฟล์ที่อัพโหลดขึ้นมา หรือข้อมูล สคริปต์ที่ถอดจากคลิป หรือข้อมูลวิเคราะห์ที่ได้จากการประชุมออนไลน์ ไปใช้เทรนและปรับจูนอัลกอริทึม AI และ ML ของตัวเอง

ครั้งนี้ Zoom รีบออกมาบอกว่าลูกค้ากำลังเข้าใจผิดกัน ลูกค้ามีสิทธิ์เลือกว่าอยากให้เอาข้อมูลตัวเองไปใช้ประโยชน์หรือไม่อย่างไร เช่น เลือกที่จะยินยอมให้เอาข้อมูลไปเทรนโมเดล Generative AI หรือไม่ เช่นเดียวกับการยินยอมให้เอาข้อมูลไปพัฒนาผลิตภัณฑ์

ปัจจุบัน Zoom นอกจากจะทำแพลตฟอร์มวิดิโอคอลแล้ว ยังปล่อยตัว Zoom IQ ที่เป็นผู้ช่วยแบบ AI เพื่อช่วยสรุปการประชุม และทำงานต่างๆ ให้ระหว่างการประชุม ซึ่งแอดมินสามารถเลือกได้ว่าจะแชร์ข้อมูลให้ซูมเอาไปใช้เทรนหรือไม่ หรือสามารถเปลี่ยนใจทีหลังได้ตลอดเวลา

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – ITPro