หน้าแรก Vendors Cisco สัมภาษณ์พิเศษ “วัตสัน ถิรภัทรพงศ์” โครงการนวัตกรรมไอทีเพื่อชาวไทย

สัมภาษณ์พิเศษ “วัตสัน ถิรภัทรพงศ์” โครงการนวัตกรรมไอทีเพื่อชาวไทย

แบ่งปัน

Cisco ได้จัดโครงการที่มีชื่อว่า Innovation Challenge 2019 เป็นโครงการที่สืบเนื่องจากการที่โครงการระดับโลกอย่าง Cisco Global Problem Solver Challenge ที่มุ่งเน้นหาผู้ที่สามารถคิดค้นและพัฒนาสิ่งต่างๆ เพื่อมาช่วยแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นบนโลกของเรา แต่ทว่าโครงการดังกล่าวนั้นแทบจะไม่มีชาวไทยเข้าร่วมแข่งขันเลย

ทีมงาน Enterprise ITPro ได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณวัตสัน ถิรภัทรพงศ์ กรรมการผู้จัดการซิสโก้ ประจำประเทศไทยและภูมิภาคอินโดจีน โดยเขาชี้ให้เห็นว่าคนไทยค่อนข้างมีความคิดริเริ่มที่ดี แต่ขาดความกล้าในการนำเสนอ ซึ่งซิสโก้เองจึงเข้าไปช่วยในการสร้างเวทีให้พวกเขามีที่ที่แสดงออก และที่สำคัญสามารถต่อยอดไปพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ของตนเอง หรือเข้าสู่ในตลาดอาชีพได้ในอนาคต

สำหรับการแข่งขัน “Cisco Innovation Challenge 2019” เปิดให้ผู้สนใจทั่วประเทศส่งผลงานเข้าประกวด ตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงวันที่ 31 กรกฎาคม มีผู้ผ่านเข้ารอบมา 10 ทีม จนมาแข่งขันเหลือผู้ชนะเพียง 3 ทีม โดย ผู้ชนะเลิศคือทีม ทีม Ricult กับผลงาน “แพล็ตฟอร์มดิจิทัลช่วยชาวนาตัดสินใจจาก Data-Driven” รองชนะเลิศคือทีม Captain Thai-Nichi จากผลงาน การควบคุมฟาร์มนกนางแอ่น และลำดับที่สามคือทีม Parkspace จากผลงาน Parking Space Application