หน้าแรก Applications น่าสนใจมาก! นี่คือ 5 ภาษาโปรแกรมมิ่งที่ถูกสร้างขึ้นโดยผู้หญิง

น่าสนใจมาก! นี่คือ 5 ภาษาโปรแกรมมิ่งที่ถูกสร้างขึ้นโดยผู้หญิง

แบ่งปัน

แม้ตลาดผู้พัฒนาซอฟต์แวร์มีผู้ชายเป็นเรี่ยวแรงสำคัญส่วนใหญ่ แต่ผู้หญิงก็เข้ามาสร้างบทบาทที่สำคัญในวงการนี้ด้วย แม้จะไม่ได้รับความสนใจจากสื่อในวงกว้างเท่าใดนัก ซึ่งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานั้น นักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่เป็นเพศหญิงได้เพิ่มจำนวนขึ้นมากอย่างมีนัยสำคัญ

อย่างที่หลายคนคงทราบกันแล้วว่า นักเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์คนแรกของโลกก็เป็นผู้หญิง รวมทั้งผู้หญิงเองก็มีส่วนในการผลักดันการพัฒนาภาษาเขียนโปรแกรมต่างๆ มาอย่างยาวนาน ดังนั้น ลองมาดูกันถึงภาษาโปรแกรมมิ่ง 5 ภาษาที่ถูกสร้างขึ้นโดยผู้หญิงดังต่อไปนี้

1. ARC Assembly
ARC Assembly ถูกพัฒนาขึ้นโดย Kathleen Booth ขณะที่ทำงานอยู่ที่ Birkbeck College ในสหราชอาณาจักรช่วงปี 1950 ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาเริ่มต้นของวงการโปรแกรมมิ่ง ที่ยังจำเป็นต้องเขียนโปรแกรมในรูปของชุดเลข 0 และ 1 อยู่

2. COBOL
ภาษา Common Business-Oriented Languageหรือ COBOL นี้ถูกสร้างขึ้นมาโดย Grace Hopper ซึ่งเป็นทหารกองหนุนในกองทัพเรือสหรัฐฯ เธอพัฒนาภาษานี้ขึ้นมาระหว่างทำงานกับระบบ UNIVAC เมื่อปี 1959

3. FORMAC
ภาษา Formula Manipulation Compilerหรือ FORMAC นี้ให้กำเนิดโดย Jean Sammet ในปี 1962 ในฐานะเป็นส่วนขยายเสริมของภาษา FORTRAN ที่พัฒนาขึ้นโดย IBM ในช่วงปี 1950 ซึ่งบริษัทได้จ้าง Jean มาทำงานด้านโปรแกรมมิ่งให้พัฒนาภาษาที่เป็นประโยชน์ในด้านการคำนวณคณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์มากยิ่งขึ้น

4. CLU
ถือเป็นก้าวสำคัญที่นำมาสู่ภาษาโปรแกรมมิ่งแบบ Object-Oriented ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นโดย Barbara Liskov ในปี 1974

5. BBC BASIC
ถูกสร้างขึ้นโดย Sophie Wilson นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ในปี 1981 เป็นภาษาโปรแกรมมิ่งภาษาแรกที่สร้างขึ้นสำหรับงานด้านโทรทัศน์ พัฒนาขึ้นสำหรับ BBC โดยเฉพาะ

ที่มา : Technotification