หน้าแรก Security 3 ขั้นตอนในการแปลงร่างโทรศัพท์แอนดรอยด์ให้เป็นกล้องวงจรปิด

3 ขั้นตอนในการแปลงร่างโทรศัพท์แอนดรอยด์ให้เป็นกล้องวงจรปิด

แบ่งปัน

ปัจจุบันผู้คนต่างใส่ใจเรื่องความปลอดภัยกันมากขึ้น โดยเฉพาะความปลอดภัยภายในบ้าน จึงทำให้กล้องวงจรปิดหรือ CCTV เป็นหนึ่งในวิธีที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายเพื่อรักษาความปลอดภัยทั้งในครัวเรือน และตามสถานที่ต่างๆ

อย่างไรก็ดี ระบบนี้ไม่สามารถรับประกันได้ว่าจะป้องกันอาชญากรรมได้ทั้งหมด เพียงแต่ทำให้มั่นใจได้ว่าคุณจะมีหลักฐาน หรือมีการบันทึกหลักฐานกรณีที่มีอาชญากรรมเกิดขึ้น แต่ระบบกล้องวงจรปิดนั้นบางครั้งก็มีราคาค่อนข้างแพง

รวมทั้งยังต้องการการบำรุงรักษาเพื่อให้ระบบทำงานได้ต่อเนื่อง โชคดีที่มีวิธีหนึ่งที่ประหยัดค่าใช้จ่ายได้ดีกว่าการลงทุนกับระบบ CCTV ก็คือการใช้โทรศัพท์เก่าของคุณมาใช้เป็นกล้องวงจรปิดแทน โดยเฉพาะเมื่อคุณมีโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตแบบแอนดรอยด์เก่าอยู่ในบ้าน

ถ้าคุณกำลังมีปัญหาด้านงบประมาณ แนวทางการเปลี่ยนโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตแอนดรอยด์เก่าเก็บมาเป็นระบบกล้องวงจรปิด CCTV ก็ถือว่าไม่เลวเลย นอกจากจะได้ประสิทธิภาพค่อนข้างดีแล้ว ยังไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ เพิ่มเติมด้วย

การเอาโทรศัพท์แอนดรอยด์เก่ามาใช้เป็นกล้องความปลอดภัยนั้น คุณจะสามารถบันทึกและรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะใช้เป็นกล้องเฝ้าตรวจสอบภาพหรือเสียงของบุตรหลาน เฝ้าดูสัตว์เลี้ยง หรือแม้แต่อุปกรณ์พิเศษที่ต้องเฝ้าระวังตลอดเวลา

การเปลี่ยนโทรศัพท์ให้เป็นกล้องวงจรปิดภายในบ้านนั้นค่อนข้างง่าย ด้วยการใช้แอพที่มีอยู่มากมายในสโตร์ Google Play ที่ช่วยเปลี่ยนโทรศัพท์เป็นกล้องความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม แอพหนึ่งที่ได้รับความนิยม ซึ่งจะนำมาอธิบายครั้งนี้ได้แก่ Alfred Home Security Camera

เริ่มต้นจากดาวน์โหลดแอพดังกล่าวไม่ว่าจากสโตร์ หรือจากลิงค์ในเว็บไซต์โดยตรง ซึ่งจำเป็นต้องติดตั้งทั้งบนอุปกรณ์แอนดรอยด์เก่าที่ต้องการ และบนโทรศัพท์เครื่องปัจจุบันของคุณด้วย จากนั้นจึงทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. ลงทะเบียนบัญชี
ขั้นตอนถัดมาคือการเปิดแอพ เสร็จแล้วลงทะเบียนสร้างบัญชีผู้ใช้ใหม่ ซึ่งจะใช้เป็นบัญชีของกูเกิ้ล หรือสร้างบัญชีแยกต่างหากสำหรับใช้บนเครื่องนั้นๆ ก็ได้

2. ตั้งค่าอุปกรณ์
เมื่อล็อกอินมาแล้ว ให้ตั้งค่าอุปกรณ์เก่าของคุณให้เป็นกล้อง (Camera) และตั้งค่าอุปกรณ์ปัจจุบันให้เป็นเครื่องดูภาพ (Viewer)

3. นำโทรศัพท์ที่เป็นกล้องตั้งในตำแหน่งที่ต้องการ
ถ้าคุณเจอปัญหาในการค้นหาตำแหน่งที่ดีที่สุดในการจัดวางโทรศัพท์ที่ใช้เป็นกล้องวงจรปิดแล้ว แนะนำให้หาขาตั้งโทรศัพท์มาช่วย เช่น ขาตั้งแบบสามขาที่ช่วยให้ตั้งได้ทุกที่ภายในบ้าน และสามารถปรับได้ทั้งแนวตั้งแนวนอน รวมทั้งยืดหยุ่นบนทุกพื้นผิว

แม้จะมีวิธีอื่นอีกมากมายในการเปลี่ยนโทรศัพท์ให้เป็นกล้องวงจรปิดสำหรับตรวจความปลอดภัย หรือเป็นกล้อง CCTV ไร้สายก็ตาม แต่แอพ Alfred Home Security นี้ก็ถือว่าเป็นแอพที่ใช้ง่าย และสะดวกมากที่สุดในการติดตั้งแล้ว

แอพนี้มีให้โหลดแบบใช้ฟรี แต่ก็สามารถซื้อเพิ่มเพื่อปลดล็อกความสามารถอย่างเต็มที่ไม่ว่าจะเป็น คุณภาพของภาพจากกล้องที่ดีกว่า (Security Camera HD), การบันทึกภาพ, การซูมภาพ, การบันทึกวิดีโอได้นานมากขึ้น

รวมไปถึงการตั้งเวลาตรวจจับการเคลื่อนไหว, การปลดภาพโฆษณาในแอพ, และสตอเรจบนคลาวด์ที่เก็บภาพวิดีโอได้นานมากขึ้น เป็นต้น แต่ถ้ายังอยากได้กล้องจริงๆ มากกว่าโทรศัพท์เก่าแล้ว ลองมองหากล้องแบบไอพีที่มีราคาถูก และติดตั้งได้ง่ายก็ได้

ที่มา : JoyofAndroid