หน้าแรก Security Hacker ตรวจพบชิปจากจีน แอบดูดข้อมูลเซิร์ฟเวอร์บริษัทอเมริกันจำนวนมาก

ตรวจพบชิปจากจีน แอบดูดข้อมูลเซิร์ฟเวอร์บริษัทอเมริกันจำนวนมาก

แบ่งปัน

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา สำนักข่าวบลูมเบิร์กได้ออกรายงานว่า มีการตรวจพบชิปคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กมาก ประมาณเมล็ดข้าวหรือปลายหัวดินสอ ฝังอยู่ในเครื่องเซิร์ฟเวอร์ที่มีการนำไปใช้งานในบริษัทสัญชาติอเมริกันกว่า 30 แห่ง รวมถึงยักษ์ใหญ่อย่าง Apple และ Amazon ด้วย

โดยกล่าวว่า ชิปที่พบนี้ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งขององค์ประกอบเมนบอร์ดที่มีการออกแบบมาตั้งแต่ต้นจากบริษัทผู้ผลิตของสหรัฐฯ อย่าง Supermicro และสันนิษฐานว่ามีการแอบใส่ชิปสืบราชการลับตัวนี้ระหว่างขั้นตอนการผลิตในประเทศจีน

บลูมเบิร์กระบุว่า การค้นพบนี้ถือเป็นความลับของทางการสหรัฐฯ มายาวนานกว่า 3 ปี เนื่องจากมองว่าเป็นความพยายามของกลุ่มบุคคลที่มีรัฐบาลจีนอยู่เบื้องหลัง ในการเข้าแทรกซึมสายการผลิตเพื่อติดตั้งชิปแอบดูดข้อมูลลงบนเมนบอร์ดที่ถูกนำไปติดตั้งในเซิร์ฟเวอร์สำหรับหน่วยงานภาครัฐของสหรัฐฯ เช่น หน่วยงานด้านการทหาร และหน่วยสืบราชการลับ รวมทั้งบริษัทเอกชนของสหรัฐฯ หลายแห่ง

รายงานระบุอีกว่า จุดเริ่มต้นของการค้นพบมาจากแอปเปิ้ลที่พบชิปแปลกปลอมบนเซิร์ฟเวอร์ของ Supermicro ตั้งแต่พฤษภาคม 2558 หลังจากตรวจพบกิจกรรมบนเครือข่ายที่ไม่ปกติ และปัญหาบนเฟิร์มแวร์ อย่างไรก็ตาม ทั้งแอปเปิ้ล, แอมะซอน, ซุปเปอร์ไมโคร, รวมทั้งกระทรวงกลาโหมของจีนต่างออกมาปฏิเสธข่าวนี้อย่างแข็งกร้าว

ที่มา : Thehackernews