หน้าแรก Opensource Linux วินโดวส์เปิดตัว WSL ใหม่ ให้ใช้อย่างเป็นทางการบนวินโดวส์ 10 ด้วยแล้ว

วินโดวส์เปิดตัว WSL ใหม่ ให้ใช้อย่างเป็นทางการบนวินโดวส์ 10 ด้วยแล้ว

แบ่งปัน

ล่าสุดไมโครซอฟท์ประกาศเปิดตัว General Availability (GA) แบบที่สามารถให้เข้าใช้ได้ทุกคนแล้วสำหรับตัว Windows Subsystem for Linux หรือ WSL ที่นำความสามารถในการรันโอเอสลีนุกซ์สารพัดดิสโทร หรือแม้แต่แอพลีนุกซ์ต่างๆ บนวินโดวส์ได้แบบเนทีฟ

หรือพูดง่ายๆ ก็คือว่า “ไม่ต้องทำระบบเวอร์ช่วลต่างหากเพื่อรันลีนุกซ์พวกนี้เลย” ที่สำคัญครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เอา WSL มาลงใน Microsoft Store ของวินโดวส์ 10 เป็นทางการให้กดลงง่ายๆ โดยไม่ต้องไปกด add/remove feature ให้ยุ่งยากแบบแต่ก่อนด้วย

เมื่อก่อนจะมีปล่อยให้กดผ่านสโตร์แค่บนวินโดวส์ 11 เท่านั้น ต่อไปนี้ผู้ที่ใช้วินโดวส์ 10 เวอร์ชั่น 2004 หรือใหม่กว่าก็จะสามารถใช้ WSL รันลีนุกซ์ได้แบบไม่ต้องพึ่งซอฟต์แวร์ทำวีเอ็มอื่นแยกต่างหาก แถมการปล่อยโหลดผ่านสโตร์ทำให้ได้อัพเดทเร็วกว่ารออัพเดทพร้อมวินโดวส์ใหญ่ตามรอบด้วย

ที่สำคัญ วินโดวส์ 10 จะสามารถกดโหลดแอพลีนุกซ์แบบกราฟิก GUI ผ่านสโตร์ได้ด้วยเป็นครั้งแรก รองรับ Systemd ด้วย ทั้งนี้ WSL เริ่มเปิดรุ่นพรีวิวมาตั้งแต่ปี 2018 ในรูปเลเยอร์ที่ซ้อนขึ้นมาจากวินโดวส์ให้รันไบนารีลีนุกศ์ได้ทั้งบน cmd และ Powershell ก่อนอัพขึ้นมาเป็นแอพตัวเองลงสโตร์ในวินโดวส์ 11 เมื่อปีที่แล้ว

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – ITPro