หน้าแรก Vendors Microsoft งานงอก! หลังอัพเดตแพทช์ Windows 10 ตัวล่าสุด คอมพ์ขึ้นจอฟ้าเลยจร้า…!

งานงอก! หลังอัพเดตแพทช์ Windows 10 ตัวล่าสุด คอมพ์ขึ้นจอฟ้าเลยจร้า…!

แบ่งปัน

ช่วงหลังมานี้มีข่าวการเกิดปัญหาหลังอัพเดทวินโดวส์บ่อยพอสมควร (ก่อนหน้าก็มีประปรายอยู่แล้ว) ยิ่งเดือนนี้เริ่มต้นด้วยการพบผู้ใช้ที่ไฟล์และเอกสารหายไปบางส่วนหลังจากอัพเดทวินโดวส์ประจำเดือนตุลาคม จนไมโครซอฟท์ต้องระงับการส่งอัพเดทชั่วคราวรวมทั้งพยายามหาวิธีการกู้ไฟล์ที่ลูกค้าโดนลบกันจ้าละหวั่น

ล่าสุดในเดือนเดียวกันนี้ก็มีรายงานว่า คอมพ์ยี่ห้อ HP ทั้งเดสก์ท็อปและแล็ปท็อปบางส่วนขึ้นจอสีฟ้าแห่งความตายที่ขึ้นข้อความว่า WDF_VIOLATION หลังจากติดตั้งตัวอัพเดทวินโดวส์ 10 ใหม่นี้ด้วยเช่นกัน โดยหลายคนเข้าไปเมนต์ในเว็บ BleepingComputer ว่าอาการดังกล่าวน่าจะเกิดจากไฟล์ C:\Windows\System32\drivers\HpqKbFiltr.sys

โดยหลังจากติดตั้งตัวอัพเดท Cumulative Update for Windows 10 Version 1803 (KB4462919) เมื่อวันอังคารที่ผ่านมานั้น คาดว่ามีการติดตั้งตัวอัพเดทไดรเวอร์คีย์บอร์ด HpqKbFiltr.sys ดังกล่าวจากไมโครซอฟท์ด้วย ซึ่งไดรเวอร์นี้เป็นส่วนหนึ่งของซอฟต์แวร์ HP Quick Launch Buttons ที่เปิดให้ผู้ใช้ตั้งค่าปุ่มคีย์ลัดในการเปิดโปรแกรมที่ต้องการได้

อย่างไรก็ดี มีคอมเมนต์ของผู้ใช้หลายคนอยู่ที่บอกว่าตัวเองก็ขึ้นจอฟ้าทั้งๆ ที่ไม่ได้มีไดรเวอร์ HpqKbFiltr.sys บนเครื่อง หรือแม้แต่บนเครื่องยี่ห้ออื่นอย่าง Dell ก็ตาม ตอนนี้สำหรับผู้ที่คิดว่าเป็นเพราะไฟล์เจ้าปัญหานั้น ให้กดเลือกเข้า Command Prompt ตอนเครื่องบูทแล้วไปลบหรือเปลี่ยนชื่อไฟล์ HpqKbFiltr.sys ก็จะช่วยได้ระดับหนึ่ง

ที่มา : bleepingcomputer