หน้าแรก Internet of Things Connected Car General Motors เก็บพฤติกรรมการฟังวิทยุของคนขับกว่า 90,000 ราย

General Motors เก็บพฤติกรรมการฟังวิทยุของคนขับกว่า 90,000 ราย

แบ่งปัน

ไม่แน่ใจว่ามีระบุไว้ในสัญญาหรือประกาศส่วนไหนไหมว่าผู้ใช้รถยนต์ของค่ายจีเอ็มทั้งหลาย ทั้งเชฟโรเล็ตและ GMC จะโดนดูดข้อมูลการใช้งานวิทยุในรถยนต์พร้อมๆ กับข้อมูลอื่นอย่างละเอียดไปด้วย หลังจากที่ทาง Detroit Free Press ออกรายงานเผยเรื่องดังกล่าว แล้วทาง GM ก็ออกมายอมรับแบบสง่าผ่าเผยชวนให้งงมากด้วย

โดยรายงานระบุว่า มีการจัดเก็บข้อมูลพฤติกรรมการฟังวิทยุของคนขับรถในค่าย General Motors จำนวนกว่า 90,000 รายทั้งในชิคาโก้และลอสแองเจลิส ใช้เวลาเก็บข้อมูลรวมทั้งสิ้น 3 เดือน ในช่วงปีที่แล้ว ในฐานะส่วนหนึ่งของโครงการจัดเก็บข้อมูลการฟังวิทยุของลูกค้า

ข้อมูลที่ GM จัดเก็บนั้นมีรายละเอียดยุบยับมากจนชวนขนลุกเล็กน้อย ตั้งแต่คลื่นที่ชอบฟัง, รหัสไปรษณีย์ที่อยู่ของเจ้าของรถ, ระดับความดังของเสียง, ฟังเพลงหรือโฆษณาอะไรแล้วชอบกดปิดหรือเปลี่ยนคลื่น ฯลฯพ่วงกับตำแหน่งการขับเพื่อจับคู่พฤติกรรมที่คาดว่าน่าจะเรียบเรียงไปจำหน่ายให้ทั้งเจ้าของรายการวิทยุและผู้ลงโฆษณา เช่น เวลาคนขับพักจอดรถที่ร้านอาหารแห่งนี้ นิยมฟังเพลงหรือคลื่นไหน เป็นต้น

แม้ทาง GM จะยืนยันว่าไม่ได้ขายข้อมูลดิบที่เข้าข่ายข้อมูลส่วนตัวให้บริษัทอื่น แต่ก็ถือว่าเป็นเจ้าของค่ายผู้ผลิตรถยนต์ที่ใจกล้ามากทีเดียวที่ออกมาเปิดเผยยอมรับหน้าตาเฉยเหมือนเป็นเรื่องธรรมดา ทำนองว่าเป็นการช่วยเหลือวงการโฆษณาวงกว้างให้ทำงาน (และหาเงิน) ได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เมื่อเทียบกับค่ายคู่แข่งอย่างโตโยต้าที่ออกมาสัญญาว่าจะไม่เก็บหรือขายข้อมูลของคนขับรถตัวเอง

ที่มา : Hackread