หน้าแรก Cloud ผู้บริหารคนสำคัญของ Oracle “Thomas Kurian” ลาออกแล้ว

ผู้บริหารคนสำคัญของ Oracle “Thomas Kurian” ลาออกแล้ว

แบ่งปัน

จากแถลงการณ์ของตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐฯ พบว่าผู้บริหารที่อยู่คู่องค์กรในตำนาน Oracle มาอย่างยาวนาน Thomas Kurian ลาออกแล้ว โดยเขาแจ้งกับ Oracle เมื่อศุกร์ที่แล้วว่าขอลาออกกะทันหัน โดยมีผลทันที ด้วยสาเหตุ “เพื่อไขว่คว้าหาโอกาสที่อื่น”

Kurian เป็นประธานฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ รับผิดชอบการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่มีชื่อเสียงมากมาย รวมทั้งร่วมฟ่าฟันในช่วงที่เปลี่ยนโฟกัสธุรกิจของบริษัทมาอยู่บนคลาวด์ Kurian ทำงานกับ Oracle มาตั้งแต่ปี 2539 อยู่ภายใต้การบังคับบัญชาของผู้ก่อตั้งรั่วและซีทีโอ Larry Ellison โดยตรง

แหล่งข่าวจากบลูมเบิร์กกล่าวว่า การลาออกแบบไม่ทันตั้งตัวนี้เกิดข้นหลังจากการทะเลาะกับ Ellison เรื่องยุทธศาสตร์บนคลาวด์ของบริษัท โดย Kurian ต้องการให้ซอฟต์แวร์ของ Oracle รันบน Amazon Web Service และ Microsoft Azure มากขึ้น ขณะที่ Ellison เห็นแย้งว่าควรสนับสนุนระบบโครงสร้างพื้นฐานของ Oracle เองมากกว่า

จริงๆ แล้ว Kurian ไม่มาบริษัทตั้งแต่เดือนกันยายน แต่ตอนนั้น Oracle ชี้แจงว่าเป็นแค่ “ขอขยายเวลาการลาพักร้อน” อย่างไรก็ดี บริษัทก็ได้จัดสรรหน้าที่ความรับผิดชอบเดิมของ Kurian ให้ผู้บริหารระดับสูงรายอื่นแล้ว การเติบโตด้านคลาวด์ของ Oracle ค่อนข้างสร้างความผิดหวังแก่นักลงทุนในปีนี้ แต่ราคาหุ้นก็ยังเพิ่มขึ้นกว่าปีที่แล้วถึง 9%

ที่มา : Zdnet