หน้าแรก Applications ลีนุกซ์ตัวใหม่ “Linux 4.16” สำหรับอุดช่องโหว่ Spectre และ Meltdown โดยเฉพาะ

ลีนุกซ์ตัวใหม่ “Linux 4.16” สำหรับอุดช่องโหว่ Spectre และ Meltdown โดยเฉพาะ

แบ่งปัน

ลีนุกซ์ได้เปิดตัวเคอร์เนลรุ่นใหม่ล่าสุด “4.16” ซึ่งมาพร้อมกับแพ็ตช์อุดช่องโหว่ Spectre และ Meltdown เพิ่มเติม ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นอัพเดตใหม่ที่ผู้พัฒนาอย่าง Linus Torvalds คาดหวังให้ออกมาตามรอบอัพเดตปกติในวันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมาให้ได้ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ต้องออกตัวแพทช์เล็กแพทชน้อยมั่วออกมาเต็มไปหมดเพื่อรับมือกับช่องโหว่อื้อฉาวบนซีพียูดังกล่าว

โดยทาง Torvalds มองว่า การตื่นตูมเรื่องบั๊ก Spectre และ Meltdown กลบความสนใจของผู้ใช้ในลีนุกซ์รุ่นก่อนหน้าอย่าง 4.15 ซึ่งการออกตัว 4.16 เป็นทางการนี้เป็นความพยายามในการผลักดันของ Torvaldsอย่างหนัก แม้ว่าตัวทดสอบอย่าง RC7 ของ 4.16 ก่อนหน้านี้มีปัญหาเกี่ยวกับฟีเจอร์เครือข่ายบางอย่าง

ดังนั้น 4.16 ใหม่นี้จึงอาจจะไม่ได้มีอัพเดตเกี่ยวกับฟีเจอร์เครือข่ายมากนัก แต่ Torvalds เชื่อว่าการรวมตัวแพ็ตช์และฟีเจอร์ใหม่อื่นๆ มาไว้ในเวอร์ชั่นเต็มใหม่นี้ ทำให้ลีนุกซ์ 4.16 เป็นรุ่นที่เสถียรและน่าใช้มากที่สุดรุ่นหนึ่ง โดยเฉพาะการแก้ปัญหาเกี่ยวกับชิป Arm (Powerpc, arm, x86, arm64) และการแก้ปัญหาไดรฟ์เวอร์หลายตัว (โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ Scsi และ Rdma) รวมไปถึงรายละเอียดจุกจิกอื่นๆ อย่างเรื่องเอกสารต่างๆ ฟีเจอร์ vm, perf เป็นต้น

ทางสื่อออนไลน์อย่าง Phoronix มองว่า เคอร์เนลลีนุกซ์รุ่นล่าสุดนี้เน้นการแก้ปัญหาช่องโหว่ Spectre และ Meltdown สำหรับชิป Arm แบบ 64 บิท รวมทั้งอุดช่องโหว่ Sprectre บนลีนุกซ์แบบ s390 ที่เรียกกันว่า “Expoline” ด้วย

ที่มา : http://www.zdnet.com/article/linux-4-16-arrives-bringing-more-spectre-and-meltdown-fixes