หน้าแรก Cloud บทความน่ารู้ : เทคนิคการย้ายระบบขึ้น Microsoft Azure (Azure Migration) ตอนที่ 1

บทความน่ารู้ : เทคนิคการย้ายระบบขึ้น Microsoft Azure (Azure Migration) ตอนที่ 1

แบ่งปัน

สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน สบายดีกันนะครับ สำหรับผมห่างหายไปจากการเขียนบทความไปซักระยะหนึ่งเนื่องจากมีงานหลายๆ อย่างต้องทำครับเลยไม่มีเวลา แต่ว่าตอนนี้พอจะมีเวลาแล้วครับ ประกอบกับตัวผมเองอยากจะนำเอาความรู้และประสบการณ์เกี่ยวกับ Microsoft Azure มาถ่ายทอดเป็นบทความให้กับทุกท่าน ได้ติดตามกันครับผม เอาล่ะครับทักทายทุกท่านกันเรียบร้อย มาเข้าสู่บทความเกี่ยวกับเรื่องราวของ Microsoft Azure กันเลยครับ

โดยบทความนี้จะเป็นบทความเกี่ยวกับเรื่องของ Migration ครับ ซึ่ง ณ ตอนนี้เป็น Topic ที่หลายๆ องค์กรกำลังให้ความสนใจ เพื่อเตรียมความพร้อมและวางแผนสำหรับการ Migrate ระบบขึ้นไปทำงานบน Cloud ครับ

และในช่วงที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสเข้าไปให้คำปรึกษากับลูกค้าตลอดจนได้มีโอกาสไปเป็นวิทยากรที่ Microsoft ไปพูดคุยและอธิบายถึงเรื่องนี้ด้วยเช่นกันครับ และพบว่าหลายๆ ท่านและหลายๆ องค์กรยังขาดความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่อง Migration ครับ จึงทำให้หลายๆ องค์กรยังไม่แน่ใจและไม่มั่นใจ เพราะยังไม่ทราบว่าถ้าจะทำการ Migration นั้นจะต้องเริ่มต้นจากตรงไหน อย่างไร และอื่นๆ เป็นต้น และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาผมจะพาท่านผู้อ่านทุกท่านเข้าสู่เรื่องราวของ Azure Migration กันเลยครับ

อย่างที่ผมได้เกริ่นเอาไว้ในตอนต้นว่า ณ วันนี้ หลายๆ องค์กรกำลังเตรียมความพร้อมที่จะทำการวางแผนและพิจารณาที่จะทำการย้ายระบบงานต่างๆ ที่รันและทำงานอยู่ใน On-Premise Data Center ไปที่ Cloud (Microsoft Azure)


โดยมีสิ่งที่องค์กรจะต้องทำการพิจารณาหลายอย่างครับ เช่น ค่าใช้จ่าย, ROI, เทคนิค, และอื่นๆ และคำถามที่ตัวผมเองมักจะถูกถามบ่อยๆ คือ จะเริ่มจากตรงไหนและมีกระบวนการของการทำ Migration ที่จะต้องทำการวางแผนนั้นมีรายละเอียดอย่างไร เป็นต้น จากจุดนี้เอง ผมขอเริ่มด้วยการอธิบาย Phases งานต่างๆ สำหรับการทำ Azure Migration ซึ่งประกอบไปด้วย Phases ต่างๆ ดังนี้ครับ:

1. Assess

เป็น Phase ที่ให้ท่านผู้อ่านทำการรวบรวมข้อมูลต่างๆ ของเครื่อง Physical หรือ Virtual Machines ที่ต้องการทำการ Migrate

จากนั้นนำเอาข้อมูลที่ได้มาทำการประเมินในเรื่องต่างๆ เช่น ค่าใช้จ่าย, ขนาดหรือ Size ของ Azure Virtual Machines ที่จะใช้เมื่อ Migrate เครื่องต่างๆ ขึ้นไปแล้ว เป็นต้น โดยข้อมูลที่ได้จาก Phase นี้ก็จเป็นข้อมูลตั้งต้นที่จะนำมาใช้ประกอบในการวางแผนในการทำ Migrate ต่อไปครับ

2. Migrate

เป็น Phase ที่จะทำการ Migrate เครื่องต่างๆ หลังจากที่ได้ทำการประเมินและวางแผนเสร็จเรียบร้อยแล้วครับ

3. Optimize

เป็น Phase ที่เกี่ยวกับการเข้าไปตรวจสอบและพิจารณาดูว่า หลังจากที่ได้ทำการ Migrate เครื่องต่างๆ ขึ้นไปทำงานบน Microsoft Azure แล้วเป็นอย่างไร จะต้องทำการปรับ, แก้ไข, หรือเพิ่มเติมหรือไม่ เช่น เรื่องของ High Availability, Performance, และอื่นๆ เป็นต้นครับ

4. Secure & Manage

เป็น Phase ที่เกี่ยวกับการบริหารจัดการในส่วนต่างๆ เช่น เรื่องของ การป้องกันข้อมูลสูญหาย (Data Loss Protection), เรื่องของความปลอดภัย (Security), เรื่องของ Disaster Recovery, และอื่นๆ

ซึ่งแต่ละ Phases ที่ผมได้อธิบายในข้างต้นนั้น ทาง Microsoft ได้เตรียมข้อมูลและเครื่องมือต่างๆ สำหรับนำไปใช้งานในแต่ละ Phases ให้กับลูกค้าเรียบร้อยแล้วครับ ซึ่งผมจะนำเสนอในบทความของผมต่อไปครับผม

สำหรับท่านผู้อ่านที่สนใจอยากไปศึกษาและหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Azure Migration สามารถไปที่ “Azure Migration Center” จาก Link นี้ได้เลยครับ, https://azure.microsoft.com/en-us/migration/

และทั้งหมดนี้คือเรื่องราวของ Azure Migration Part 1 ครับ เป็นการปูเรื่องราวต่างๆ ของการทำ Migration กันก่อนครับ สำหรับในตอนหน้า ผมจะพาท่านผู้อ่านทุกท่านไปทำความรู้จักในรายละเอียดของ Phases ต่างๆ พร้อมกับเครื่องมือที่จะเข้ามาช่่วยงานครับผม