หน้าแรก Security Data Leak Fujitsu ชี้แจงว่า ข้อมูลที่ถูกดูดออกไปขายในเว็บมืดน่าจะ “หลุดจากลูกค้า”

Fujitsu ชี้แจงว่า ข้อมูลที่ถูกดูดออกไปขายในเว็บมืดน่าจะ “หลุดจากลูกค้า”

แบ่งปัน

ข้อมูลจากยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของญี่ปุ่นอย่าง Fujitsu กำลังถูกเอามาเทขายในเว็บมืดโดยกลุ่มที่ชื่อ Marketo ซึ่งทางบริษัทเองกล่าวว่าข้อมูลดังกล่าว “ดูเป็นข้อมูลที่เกี่ยวกับฝั่งลูกค้า” มากกว่าข้อมูลบนระบบของตัวเอง

โดยเมื่อวันที่ 26 สิงหาคมที่ผ่านมา กลุ่ม Marketo ได้เขียนบนเว็บตัวเองว่ามีข้อมูลที่จารกรรมมาปริมาณมากถึง 4GB พร้อมจำหน่าย แถมยังแสดงตัวอย่างของข้อมูลดังกล่าว อ้างว่ามีข้อมูลความลับทั้งข้อมูลลูกค้า บริษัท งบประมาณ รายงาน

รวมถึงเอกสารบริษัทที่เกี่ยวกับโปรเจ็กต์ต่างๆ ด้วย กลุ่ม Marketo ระบุว่ามีการประมูลข้อมูลดังกล่าวมาแล้วกว่า 280 ครั้ง แต่โชว์มาประมาณ 70 บิด ที่มีบิดล่าสุดมาในวันนี้ด้วย อย่างไรก็ตามทางสำนักข่าว ZDNet มองว่าโฆษก Fujitsu พยายามทำให้ดูเป็นเรื่องรุนแรงน้อยกว่าความเป็นจริง

โดยแถลงข่าวว่าไม่มีข้อบ่งชี้ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์เมื่อพฤษภาคมที่แฮ็กเกอร์ดูดข้อมูลจากหน่วยงานรัฐบาลญี่ปุ่นผ่านแพลตฟอร์ม ProjectWEB ของ Fujitsu มองว่าแม้กลุ่มอาชญากรนี้พยายามจูงใจว่าเป็นข้อมูลหลุดจากบริษัท

“แต่ก็ยังไม่เห็นรายละเอียดของแหล่งที่มาของข้อมูลว่าหลุดออกจากระบบของตัวเอง” โฆษกของ Fujitsu กล่าวย้ำ “เนื่องจากข้อมูลดังกล่าวเกี่ยวข้องกับลูกค้า เราจึงไม่สามารถให้ความเห็นที่มากกว่านี้ได้ แต่ถึงหลายท่านมองว่าเกี่ยวกับเหตุ Project WEB ล่าสุด”

“แต่ก็ไม่มีหลักฐานบอกว่าข้อมูลนี้หลุดออกจาก ProjectWEB และเราก็เชื่อด้วยว่าเรื่องล่าสุดนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกันจริงๆ” ส่วนทางฝั่งผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์อย่างผู้อำนวยการอาวุโสของ Cato Networks ตั้งข้อสังเกตว่า

ที่มา : ZDNet