หน้าแรก Vendors Ingram Micro บทความน่ารู้ : เทคนิคการย้ายระบบขึ้น Microsoft Azure (Azure Migration) ตอนสุดท้าย

บทความน่ารู้ : เทคนิคการย้ายระบบขึ้น Microsoft Azure (Azure Migration) ตอนสุดท้าย

แบ่งปัน

สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน ห่างหายกันไปพอสมควรเนื่องจากผมติดงานหลายอย่างๆ ในช่วงเวลาที่ผ่านมาครับ เริ่มจะมีเวลาซักหน่อยก็เลยลงมือเขียนบทความต่อครับ เอาล่ะครับ สำหรับบทความของผมตอนนี้จะเป็นภาคต่อนะครับ (อ่านตอนที่ 1 และ ตอนที่ 2 ได้ที่นี่ครับ) จะเป็นเรื่องราวของการ Migration ไปยัง Microsoft Azure โดยจะพาท่านไปทำความรู้จักกับเครื่องมืออีกตัวหนึ่งที่มีความครบครันมาก มีชื่อว่า “Azure Migrate” ครับ

Azure Migrate คืออะไร?

Azure Migrate เป็นเครื่องมือที่ให้บริการอยู่ใน Microsoft Azure ครับ มีหน้าที่ช่วยท่านผู้อ่านในการทำ Discover, Assess, และ Migrate ครับ โดยเจ้า Azure Migrate นี้เพิ่งจะออกเวอร์ชั่นใหม่ได้ไม่นานนี้ บางท่านอาจจะเรียกว่าเป็น Azure Migrate เวอร์ชั่น 2 ก็ได้ครับ โดย Azure Migrate เวอร์ชั่นใหม่นี้จะมีความสามารถครบเครื่องกว่าเวอร์ชั่นแรกครับ คือ สามารถทำได้ตั้งแต่ Discover, Assess, และ Migrate ครับ โดยที่ไม่ต้องใช้เครื่องมือตัวอื่นๆ มาช่วยโดยเฉพาะการทำ Migration ครับ ซึ่งในขณะที่ถ้าย้อนกลับไปที่ Azure Migrate เวอร์ชั่น 1 จะได้แค่เพียง Discover และ Assess ครับ สำหรับการทำ Migrate จะต้องอาศัยเครื่องมือตัวอื่นๆ เช่น Azure Site Recovery (ASR) เป็นต้นครับ

นอกจากนี้แล้ว Azure Migrate ยังนำเอาเครื่องมือต่างๆ ที่จะช่วยท่านผู้อ่านในการทำ Assess และ Migrate Database, Web Application, รวมถึงการย้ายข้อมูลขนาดใหญ่โดยใช้ Azure Data Box อีกทั้งยังรองรับและสามารถทำงานร่วมกับเครื่องมือต่างๆ ของ ISV เช่น Cloudamize, UnifyCloud, และอื่นๆ ครับ

ความสามารถที่เพิ่มเติมเข้ามาอีกใน Azure Migrate เวอร์ชั่น 2 คือ สามารถทำ Discover, Assess, และ Migrate จาก On-Premise Data Center ของท่านผู้อ่าน ที่ใช้ VMware, Hyper-V, Physical Servers, รวมถึง Workloads ที่รันอยู่ใน Cloud Providers อื่นๆ ด้วยครับ ในขณะที่ Azure Migrate เวอร์ชั่น 1 ใช้ได้กับ VMware เท่านั้นครับ อันที่จริงแล้ว Azure Migrate เวอร์ชั่น 2 นี้ยังมีความสามารถอีกเยอะครับ แต่ผมหยิบเอาที่เป็น Highlight ฟีเจอร์มาให้ท่านผู้อ่านได้ทราบกันครับผม

เริ่มต้นใช้งาน Azure Migrate

สำหรับการเริ่มต้นใช้งาน Azure Migrate ก็สามารถทำได้อย่างง่ายดายครับ โดยให้ท่านผู้อ่านไปที่ Azure Portal แล้วไปที่ All Services แล้วพิมพ์คำว่า Azure Migrate ดังรูปด้านล่างครับ

ทำการคลิ๊ก Azure Migrate เลยครับ จากนั้นจะเข้าสู่หน้าหลักของ Azure Migrate ดังรูปครับ


จะสังเกตว่าใน Azure Migrate จะมีเครื่องมือต่างๆ ให้ท่านผู้อ่านเลือกใช้สำหรับการทำ Migration ตามที่ผมได้อธิบายไว้ในข้างต้นครับ สำหรับในบทความนี้ สมมุติว่าผมกำลังวางแผนและ Migrate เครื่องต่างๆ ที่อยู่ใน On-Premise Data Center ของผมขึ้นไปที่ Microsoft Azure ครับ ดังนั้นจากหน้าหลักของ Azure Migrate ผมจะทำการคลิ๊กที่ Servers ดังรูปครับ

แล้วคลิํก Add Tools ครับ เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนต่อไป ดังรูปด้านล่างครับ


จากรูปด้านบน ท่านผู้อ่านจะต้องกำหนดค่าต่างๆ เริ่มตั้งแต่ Azure Subscription, Resource Group, ชื่อของ Azure Migrate Projcet และ Location ครับ จากนั้น คลิ๊ก Next เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนในการเลือก Assessment Tools ดังรูปด้านล่างครับ

สำหรับขั้นตอนข้างต้นในการเลือก Assessment Tools นั้น ผมเลือก Azure Migrate:Server Assessment ครับ ซึ่งเป็นเครื่องมือของ Azure Migrate ในการทำ Assess และ Discover ครับ และจากรูปด้านบน ท่านผู้อ่านจะเห็น Tools หรือเครื่องมือตัวอื่นๆ อีกเยอะเลยครับ โดย Tools หรือเครื่องมือเหล่านี้มาจาก ISV ครับ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายนะครับ แต่ถ้าเป็น Azure Migrate:Server Assessment ที่ผมได้เลือกไว้ก่อนหน้านี้ ฟรีครับผม จากนั้นคลิ๊ก Next ต่อไปครับ เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการเลือก Tools หรือเครื่องมือในการ Migrate ดังรูปด้านล่างครับ

จากรูปด้านบนจะเป็นการเลือก Migration Tools ครับ โดยผมจะทำการเลือก Azure Migrate:Server Migration ครับ โดยเครื่องมือตัวนี้จะเป็นเครื่องตัวใหม่ที่นำเข้ามาเพิ่มขีดความสามารถให้กับ Azure Migrate เวอร์ชั่น 2 ครับ โดยเครืองมือตัวนี้จะมาช่วยท่านผู้อ่านในการทำ Migration ครับ โดยไม่ต้องใช้ Azure Site Recovery ครับผม

เมื่อกำหนดค่าต่างๆ ตลอดจนเครื่องมือต่างๆ สำหรับ Azure Migrate Project เรียบร้อยแล้ว ก็จะเริมเข้าสู่ Phase แรก นั่นก็คือ การทำ Discover และ Assess ครับ ดังรูปด้านล่างครับ


โดยในส่วนของ Phase Discover และ Assess นี้ จะมีการ Download ไฟล์ๆ หนึ่ง ซึ่ง ไฟล์ดังกล่าวนี้คือ Virtual Machine ที่จะต้องการ Import ม้นเข้าไปใน On-Premise Data Center ครับ ซึ่งรองรับทั้ง VMware และ Hyper-V ซึ่งขึ้นอยู่กับ On-Premise Data Center ของท่านผู้อ่านใช้ตัวไหนครับ โดย Virtual Machine ดังกล่าวนี้จะทำหน้าที่ในการ Discover เครื่องต่างๆ ที่อยู่ใน On-Premise Data Center ของผมหรือของท่านผู้อ่าน แล้วนำข้อมูลต่างๆ ที่ได้ส่งกลับไปที่ Azure Migrate เพื่อทำการประเมินหรือทำ Assessment ต่อไปครับ ดังรูปครับ

จากนั้นให้ท่านผู้อ่านทำตามขั้นตอนต่างๆ ไปครับ ซึ่งเท่าที่ผมลองทดสอบดู ขั้นตอนเหล่านั้นไม่ได้ยุ่งยากมากเท่าไรครับ เมื่อทำการกำหนดค่าต่างๆ เสร็จเรียบร้อยแล้ว ข้อมูลที่ได้จากการ Discover ก็ถูกส่งกลับมาที่ Azure Migrate ซึ่งก็จะได้ผลลัพธ์ตามรูปด้านล่างครับ

หลังจากที่ได้ข้อมูลจาการก Discover มาแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการทำ Assess ซึ่งจะเป็นขั้นตอนการนำเอาข้อมูลที่ได้จากการ Discover มาทำการวิเคราะห์และประเมิน โดยท่านผู้อ่านสามารถกำหนดเงื่อนไขต่างๆ เช่น Azure Reserved Instances (Azure RIs), Azure Hybrid Benefits, และอื่นๆ เพื่อใช้ในการประเมินหรือ Assessment ได้ครับ ดังรูป

และเมื่อทำการกำหนคค่าตลอดจนเงื่อนไขต่างๆ ในการทำ Assessment เสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็คลิ๊กที่ Create Assessment ดังรูปครับ

รอซักครู่ครับ ท่านผู้อ่านจะได้เห็นผลลัพธ์ของการทำ Assessment ดังรูปด้านล่างครับ

จากข้อมูลที่ได้จากการทำ Assessment ท่านผู้อ่านก็จะทราบว่า ถ้าทำการ Migrate เครื่องหรือ Virtual Machines จาก On-Premise ขึ้นไปที่ Microsoft Azure นั้น Virtual Machines ดังกล่าวนั้นจะใช้ Azure Virtual Machine Series ใด, Sizes ใด, และจะมีค่าใช้จ่ายเท่าไรครับ และยังมีรายละเอียดต่างๆ ที่ได้จากการทำ Assessment ด้วยครับ เช่น Azure Migrate จะแนะนำและแจ้งเราว่า Virtual Machines ตัวใดบ้างที่พร้อมทำการ Migrate ไปที่ Microsoft Azure เลย หรือตัวไหนที่ไม่พร้อมและต้องทำอย่างไร ดังรูปด้านล่างครับ

จากนั้นท่านผู้อ่านจะนำเอาข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ประกอบกับปัจจัยหรือข้อมูลอื่นๆ เพื่อทำการวางแผน, ออกแบบและตัดสินใจว่าจะทำการ Migate เครื่องหรือ Virtual Machines ตัวใดบ้างจาก On-Premise ไปยัง Microsoft Azure ครับ และเมื่อตัดสินใจแล้ว ก็จะเข้าสู่ Phase ของการ Migrate ซึ่ง ท่านผู้อ่านยังคงใช้ Azure Migrate เพื่อทำการ Migrate เครื่องหรือ Virtual Machines เหล่านั้น ได้เลยครับ

และทั้งหมดนี้คือเรื่องราวของ Azure Migration ครับผม…..