หน้าแรก Security Hacker ตะลึง ! มีคนแอบปล่อยซอร์ทโค้ดของแอพ Snapchat ใน GitHub

ตะลึง ! มีคนแอบปล่อยซอร์ทโค้ดของแอพ Snapchat ใน GitHub

แบ่งปัน

เมื่อแฮ็กเกอร์ชาวปากีสถานได้โพสต์ซอร์ทโค้ดของ Snapchat ที่มีคนพิสูจน์แล้วว่าเป็นของจริงใน GitHub ซึ่งหมายความว่ามีคนขโมยซอร์ทโค้ดของแอพชื่อดังออกมาจากบริษัท สร้างความตื่นตระหนกแก่ทั้งบริษัทเจ้าของแอพ และพนักงานของบริษัท (ที่น่าจะโดนสอบยกแก๊งค์) เป็นอย่างมาก

โดยมีรายงานว่า แฮ็กเกอร์รายนี้มาจากหมู่บ้านเล็กๆ ในประเทศปากีสถาน ใช้ชื่อแฝงว่า “i5xx” และคาดว่าไปดูดซอร์ทโค้ดโปรแกรมมาจากตอนที่ทาง Snapchat ออกตัวอัพเดทเพื่อรับกับ iOS เวอร์ชั่นใหม่เมื่อพฤษภาคมที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี ทาง Snapchat ได้รีบส่งเรื่องขอให้ GitHub ลบโพสต์ดังกล่าวทิ้งแล้วอย่างรวดเร็ว ภายใต้อำนาจของกฎหมาย Digital Millennium Copyright Act (DMCA)

ประเด็นคือ แฮ็กเกอร์ไม่ได้โพสต์ลงบล็อกส่วนตัวหรือเว็บอื่น แต่เลือกที่จะประจานลงในเว็บสาธารณะที่ไมโครซอฟท์เป็นเจ้าของด้วย ทั้งนี้ อย่างไม่ทราบแน่ชัดว่าอีท่าไหนที่แฮ็กเกอร์ไปล้วงเอาซอร์สโค้ดที่เป็นทรัพย์สินทางปัญญาระดับความลับขั้นสุดยอดนี้ออกมาได้

สังเกตว่า แฮ็กเกอร์รายนี้เพิ่งสมัคร GitHub เพื่อโพสต์ซอร์ทโค้ดครั้งนี้โดยเฉพาะ เนื่องจากไม่เคยมีประวัติการโพสต์อย่างอื่นเลย และซอร์ทโค้ดที่อัพขึ้น GitHub นี้ก็ได้รับการรับรองจากนักวิจัยด้านความปลอดภัยที่ใช้ชื่อว่า “x0rz” ว่าเป็นของแท้ 100% ด้วย การตีแผ่โค้ดอย่างกะเป็นแอพโอเพ่นซอร์สเช่นนี้ย่อมทำให้ Snapchat เสียหายมาก โดยเฉพาะถ้าคนอื่นสามารถนำไปวิเคราะห์กลไกการทำงาน หรือส่องหาโปรเจกต์อัพเดทอื่นในอนาคตที่กำลังพัฒนาอยู่

ที่มา : Hackread