หน้าแรก Cloud ไอเน็ต เติมเต็มบริการ One Platform เปิดตัวบริการด้านคลาวด์สตอเรจ S3

ไอเน็ต เติมเต็มบริการ One Platform เปิดตัวบริการด้านคลาวด์สตอเรจ S3

แบ่งปัน
วัลล์ชัย เวชชีวะดำรงค์ รองกรรมการผู้จัดการ, ไอเน็ต

ตอนนี้หลายองค์กรในประเทศไทยหมดกังวลถึงความเชื่อใจกับ “คลาวด์” ไปแล้ว พวกเขากำลังปรับตัวเข้าสู่ยุคของคลาวด์อย่างเต็มขั้น และกำลังหาวิธีว่าเราจะเลือกใช้บริการคลาวด์อย่างไรดี วัลล์ชัย เวชชีวะดำรงค์ รองกรรมการผู้จัดการ จากไอเน็ต กล่าวกับ Enterprise ITPro ในงานเปิดตัวเซอร์วิสใหม่ของพวกเขา

ไอเน็ตเปิดตัวบริการเก็บข้อมูลบนคลาวด์ ใช้ชื่อว่า INET S3 Service ต้องถือว่าเป็นการต่อยอดความร่วมมือกับค่ายผู้ให้บริการด้านสตอเรจ NetApp บริการดังกล่าวนี้ ไอเน็ต บอกว่า เป็นทางเลือกให้กับกลุ่มลูกค้าไอเน็ต ที่กำลังมองหาบริการพื้นที่จัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์ วัลล์ชัย บอกว่า S3 Service เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มการให้บริการคลาวด์ใหญ่ที่เรีกยว่า One Platform ที่ผู้ใช้จะมี One ID เป็นแอคเคาต์และสามารถใช้บริการด้วยระบบเมล์, แชท, และสตอเรจก็คือ S3 ดังกล่าวนี้เอง

สำหรับ S3 Service ทางไอเน็ตใช้ระบบสตอเรจแบบ Object Based Storage ซึ่งข้อดีของสตอเรจแบบนี้ วีระ อารีรัตนศักดิ์ นายใหญ่ของ NetApp ได้อธิบายให้ฟังว่า มันเป็นสตอเรจที่สามารถจัดเก็บไฟล์แบบไร้โครงสร้าง หรือที่เรียกกันว่า Unstructured Data ข้อมูลแบบนี้มีการวิจัยพบว่ามีมากถึง 90% ส่วนใหญ่จะเป็นข้อมูลที่เกิดขึ้นมาจากแอพพลิเคชั่นอันหลากหลาย ทั้งการแชท, การแชร์, การส่งผ่าน ไม่ว่าจะเป็น ภาพ, เสียง วิดีโอ ซึ่งหากเป็นสตอเรจแบบเดิมจะมีข้อจำกัดหลายอย่างในการจัดเก็บไฟล์ลักษณะนี้

เมื่อถามถึงความปลอดภัยเกี่ยวกับการใช้บริการคลาวด์สตอเรจ ที่อิงตามมาตรฐาน S3 ทั้งวัลล์ชัยและวีระ บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า มีความปลอดภัยเป็นอย่างมาก ใช้ระบบซอฟต์แวร์เข้ามาเป็นตัวจัดการและรันระบบ อีกทั้งแน่นอนว่าในแง่ของความเป็นส่วนตัวของข้อมูลก็หายห่วงได้เพราะว่าองค์กรได้รับการรับรองตามมาตรฐานความปลอดภัยที่เพิ่งเกิดขึ้นอย่าง GDPR (มาตรฐาน General Data Protection Regulation เป็นกฏหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของพลเมืองสหภาพยุโรป) หรือเทียบกับ ISO 27018 นั่นเอง