หน้าแรก Security Hacker ซัดกันเอง! เมื่อแฮ็กเกอร์ ดันไปลบข้อมูลของ Dark Web ทำไซต์ 6,500 แห่งล่ม

ซัดกันเอง! เมื่อแฮ็กเกอร์ ดันไปลบข้อมูลของ Dark Web ทำไซต์ 6,500 แห่งล่ม

แบ่งปัน
Image credit : techrusher.com

แอดมินของ Daniel’s Hosting ซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะผู้ให้บริการโฮสติ้งแก่เหล่าเว็บมืดจำนวนมากนั้น ได้เขียนบนเว็บไซต์ว่าระบบโดนแฮ็กตั้งแต่วันที่ 15 พฤศจิกายนที่ผ่านมา พร้อมทั้งลบข้อมูลทุกอย่างออกจากเซิร์ฟเวอร์โฮสติ้งเรียบร้อย จนทำให้เว็บไซต์ที่ใช้บริการกว่า 6,500 แห่งล่มไปโดยปริยาย

ทางผู้ดูแลซึ่งเป็นนักพัฒนาซอฟต์แวร์ชาวเยอรมันชื่อ Daniel Winzenได้อธิบายเพิ่มเติมว่า บัญชีผู้ใช้ในฐานะ Root ถูกลบพร้อมกับข้อมูลทุกอย่าง โดยที่ไม่มีทางกู้ข้อมูลกลับมาได้เลย แม้จะยังไม่ชัดเจนว่าแฮ็กเกอร์ลอบเข้ามาผ่านช่องโหว่ไหนบนระบบ

Winzen กล่าวว่าแฮ็กเกอร์ได้สิทธิ์ในฐานะ Root บน phpMyAdmin แล้วลบทุกอย่างในฐานข้อมูล และระหว่างนี้เขาขอหาช่องโหว่ที่เป็นต้นตอของหายนะครั้งนี้ก่อน โดยพร้อมจะเปิดให้บริการอีกครั้งเมื่อสามารถอุดช่องโหว่ได้

สำหรับเว็บมืดทั้งหลายที่ใช้บริการ Daniel’s Hosting นั้น มีตั้งแต่เว็บบอร์ดด้านการเมือง, การซื้อขายมัลแวร์, ไปจนถึงเกี่ยวกับอาชญากรรมต่างๆ ถึงกระนั้น Winzenก็พยายามเรียกร้องให้แฮ็กเกอร์ทั้งหลายรวมทั้งนักวิจัยด้านความปลอดภัยช่วยเขาในการค้นหาช่องโหว่ของระบบ อย่างไรก็ดี ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่โฮสติ้งสำหรับเว็บมืดโดนโจมตี อย่างเมื่อกุมภาพันธ์ปีที่แล้วมีกลุ่มแฮ็กเกอร์ที่เป็นนักเคลื่อนไหวไม่ประสงค์จะออกนามได้แฮ็ก Freedom Hosting II จนทำให้เว็บมืดกว่า 11,000 แห่งปิดตัว

ที่มา : Hackread