หน้าแรก Data Center คอมพิวเตอร์ควอนตัมตัวใหม่ของ IBM ถูกมองว่า ยังนำมาใช้จริงยาก

คอมพิวเตอร์ควอนตัมตัวใหม่ของ IBM ถูกมองว่า ยังนำมาใช้จริงยาก

แบ่งปัน

การประมวลผลแบบควอนตัมถือเป็นเทรนด์ใหม่ที่แบรนด์ไอทีทั้งเล็กใหญ่ต่างเร่งสปีดพัฒนาเทคโนโลยีให้ได้ชื่อว่าออกจำหน่ายเป็นเจ้าแรก รวมถึงเจ้าดังอย่าง IBM ที่เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในงาน CES ครั้งล่าสุดในชื่อ IBM Q System One ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์ควอนตัมระดับ 20-qubit ที่โฆษณาว่ามีความเสถียรสูงภายใต้รูปลักษณ์โฉบเฉี่ยวเร้าใจ

ทางไอบีเอ็มกล่าวว่า Q System One เป็นระบบประมวลผลควอนตัมแบบครอบจักรวาลตัวแรกของโลก ออกแบบมาให้ใช้ได้ทั้งงานด้านวิทยาศาสตร์และเชิงพาณิชย์ แต่ทางผู้เชี่ยวชาญยังมองว่าระบบใหม่ที่อ้างว่านำมาใช้ทางการค้าได้นั้น ยังไม่พร้อมเสียทีเดียว

เหตุผลก็คือ คอมพิวเตอร์ตัวนี้ยังทำงานเหมือนเป็นอุปกรณ์สำหรับทดลองเท่านั้น ไม่สามารถใช้งานได้มากกว่าคอมพิวเตอร์อื่นทั่วไปสำหรับงานที่ทุกคนใช้กัน โดยเฉพาะเมื่อเทียบด้านความคล่องตัวแล้ว แล็ปท็อปยังดูเอามาใช้งานได้สะดวกมากกว่า ทางศาสตราจารย์ด้านควอนตัมของมหาวิทยาลัย Sussex ยังระบุว่า Q System One เครื่องนี้เหมือนเป็นบันไดขั้นแรกๆ ก่อนพัฒนาไปสู่ควอนตัมคอมพิวเตอร์ของจริง

ทั้งนี้ ไอบีเอ็มยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับราคาหรือจำนวนที่จะวางจำหน่าย แต่มองว่ายังคงนำมาให้บริการผ่านคลาวด์ IBM Q Network อย่างเดียวมากกว่าเหมือนควอนตัมคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นของไอบีเอ็ม อย่างไรก็ดี บริษัทได้ประกาศว่ามีลูกค้ารายใหญ่สองรายที่เข้ามาใช้บริการคลาวด์ของควอนตัมคอมพิวเตอร์ตัวเองแล้วได้แก่ ExxonMobil และ CERN

ที่มา : TheVegre