หน้าแรก Cloud ไมโครซอฟท์ชี้แจงเหตุระบบ Azure และ Office ล่ม! เกิดจากบั๊ก

ไมโครซอฟท์ชี้แจงเหตุระบบ Azure และ Office ล่ม! เกิดจากบั๊ก

แบ่งปัน

หลังจากเหตุที่ผู้ใช้ไม่สามารถล็อกอินเข้าระบบทั้ง Azure, Office 365, และ Dynamics ได้เมื่อวันจันทร์ที่ 19 พฤศจิกายนที่ผ่านมาเป็นเวลานานถึง 14 ชั่วโมงนั้น ล่าสุดไมโครซอฟท์ออกมาอธิบายแล้วว่าเกิดจากปัญหาของระบบ 3 อย่างที่ดันเกิดพร้อมกันในช่วงเวลานั้นพอดี

โดยบั๊กทั้ง 3 รายการนั้นมาเกิดขึ้นบนระบบเดียวกันอย่าง Azure Active Directory Multi-Factor Authentication ที่โมโครซอฟท์นำมาใช้ในการจัดการระบบล็อกอินบนบริการคลาวด์ของตนเอง อันได้แก่ ภาวะดีเลย์หนักในการเชื่อมต่อจากที่มีผู้ใช้พยายามล็อกอินจำนวนมาก, ระบบประมวลผลการล็อกอินซ้ำไปมาจากสาเหตุแรก, และภาวะแรมหมดจากสาเหตุที่สอง

ขยายความที่มาที่ไปจากคำอธิบายงงๆ ของไมโครซอฟท์ได้ว่า เนื่องจากเวลาของการล็อกอินแบบมัลติแฟกเตอร์แต่ละเซสชั่นนั้นสั้นมากอยู่แล้ว (ถ้าใครเคยใช้ก็จะรู้ว่าตัวเลขรหัส Two-Factor สำหรับกรอกร่วมกับรหัสผ่านหลักนั้นจะเปลี่ยนไปทุกๆ นาที ต้องรีบกรอกให้ทัน) ดังนั้นเมื่อระบบประมวลผลรหัสผ่านล่าช้า ก็ทำให้ไม่สามารถใช้รหัสผ่าน Two-Factor ของนาทีก่อนหน้าได้ทัน ผู้ใช้จึงต้องล็อกอินใหม่นั่นเอง

หลายคนมองว่าการออกมาเผยรายละเอียดครั้งนี้ถือว่าไมโครซอฟท์ค่อนข้างบริสุทธิ์ใจและโปร่งใสในการให้ข้อมูลแก่ลูกค้า แต่ในทางกลับกัน การปล่อยให้ระบบล่มนานถึง 14 ชั่วโมงก็ถือว่าสร้างความผิดหวังอย่างมากสำหรับบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกอย่างไมโครซอฟท์

ที่มา : theregister