หน้าแรก Networking & Wireless Linksys VELOP AC3900 สร้าง Mesh Network ได้ง่ายสุดๆ

[รีวิว] Linksys VELOP AC3900 สร้าง Mesh Network ได้ง่ายสุดๆ

แบ่งปัน

Mesh Network ในยุคใหม่นี้ไม่ได้ยากอย่างที่หลายคนเคยคิด หลายครั้งที่เราเคยรีวิวอุปกรณ์เน็ตเวิร์กไร้สายแบบนี้ไปต่างก็พบว่า มันง่ายเสียจนต้องร้อง “เฮ้ย! มันง่ายแบบนี้เลยเหรอฟร่ะ!?”

สำหรับครั้งนี้เป็นคราวผลิตภัณฑ์ของค่าย Linksys ซึ่งนำมาให้ทดสอบกันถึงถิ่นเป็นรุ่น Linksys VELOP AC3900 มีอุปกรณ์ในแพ็กเกจทั้งหมดจำนวน 3 โหนด ซึ่งแต่ละตัวสามารถสร้างระบบไร้สายครอบคลุมภายในบ้านได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยสามารถครอบคลุมพื้นที่ได้ถึง 4,500 ตารางฟุต เหมาะสำหรับบ้านหรือออฟฟิศแบบ SOHO ทีมีห้องต่างๆ 3-4 ห้องได้อย่างสบาย

คุณสมบัติเบื้องต้น

เทคโนโลยีไร้สาย : Dual-Band AC1300 (867 + 400 Mbps) with MU-MIMO and 256 QAM
ฟีเจอร์เด่น :
– Dual-Band Wi-Fi Mesh System
– Seamless Wi-Fi
– Easy App Controls
– Intelligent MeshTM Technology – Self-Organize, Self Optimize and Self Healing
– One Wi-Fi Network
– Auto Firmware Upgrade
– Parental Control
– Guest Access
– Auto sensing WAN/LAN Ports
– และอื่นๆ อีกมากมาย
รองรับมาตรฐาน : 802.11a/g/n/ac/b
ความเร็ว : AC1300 (867 + 400 Mbps)

เปิดกล่องและวิเคราะห์รูปร่างหน้าตา

Linksys VELOP AC3900 ได้ออกแบบมาเป็นทรงที่มีความสวยงาม เป็นลักษณะสี่เหลี่ยมแนวตั้ง มีขนาดกะทัดรัดเท่าฝ่ามือ วัสดุมีสีขาวทั้งหมด โดยด้านบนจะมีการเจาะเป็นรูเพื่อระบายอากาศ และมีไฟ LED แสดงสถานะการทำงาน ส่วนด้านหลังของตัวเครื่องจะมีพอร์ต Ethernet จำนวน 2 พอร์ต และมีช่องเสียบไฟขนาด 12v ส่วนใต้เครื่องจะมีปุ่มเปิดปิด และปุ่มสำหรับ Reset สีแดง

สำหรับภายในกล่องนั้นประกอบด้วยอุปกรณ์ Linksys VELOP AC3900 จำนวน 3 ตัว มีสาย LAN และสายไฟและปลั๊กไฟ โดยส่วนตัวแล้วผมชอบปลั๊กไฟที่ทาง Linksys ได้ออกแบบมา เนื่องจากมีจำนวนหัวเปลี่ยนให้เหมาะสมกับการใช้ไฟฟ้าของประเทศต่างๆ (ในกรณีเราไปต่างประเทศ และใช้งาน VELOP รุ่นนี้ ก็สามารถเปลี่ยนหัวสำหรับใช้ไฟฟ้าได้ตามปลั๊กที่ประเทศนั้นๆ มี ดูจากรูป)

การติดตั้ง

ใครหลายคนคิดว่าการติดตั้งเราท์เตอร์ใช้ในบ้านสักตัวนั้นอาจจะเป็นสิ่งยาก ยิ่งเป็น MESH Network ที่มีโหนด 3 โหนดแบบนี้น่าจะวุ่นวายมาก แต่เปล่าเลยครับ ผมบอกได้เลยว่าการติดตั้ง Linksys VELOP AC3900 ทั้ง 3 โหนดตั้งแต่เชื่อมต่อ, คอนฟิก, และใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ทั้ง 3 เครื่องนั้นเพียงแค่ประมาณ 15 นาที คุณก็มีระบบ MESH ได้แล้ว และที่สำคัญ ทุกอย่างกระทำได้ง่ายๆ ผ่านทางสมาร์ทโฟนของคุณ (ทั้ง iOS และ Android) ซึ่งอันนี้ส่วนตัวของผู้เขี้ยนแล้วชอบมาก สำหรับวิธีการติดตั้งก็กระทำดังนี้

1. ก่อนอื่นใดๆ ให้โหลดแอพฯ มาก่อน – โดยแอพฯ ที่ใช้ก็คือ Linksys App โดยแอพฯ นี้จะเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะทำงานตั้งแต่ต้นจนจบ (รองรับ iOS และ Android)

2. ให้เอา Linksys VELOP AC3900 (ตัวใดก็ได้) โมเด็ม/เราท์เตอร์ของคุณ – โดยจิ้มสาย LAN เชื่อมระหว่างเข้ากับโมเด็ม/เราท์เตอร์ ที่บ้านหรือออฟฟิศของคุณ (ปิดโมเด็ม/เราท์เตอร์ ก่อนจะต่อสาย LAN เข้าไป)

3. เปิดการทำงานของอุปกรณ์ – ช่วงนี้ก็ให้เปิดการทำงานของเราท์เตอร์และตัว Linksys VELOP AC3900 จากนั้นก็เปิดแอพฯ (โดยแอพฯ นี้จะให้คุณสร้าง Account ก็สมัครง่ายๆ ด้วยอีเมล์และพาสส์เวิร์ดด้วย) ในขั้นตอนนี้ตัว VELOP จะมีไฟกระพริบเป็นสีม่วง ซึ่งแอพฯ จะเริ่มค้นหาและให้คุณทำการคอนฟิกค่าต่างๆ ไปพร้อมๆ กัน โดยมันจะเริ่มค้นหาสัญญาณอินเทอร์เน็ต และก็จะให้คุณเริ่มตั้งชื่อของ Wi-Fi ที่คุณจะใช้ และตั้งรหัสผ่านของ Wi-Fi, ตั้งชื่อให้กับอุปกรณ์ซึ่งก็คือโหนดตัวแรกนี้ (จะใช้ที่ให้มา หรือตั้งใหม่ก็ได้) เพียงเท่านี้ VELOP ตัวแรก็สามารถทำงานได้แล้ว

คลิป VDO การติดตั้ง Linksys VELOP AC3900

4. ตั้งค่า VELOP ตัวที่สองและสาม – VELOP ที่เหลือทั้งสองตัวนั้น ให้คุณทำทีละตัว โดยเอาตัวที่สองเสียบปลั๊กไฟ (แนะนำว่าให้วางใกล้ๆ กับ VELOP ตัวแรกที่เสร็จแล้วไปก่อน) ไฟบนโหนดจะกระพริบเป็นสีม่วง ส่วนแอพฯ ก็จะทำการค้นหา ไม่นานนัก VELOP ตัวที่สองก็จะเจอกับตัวแรก ก็เท่ากับเป็นอันเสร็จสิ้น คุณก็ต้องชื่อตัวที่สองต่อไป ส่วนในกรณีของ VELOP ตัวที่สามก็กระทำเช่นเดียวกับตัวที่สองเลยครับ

หมายเหตุ : ท่านอาจจะตั้งชื่อตามดีฟอลต์ที่ให้มาโดยแอพฯ แต่สำหรับผมตั้งชื่อเป็น VELOP1, VELOP2, VELOP3 ครับ

5. การคอนฟิกค่าเพิ่มเติม – แอพฯ Linksys มีความสามารถมากมาย ช่วยให้คุณคอนฟิกค่าต่างๆ ตัวอย่างเช่น
– หน้าแดชบอร์ด : ที่จะอธิบายให้คุณทราบถึงสถานะต่างๆ เช่น สัญญาณอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์ที่มาเชื่อมต่อ
– การตั้งค่า Wi-Fi : สำหรับตั้งค่า Wi-Fi และพาสส์เวิร์ด
– การตรวจสอบความเร็ว : สามารถเช็กความเร็วอินเทอร์เน็ตของเราได้ (ค่าดาวน์โหลดและค่าอัพโหลดอินเทอร์เน็ต)
– การดูและระบบ Velop : เป็นการเช็กสถานะการทำงานของ VELOP ของเราว่าทำงานอยู่หรือไม่
– การตั้งค่าขั้นสูง : จะมีเมนูย่อยๆ ในนั้นอีกเช่น (ค่าอินเทอร์เน็ต, ค่าพอร์ต, MAC, และเครือข่าย)

การใช้งานจริง

หลังจากที่เราแกะกล่อง ก็เริ่มติดตั้งทันที ความประทับใจแรกก็คือเรื่องของแอพฯ ในการใช้งาน Linksys มียูสเซอร์อินเทอร์เฟซของแอพฯ ที่เข้าใจได้ง่ายและทำงานได้อย่างรวดเร็ว การติดตั้งก็แสนง่าย มีคู่มือและคำอธิบายช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ทำงานได้รวดเร็วขึ้น อีกทั้งเมื่อทดสอบในเรื่องของความเร็ว Linksys VELOP AC3900 ก็ทำคะแนนได้อย่างยอดเยี่ยม

บทสรุป

เท่าที่ใช้งานมาพอสมควร Linksys VELOP AC3900 สามารถตอบโจทย์การใช้งานระบบเครือข่ายภายในบ้านและสำนักงานขนาดย่อมได้อย่างมีประสิทธิภาพ การใช้ MESH Network ที่ช่วยแก้ปัญหาเรื่องการอับของสัญญาณได้อย่างดีเยี่ยม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับครอบครัวที่อยู่กันอย่างเนืองแน่นและมีอุปกรณ์ต้องเชื่อมกับอินเทอร์เน็ตหลายๆ ตัวและหลายๆ ห้อง งานนี้ฟันธงว่า Linksys VELOP AC3900 เอาอยู่!!

ดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้ที่ – https://www.linksys.com/th/p/P-WHW0103/