หน้าแรก Security Data Leak แฮ็กเกอร์ขโมยข้อมูลของชาวบัลแกเรียหลายล้านราย พบความเชื่อมโยงกับรัสเซีย

แฮ็กเกอร์ขโมยข้อมูลของชาวบัลแกเรียหลายล้านราย พบความเชื่อมโยงกับรัสเซีย

แบ่งปัน

เจ้าหน้าที่ของบัลแกเรียออกมาแถลงเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า มีแฮ็กเกอร์ที่ยังไม่ทราบตัวตนได้ขโมยข้อมูลส่วนตัวของคนหลายล้านคนจากหน่วยงานด้านสรรพากรของประเทศ รวมทั้งระบุด้วยว่าเป็นไปได้ที่จะมีความเกี่ยวข้องกับทางการรัสเซีย

นายกรัฐมนตรี Boyko Borissov ได้เรียกประชุมหน่วยงานด้านความมั่นคงทุกหน่วยฉุกเฉินเพื่อพิจารณาอันตรายที่อาจกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ โดยทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง Vladislav Goranovกล่าวกับนักข่าวหลังการประชุมว่าแฮ็กเกอร์ที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ข้อมูลรั่วไหลนี้ได้ติดต่อกับสื่อในท้องถิ่นผ่านเมล์บ็อกซ์ที่ใช้โดเมนในรัสเซีย

เหตุการณ์ข้อมูลรั่วไหลครั้งนี้ถือว่าใหญ่ที่สุดที่เคยเกิดขึ้นในประเทศบัลแกเรีย โดยมีตั้งแต่ชื่อ, ข้อมูลส่วนบุคคล, และรายได้ทางการเงินของทั้งรายบุคคลและบริษัท ซึ่งอ้างอิงจากสื่อในท้องถิ่นแล้ว แฮ็กเกอร์ได้ขโมยข้อมูลของคนจำนวนมากในช่วงระหว่าง 5 – 7 ล้านคน

Goranov กล่าวว่าทางรัฐบาลกำลังขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ของสหภาพยุโรป ทั้งนี้จากการเสนอข่าวของช่อง bTVระบุรัฐมนาตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย MladenMarinovอ้างว่าเหตุการณ์นี้อาจเกี่ยวข้องกับการจัดซื้อเครื่องบินรบล็อตใหม่

ที่มา : VOA