หน้าแรก Storage Cloud storage ก่อนที่คุณจะอัปเกรด Microsoft Exchange คุณควรรู้จัก Synology MailPlus ก่อน

ก่อนที่คุณจะอัปเกรด Microsoft Exchange คุณควรรู้จัก Synology MailPlus ก่อน

แบ่งปัน

การอัปเดตเวอร์ชันของเมลเซิร์ฟเวอร์เป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างมากสำหรับผู้ดูแลระบบ IT ขององค์กร ยกตัวอย่างระบบเมล Microsoft Exchange ที่องค์กรหลายแห่งนำมาใช้เป็นตัวอย่าง เวอร์ชัน 2013 กำลังจะ EoL อย่างเป็นทางการในเดือนเมษายนปีนี้ ซึ่งหมายความว่าองค์กรจะสูญเสียการซัพพอร์ตทางเทคนิคทั้งหมด

หากองค์กรเลือกที่จะไม่อัปเกรด Exchange และยังคงใช้เวอร์ชันเก่าอยู่ อาจพบปัญหาด้านความปลอดภัยกับเวอร์ชันของเซิร์ฟเวอร์อีเมล์ ด้วยกฎที่ว่า Exchange เวอร์ชันเก่าจะถูกยกเลิกทุกๆ 10 ปี เมื่อเวอร์ชันเก่าผ่านระยะการสนับสนุนแล้ว ปัญหาด้านความปลอดภัยจะไม่ได้รับการแก้ไขอีกต่อไป และผู้ใช้อาจพบสถานการณ์ที่จดหมายจาก Exchange เวอร์ชันเก่าถูกพิจารณาว่ามาจากแหล่งที่ไม่ปลอดภัยโดยเซิร์ฟเวอร์อื่น ๆ และไม่สามารถส่งได้ อาจก่อให้เกิดปัญหาที่ซับซ้อนมากขึ้น อย่างเช่นช่องโหว่ที่มีความเสี่ยงสูงหลายรายการที่เกิดขึ้นใน Exchange เดือนมีนาคม 2021 หากไม่มีการอัปเดตความปลอดภัยสำหรับเวอร์ชันเก่าในช่วงเวลานี้ อาจเปิดช่องโหว่ให้เซิร์ฟเวอร์อีเมลองค์กรเสี่ยงต่อสภาพแวดล้อมเครือข่ายที่อันตราย และสามารถส่งผลให้มีการรั่วไหลของการสื่อสารและข้อมูลที่เป็นความลับขององค์กรเกิดขึ้นได้

เหตุการณ์ที่คล้ายกันก็เกิดขึ้นบ่อยครั้งในโลกแห่งความเป็นจริง ตัวอย่างเช่น CMC Magnetics Corporation บริษัทที่มีการจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ใช้ระบบอีเมลของ Microsoft Exchange เวอร์ชันเก่าในอดีต ซึ่งสอดคล้องกับการระงับแพตช์ช่องโหว่ด้านความปลอดภัยอย่างเป็นทางการของ Microsoft ทำให้จดหมายที่ส่งออกไปถูกส่งกลับมาบ่อยครั้ง เมื่อพิจารณาจากค่าใช้จ่ายในการอัปเกรดระบบรวมไปถึงค่าบำรุงรักษารวมถึงข้อกำหนดด้านฟังก์ชันของเมลเซิร์ฟเวอร์ ในที่สุด CMC Magnetics Corporation จึงเลือกที่จะแทนที่ระบบเก่าด้วยอีเมลเซิร์ฟเวอร์ Synology MailPlus

ธุรกิจต้องเผชิญกับโครงสร้างค่าใช้จ่ายที่มากขึ้นหลังจากการอัปเกรดหรือย้ายไปใช้ระบบคลาวด์

เมื่อเผชิญกับความท้าทายเช่นนี้ สิ่งแรกที่องค์กรประเมินคือการอัปเกรดเป็น Exchange เวอร์ชันใหม่ ซึ่งช่วยให้สามารถใช้สถาปัตยกรรม Exchange On-prem ต่อไปได้ แต่ภาคธุรกิจยังต้องพบกับความท้าทายที่มากขึ้นจากประกาศอย่างเป็นทางการของ Exchange เวอร์ชันใหม่ที่จะปรับเปลี่ยนระบบการซื้อเพียงครั้งเดียวให้เป็นระบบการสมัครสมาชิก (subscription) สำหรับองค์กรที่ใช้ Exchange 2013, 2016 และ 2019 อยู่ในปัจจุบัน สิ่งแรกที่องค์กรต้องพิจารณาคือการวางแผนค่าใช้จ่ายโดยรวมและคำนวณงบประมาณใหม่เพื่อเตรียมการก่อนหรือหลังการอัพเกรด สำหรับองค์กรที่กำลังเติบโตเมื่อองค์กรขยายตัว จำนวนบัญชีผู้ใช้ที่ต้องการก็เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องส่งผลให้ค่าบริการสมัครสมาชิกจะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ซึ่งอาจทำให้เกิดภาระการเงินจากค่า subscription ในระยะยาว

(ภาพประกอบ: องค์กรที่กำลังใช้ Exchange จะพบกับหลายๆคำถาม เช่น ควรอัปเกรดไปยังเวอร์ชันใหม่ของ Exchangeหรือเปลี่ยนไปใช้ไปใช้งานโซลูชั่นอีเมลอื่นๆ)

ผู้ใช้ Exchange ที่มีอยู่ในปัจจุบันจะต้องเผชิญกับการเลือกอัพเกรดเป็นรุ่นใหม่ของ Exchange หรือเปลี่ยนไปใช้โซลูชั่นอีเมลอื่นๆ นอกจากการอัพเกรดเป็น Exchange เวอร์ชันใหม่ แบบ On-prem ยังมีตัวเลือกที่จะอัพเกรดโดยตรงไปยังเซิร์ฟเวอร์อีเมล์บนคลาวด์ของ Microsoft 365 อย่างไรก็ตาม โซลูชันอีเมลระบบคลาวด์หรือ SaaS ทั่วไปที่มีอยู่ในตลาดปัจจุบันมักไม่เหมาะสำหรับการใช้งานในระดับองค์กร ตัวอย่างเช่น โซลูชันอีเมล SaaS ขาดฟังก์ชันการสำรองข้อมูลและตรวจสอบอีเมล จึงไม่สามารถกู้คืนอีเมลสำคัญหลังจากถูกลบโดยไม่ได้ตั้งใจ หรือเมื่อเกิดข้อพิพาทขึ้นและเป็นไปไม่ได้ที่จะค้นหาอีเมลที่เกี่ยวข้องอย่างรวดเร็ว ต้องค้นหาแบบ manual ตามวันที่เท่านั้น ทำให้ยากต่อการตรวจสอบหลังจากนั้น และโครงสร้างค่าใช้จ่ายของการสมัครใช้งานระบบคลาวด์ตามจำนวนผู้ใช้มีแนวโน้มจะเป็นภาระหนักกับการเติบโตของขนาดของบริษัท ตัวอย่างเช่น หากโซลูชั่นเมล์ของ Google มีราคา $6 ต่อผู้ใช้ต่อเดือน บริษัทที่มีผู้ใช้ 100 คนจะต้องจ่ายราคาสูงถึง $7,200 ต่อปี และต้องเผชิญกับความเสี่ยงจากการเพิ่มราคาของ Google ได้อย่างไม่คาดคิด

นอกจากนี้ไม่ใช่ว่าทุกธุรกิจจะเหมาะสมกับการใช้งานระบบคลาวด์สาธารณะ สำหรับธุรกิจที่ต้องคำนึงถึงความลับขององค์กรและความปลอดภัยสูง เช่น อุตสาหกรรมการเงินและการแพทย์ การเข้าสู่ระบบคลาวด์ก็เหมือนการเอาบริการของบุคคลภายนอกมาใช้ ทำให้ยากต่อการปฏิบัติตามกฎระเบียบการตรวจสอบที่ต้องการสำหรับการดำเนินการตามข้อกำหนดต่าง ๆ และความเป็นเจ้าของข้อมูล

องค์กรจะต้องเผชิญกับอุปสรรคมากมายเกี่ยวกับค่าใช้จ่าย ฟังก์ชั่นการจัดการ และความเป็นส่วนตัวของข้อมูลเมื่ออัพเกรดเซิร์ฟเวอร์ Exchange ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้าง On-prem หรือเลือกย้ายไปใช้บริการเมลในรูปแบบของคลาวด์ ธุรกิจที่เคยใช้บริการอีเมล Exchange หรือ SaaS บนระบบคลาวด์มาก่อน จึงสนใจเกี่ยวกับเซิร์ฟเวอร์อีเมล Synology MailPlus

Synology MailPlus เป็นระบบเมลบนคลาวด์ส่วนตัวที่ใช้ NAS ของ Synology ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาต่างๆ เช่น ค่าใช้จ่ายในการอัพเกรดรวมถึงความปลอดภัยและความเป็นเจ้าของข้อมูลให้กับองค์กรได้เป็นอย่างดี

ลงทุนเพียงครั้งเดียว ไม่มีค่าใช้จ่ายซ้ำซ้อนรายเดือน

เพื่อแก้ปัญหาค่าใช้จ่ายที่เป็นเรื่องหนักใจที่สุดสำหรับธุรกิจ Synology MailPlus เป็นระบบใบอนุญาตถาวร ดังนั้นบริษัทเพียงแค่ซื้อเครื่องเซิร์ฟเวอร์ NAS และฮาร์ดดิสก์ตามความต้องการของประสิทธิภาพและความจุ และจากนั้นซื้อใบอนุญาตถาวรตามจำนวนผู้ใช้จริง ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายครั้งเดียวเพื่อสร้างระบบบริการอีเมลขององค์กร

(ภาพประกอบ: Synology MailPlus เป็นโซลูชันอีเมลที่รวมสิทธิ์ใช้งานเซิร์ฟเวอร์และซอฟต์แวร์เข้าด้วยกัน)

หากพิจารณาตัวอย่างการคำนวณต้นทุนรวมของเครื่องเซิร์ฟเวอร์จดหมายอีเล็กทรอนิกส์สำหรับองค์กรที่มีพนักงาน 100 คนภายในระยะเวลา 3 ปี หากใช้เซิร์ฟเวอร์ Microsoft Exchange นอกจากต้นทุนการซื้อฮาร์ดแวร์แล้ว ยังต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซื้อใบอนุญาตระบบปฏิบัติการและค่าสมาชิกตามจำนวนบัญชี ทำให้ต้นทุนรวมเป็น $29,500 สำหรับการติดตั้งและงบประมาณการอัปเกรดหากเซิร์ฟเวอร์ต้องได้รับการอัปเกรดในภายหลัง

ในขณะที่การเปลี่ยนไปใช้ Synology MailPlus ต้องการเพียงค่าธรรมเนียมการตั้งค่าเซิร์ฟเวอร์เริ่มต้น ($1,900 สำหรับ DS1621xs+ ระดับองค์กร) บวกกับการซื้อสิทธิ์ใช้งานถาวร (พนักงาน 100 คนลบสิทธิ์ใช้งานฟรี 5 รายการที่ MailPlusมอบให้) รวมเป็น $6,650 ซึ่งประหยัดได้มากถึง 77% เมื่อเทียบกับ Exchange

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับแผนสิทธิ์การใช้งาน Synology MailPlus

อัปเกรดภายในคลิกเดียวพร้อมสิทธิ์เข้าถึงฟีเจอร์ใหม่และการอัปเดตด้านความปลอดภัยตลอดอายุการใช้งาน

นอกจากต้องคำนึงถึงค่าใช้จ่ายในการอัปเกรดแล้ว ธุรกิจยังจำเป็นต้องพิจารณาความง่ายของกระบวนการอัปเกรดด้วย ระบบ Synology MailPlus ยังมีข้อดีของการอัปเกรดด้วยคลิกเดียวจากภายในระบบ ช่วยลดความยุ่งยากและต้นทุนของการอัพเกรดรุ่นของระบบทั้งหมด

Synology MailPlus Server สนับสนุนระบบบัญชี LDAP และ AD โดยไม่จำเป็นต้องผูก Windows AD เช่น Exchangeทำให้มีความยืดหยุ่นในการจัดการมากขึ้น นอกจากนี้ MailPlus ยังมีอินเตอร์เฟซที่ใช้งานง่ายกว่า โดยทุกฟังก์ชั่นของเซิร์ฟเวอร์สามารถใช้ได้บน UI ด้วย ตัวอย่างเช่น MailPlus Server อนุญาตให้คุณตั้งค่า DKIM โดยตรงจาก UI ในขณะที่ Exchange ต้องใช้เครื่องมือจาก third-party เพื่อทำเช่นนั้น

(ภาพประกอบ: MailPlus Server สามารถตั้งค่า DKIM ได้โดยตรงบน UI ซึ่งแตกต่างจาก Exchange ที่ต้องใช้เครื่องมือของ third-party ในการดำเนินการดังกล่าว)

ความเป็นส่วนตัวและความพร้อมใช้งานสำหรับธุรกิจในขณะที่เพิ่มเวลาให้บริการสูงสุด

สำหรับองค์กรที่ใช้งาน Synology MailPlus ระบบการจัดการเดียว ช่วยให้สามารถจัดการกระบวนการที่สำคัญและการปฏิบัติตามความปลอดภัย การควบคุมและความต้องการการสำรองข้อมูลได้ดีกว่า ตัวอย่างเช่นในอุตสาหกรรมทางการแพทย์ MailPlus Server สามารถจัดการเก็บรวบรวมข้อมูลและส่งข้อมูลความลับของผู้ป่วยได้อย่างปลอดภัย อีกทั้งคุณสมบัติการจัดการอีเมลธุรกิจทั้งหมดของ Synology MailPlus อยู่บน NAS ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถเปิดใช้งานแอปพลิเคชันการจัดการ เช่น การตรวจสอบและการสำรองข้อมูลได้ตามความต้องการ

นอกจากจะง่ายต่อการการปฏิบัติตามข้อบังคับการป้องกันข้อมูลทั้งหมดและอนุญาตให้ธุรกิจเป็นเจ้าของข้อมูลแบบเต็มรูปแบบ MailPlus ยังสามารถตอบสนองความต้องการของธุรกิจในการปรับปรุงความพร้อมให้บริการได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยให้ความยืดหยุ่นที่มากขึ้นในการสำรองข้อมูลอีเมลด้วยแพ็กเกจที่เกี่ยวข้องกับการสำรองข้อมูลของ Synology ในขณะที่ Exchange ระบบอาจจะล่มได้หลายชั่วโมง แต่ระยะเวลาในการหยุดทำงานของระบบของ MailPlus น้อยกว่าหนึ่งชั่วโมงหรือแม้กระทั่งน้อยกว่านั้น ด้วยการปรับใช้ Synology MailPlus High Availability หรือ Synology High Availability (SHA) หรือปรับใช้ทั้งสองอย่าง จะช่วยลดการขัดข้องของบริการและเวลาในการหยุดให้บริการของอีเมลที่ต่ำที่สุด เพื่อให้แน่ใจว่าการดำเนินธุรกิจจะไม่หยุดชะงัก

ในปัจจุบันตัวเลือกบริการอีเมลสำหรับธุรกิจขนาดเล็กและกลางมีหลากหลาย ได้แก่ เซิร์ฟเวอร์อีเมลที่ใช้ฮาร์ดแวร์และบริการคลาวด์แบบสมัครสมาชิก นอกจากนี้ยังมี Microsoft Exchange เป็นตัวเลือกอีกด้วย แต่ในขณะที่องค์กรขยายตัวอย่างต่อเนื่อง พวกเขาต้องการระบบเมลที่ยืดหยุ่นมากขึ้น ด้วยงบประมาณและการจัดการที่เหมาะสม หากคุณยังสงสัยว่าควรจะจะอัพเกรด Microsoft Exchange หรือไม่ ขอให้คุณพิจารณา Synology MailPlus เป็นตัวเลือกที่จะตอบโจทย์ความต้องการให้กับธุรกิจของคุณ

ติดต่อ Synology สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม: https://sy.to/sbkjf