หน้าแรก Vendors Apple นักพัฒนาแอพบน iOS ยื่นฟ้องแอปเปิ้ล ประเด็น “ผูกขาดทางการค้า”

นักพัฒนาแอพบน iOS ยื่นฟ้องแอปเปิ้ล ประเด็น “ผูกขาดทางการค้า”

แบ่งปัน

นักพัฒนาแอพบน iOS สองรายยื่นฟ้อง Apple พร้อมเรียกร้องการจัดการอย่างเร่งด่วน โดยกล่าวหาว่าทางแอปเปิ้ลใช้สิทธิ์ผูกขาดทางการค้าในตลาดสหรัฐฯ สำหรับการจำหน่ายแอพสำหรับ iOS ด้วยการกีดกันคู่แข่ง

แน่นอนว่าแอปเปิ้ลอนุญาตเฉพาะแอพสำหรับ iOS ที่จะติดตั้งบน iPhone และ iPad จาก App Store ของแอปเปิ้ลเองเท่านั้น พร้อมคิดค่านายหน้าจากยอดขายของนักพัฒนามาโดยตลอด สำหรับการยื่นฟ้องครั้งนี้ระบุเหตุผลว่า ค่านายหน้าของแอปเปิ้ลที่คิด 30 เปอร์เซ็นต์นั้น “แพงมากเกินไป”

นอกจากนี้ การคิดค่าสมาชิกรายปีกับนักพัฒนาแอพเป็นเงิน 99 ดอลลาร์สหรัฐฯ นั้นเป็นการ “ตัดความสามารถอย่างไม่ถูกต้องตามกฎหมาย” ในการหารายได้ของนักพัฒนาแอพ โดยนักพัฒนาทั้งสองนี้ยังระบุว่าเป็นเพราะแอพสโตร์เป็นแค่แหล่งเดียวที่สามารถจำหน่ายแอพบน iOS ได้ ทำให้ต้องลงไปแข่งกับแอพของเจ้าอื่นจำนวนมากกว่า 2 ล้านแอพ

พร้อมมองว่าถ้าแอปเปิ้ลไม่ได้ปิดกั้นคู่แข่งไม่ให้เข้าถึงอุปกรณ์ของผู้ใช้ iOS แล้ว ก็จะมีสโตร์เจ้าอื่นที่สามารถวางจำหน่ายแอพได้มากขึ้น โดยเฉพาะสโตร์ที่จำเพาะกับแอพแต่ละประเภท สำหรับนักพัฒนาสองรายนี้เป็นผู้พัฒนาแอพเกี่ยวกับการเล่นกีฬาบาสเก็ตบอล และแอพตั้งชื่อเด็กทารก

ที่มา : Zdnet