หน้าแรก Security Hacker ระบบตรวจสอบบุตรหลานในบ้าน เสี่ยงต่อการโดนแฮ็ก

ระบบตรวจสอบบุตรหลานในบ้าน เสี่ยงต่อการโดนแฮ็ก

แบ่งปัน

ไม่ต้องสงสัยเลยว่า เทคโนโลยีดิจิตอลไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบใดก็ตาม ต่างช่วยอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก ตั้งแต่การติดตามข่าวสาร ไปจนถึงการช็อปออนไลน์ และการตรวจสอบสถานะภายในบ้านผ่านกล้องวงจรปิด ทั้งหมดนี้ภายในการกดปุ่มไม่กี่ปุ่ม แต่การเติบโตของการใช้ IoT ก็ทำให้อันตรายแบบใหม่ๆ ที่เราไม่คาดคิดมีเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

อันตรายอย่างหนึ่งที่ต้องระวังเป็นพิเศษในช่วงนี้คือ การหาช่องทางละเมิดความเป็นส่วนตัว ซึ่งจากประวัติกรณีต่างๆ ที่เคยเกิดขึ้นนั้นพบว่า กล้องวงจรปิดที่ใช้ตามบ้านมักโดนเจาะระบบได้ง่าย โดยเฉพาะการแฮ็กระบบตรวจสอบเด็กทารกที่ขึ้นพาดหัวข่าวค่อนข้างบ่อยมาก

อย่างเมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา มีคุณแม่ชาวออสเตรเลียตะวันตกแสดงความวิตกกังวล หลังจากพบว่าระบบตรวจดูเด็กทารกที่เพิ่งซื้อมานั้นโดนแฮ็ก โดยระบบดังกล่าวเปิดให้ล็อกอินผ่านโค้ดคิวอาร์และรหัสผ่านแบบปกติเพื่อคอยดูภาพบุตรหลานผ่านกล้อง แต่หลังจากทำตามคู่มือการใช้งานแล้ว กลับเห็นห้องนอนของบุคคลแปลกหน้าอื่นแทนที่จะเป็นภาพลูกของตัวเอง

เทรนด์ไมโครแนะนำให้ใช้โซลูชั่น Trend Micro Password Manager ที่ช่วยสร้างและซิงค์รหัสผ่านที่แข็งแกร่งสำหรับใช้บนอุปกรณ์ทุกประเภท รวมทั้งโซลูชั่น Trend Micro Security ที่ช่วยปกป้องเอนด์พอยต์ทั้งหลาย รวมทั้ง Trend Micro Home Network Security ที่ออกแบบมาสำหรับปกป้องสมาร์ทดีไวซ์ในบ้านโดยเฉพาะ

ที่มา : Trendmicro