หน้าแรก Home feature 9 เคล็ดลับสำคัญ ที่ทำให้เรียนรู้การเขียนโปรแกรมได้ผลที่ดีขึ้นกว่าเดิม

9 เคล็ดลับสำคัญ ที่ทำให้เรียนรู้การเขียนโปรแกรมได้ผลที่ดีขึ้นกว่าเดิม

แบ่งปัน
Imgae credit : iStock

การเรียนรู้ภาษาโปรแกรมมิ่งตัวใหม่นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับทุกคน ไม่ว่าจะต้องฝ่าฟันทั้งแนวคิดและหลักการมากมาย, แหล่งข้อมูลมหาศาล, และเครื่องไม้เครื่องมือที่เพิ่งจะได้สัมผัสครั้งแรกในชีวิตเต็มไปหมด

อย่างไรก็ดี ทาง TechNotification.com ได้รวบรวมทริคเด็ดที่โปรแกรมเมอร์ทุกคนควรระลึกอยู่เสมอระหว่างการเรียนรู้ภาษาใดๆ ก็ตามไว้ดังนี้:

1. จัดการเป้าหมายให้ชัดเจน
ภาษาคอมพิวเตอร์ไม่ว่าจะเป็นจาวาสคริปต์, SQL, Python, C++, จาวา, PHP, Ruby หรือภาษาใดก็ตาม ต่างก็มีรูปแบบการประยุกต์ใช้ที่จำเพาะแตกต่างกัน ดังนั้น คุณจะสามารถก้าวหน้าได้อย่างรวดเร็วก็ต่อเมื่อรู้ว่า เป้าหมายที่แท้จริงในการเรียนภาษานั้นคืออะไร และในทางกลับกัน ถ้าเป้าหมายคุณไม่ชัดเจน ก็จะเหมือนไขว่คว้าอากาศ

2. จงเป็นโปรแกรมเมอร์ที่เรียนรู้ได้ด้วยตนเอง
ก่อนอื่นเลยคุณต้องกระตุ้นตัวเองให้เป็นคนเขียนโค้ดที่สอนตัวเองได้อยู่เสมอ เพราะนักเขียนโปรแกรมที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดต่างเรียนรู้ด้วยตัวเองทั้งสิ้น เช่น พวกเขาเลือกภาษาโปรแกรมมิ่งอย่าง Python หรือจาวา (แนะนำ Python มากที่สุดเนื่องจากเป็นภาษาระดับสูงมาก)

แล้วเริ่มเรียนเกี่ยวกับชุดคำสั่งหรือ Syntax โดยอ้างอิงจากเอกสารคู่มือหรือ eBook ซึ่งจากการสำรวจของ Stack Overflow เมื่อปี 2018 พบว่าโปรแกรมเมอร์ส่วนใหญ่มากกว่า 86% ต่างเป็นกลุ่มที่เรียนรู้ด้วยตนเองทั้งสิ้น

3. ให้ความสำคัญกับพื้นฐาน
หนึ่งในความผิดพลาดที่หลายคนทำคือ การพยายามเรียนรู้พื้นฐานให้เร็วที่สุดเพื่อก้าวข้ามไปยังการฝึกเขียนโค้ดอย่างรวดเร็ว จนข้ามบทเรียนช่วงเริ่มต้นไปหลายบท และใช้เวลาทำความเข้าใจกับหลักการพื้นฐานของแต่ละหัวข้อน้อยเกินไป

4. ใช้เครื่องมือที่เหมาะสม
เครื่องมือหลักที่ใช้คือคอมพิวเตอร์ที่มีการตั้งค่าที่จำเป็นสำหรับกันรันซอฟต์แวร์เขียนโปรแกรม ซึ่งซอฟต์แวร์ต่างๆ นั้นได้แก่ ฐานข้อมูลบั๊ก, ตัวดีบั๊ก, ทูลสำหรับพัฒนา, ตัวแยกองค์ประกอบ, ตัวสร้างอินเทอร์เฟซ, โปรแกรม Notepad++ เป็นต้น

5. ทดลองรันโค้ดบนกระดาษหรือทำ Dry Run
การทำ Dry Run หมายความถึงการแปลความหมายของโค้ดแต่ละบรรทัดบนกระดาษก่อนรันของจริงบนคอมพิวเตอร์ ซึ่งการสร้างนิสัยเช่นนี้จะช่วยยกระดับการคิดวิเคราะห์ และทำให้สามารถเรียนรู้ระดับต่อไปได้ง่ายและเร็วมากขึ้น

6. ฝึกเขียนโค้ดตามระดับความรู้ที่มีอยู่เสมอ
พยายามทำให้กระบวนการเรียนรู้ของคุณเป็นไปในเชิงรุกมากกว่าตั้งรับ เริ่มด้วยการเขียนโค้ดที่ได้เรียนรู้มา โดยไม่ใช่แค่การนั่งดูหรืออ่านบทเรียนแต่เพียงอย่างเดียว โดยคิดว่าจะเอาไปทดลองประยุกต์ใช้ในภายหลัง

7. ฝึกฝนด้วยความอดทน
การฝึกฝนเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการยกระดับทักษะการเขียนโค้ดของคุณ อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณดันข้ามขั้นตอนการเรียนรู้ขั้นพื้นฐานไปแล้ว เมื่อมาอยู่ในขั้นสูงก็จะเป็นการย้ำเตือนคุณได้เองว่าพลาดในการเรียนรู้บทเรียนบางอย่างไป ซึ่งถ้าเกิดแบบนี้เรื่อยๆ อาจทำให้ท้อได้

8. รักษาความตื่นเต้น กระตุ้นตัวเองอยู่ตลอดเวลา
การเขียนโปรแกรมนั้นถือเป็นงานที่สร้างความตื่นเต้น และผลาญแรงกายแรงใจอย่างมากไปด้วยในพร้อมกัน หลายครั้งที่ผู้คนต่างใช้เวลาหลายชั่วโมงกับบั๊กแค่บั๊กเดียวโดยที่ยังหาวิธีแก้ไขไม่เจอ คุณจำเป็นต้องรักษาให้ตัวเองสงบ และรีเฟชรสมองด้วยการพักพ่อนอยู่เสมอ

9. ใช้ประโยชน์จากแหล่งข้อมูลมากมายบนโลกออนไลน์
มีเว็บไซต์บนโลกออนไลน์มากมายที่ให้แหล่งข้อมูลที่จำเป็นแบบฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะคลิปสอนการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ในรูปวิดีโอ ดังนั้น คุณสามารถเริ่มการเรียนพื้นฐานการเขียนโปรแกรมได้ฟรีจากเว็บมากมายเช่น Codecademy, FreeCodeCamp, Coursera, edX, Codewars

ที่มา : Technotification