หน้าแรก Advertorial Huawei ตอกย้ำความเหนือชั้นด้าน Cloud ในงาน Openstack Day Thailand 2018

Huawei ตอกย้ำความเหนือชั้นด้าน Cloud ในงาน Openstack Day Thailand 2018

แบ่งปัน
คุณธนินทร์​ น้อยรังษี​ CTO Cloud​ BU​ Thailand, Huawei​ Technologies​ (Thailand)​

Enterprise ITPro ได้มีโอกาสเข้าร่วมงาน Openstack Day Thailand 2018 ซึ่งจัดขึ้นโดยทาง สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (DGA) โดยงานนี้ทาง DGA บอกว่าเป็นไปตามนโยบายที่วางไว้ว่าจะให้หน่วยงานรัฐมาใช้ G-Cloud Openstack เพิ่มเติม สำหรับงาน Openstack Day ได้มีพาร์ทเนอร์มาออกบูธมากมายซึ่งหนึ่งในพาร์ทเนอร์ที่สำคัญครั้งนี้ก็คือ Huawei นั่นเอง

เราได้มีโอกาสเข้าไปในห้องสัมมนาใหญ่ของงาน Openstack Day โดยได้รับฟังการบรรยายจากทางคุณอภิณห์พร อังคกมลเศรษฐ์ รองผู้อำนวยการของ DGA ได้มากล่าวถึงนโยบายที่สำคัญ G-Cloud และได้ขอบคุณทางพาร์ทเนอร์ต่างๆ ที่มาร่วมงานในครั้งนี้ ซึ่งก็รวมถึงหัวเว่ยด้วย

ในห้องสัมมนานี้ทางหัวเว่ยยังมีการบรรยายพิเศษโดยคุณธนินทร์​ น้อยรังษี​ CTO Cloud​ BU​ Thailand, Huawei​ Technologies​ (Thailand)​ ได้มาเล่าถึงเทคโนโลยีด้านคลาวด์ เขาเล่าให้ฟังว่าหัวเว่ยได้พัฒนาระบบคลาวด์บนแพลตฟอร์มแบบโอเพ่นซอร์ส และยังเป็นคอนทริบิวเตอร์รายสำคัญให้กับกลุ่มคอมมูนิตี้ด้านโอเพ่นซอร์สอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ Openstack โดยเริ่มมาตั้งแต่ปี 2012

https://www.facebook.com/HuaweiEnterpriseThailand/videos/284178769071200/

Openstack เป็นแนวทางสำคัญในการนำมาพัฒนาเรื่องของระบบคลาวด์ได้ดีมาก หัวเว่ยได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งและโพรวายด์ข้อมูลและทูลต่างๆ ให้กับกลุ่มและยังได้นำเอาโอเพ่นซอร์สมาพัฒนาต่อยอดให้ทำงานได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Interface หรือทูลในการจัดการได้ดีมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น
– Huawei FusionCloud Private Cloud Solution
– Huawei FusionSphere Virtualization Solution
– Huawei FusionInsight Big Data Platform
– Huawei FusionAccess Desktop Cloud

และในงานนี้ทางเราได้มีโอกาสพูดคุยกับทาง คุณชัคคะสุทธิ์ อนุทัต IT​ product​ Manager, Huawei​ Enterprise​ Thailand โดยได้อธิบายถึงโซลูชั่นต่างๆ ที่หัวเว่ยนำมาเสนอให้กับผู้ร่วมงาน

ซึ่งคุณชัคคะสุทธิ์ เล่าว่าทางทีมงานได้นำเอาเทคโนโลยีอย่าง FusionCloud ซึ่งเป็นเทคโนโลยีแบบ Private Cloud แต่อย่างไรก็ตามหากองค์กรต้องการโยกไปใช้ระบบคลาวด์แบบสาธารณะหรือ Public Cloud โซลูชั่นดังกล่าวนี้ก็ครอบคลุมเช่นเดียวกัน ล่าสุดเองทางหัวเว่ยก็เปิดตัวคลาวด์ในเมืองไทยไปแล้ว ทำให้สามาาถที่จะอินทริเกรตระบบได้อย่างสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น อีกทั้ง FusionCloud ยังรองรับกับระบบ SAP HANA ได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย

ถัดมาเป็นเทคโนโลยีที่ชื่อว่า Virtual Desktop Infrastructure หรือ VDI โดยหัวเว่ยใช้ชื่อผลิตภัณฑ์ว่า FusionInsight จะเป็นแพลตฟอร์มที่รองรับบิ๊กดาต้า โดยใช้เป็นระบบ Hadoop แต่หัวเว่ยได้นำมาปรับแต่งให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นเพื่อรองรับการใช้งานและสร้างความมั่้นใจให้กับองค์กร

https://www.facebook.com/enterpriseitpro/videos/277477146204051/

นอกจากนั้นแล้ว คุณชัคคะสุทธิ์ ยังกล่าวต่อไปอีกว่าปัจจุบันนี้องค์กรในกลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น ธนาคารและการเงิน ได้นำเอาระบบบิ๊กดาต้าของหัวเว่ยไปใช้วิเคราะห์ข้อมูลของลูกค้าได้ดีขึ้นกว่าเดิม

เรียกได้ว่า หัวเว่ย คือผู้นำด้านโซลูชั่นคลาวด์อย่างแท้จริง ซึ่งตอบโจทย์ทั้งในแง่ของการให้บริการองค์กรตั้งแต่ระดับใหญ่ลงมาจนระดับย่อมๆ และยังเป็นหนึ่งในคอนทริบิวเตอร์คนสำคัญของกลุ่ม Openstack อีกด้วย