หน้าแรก Security Hacker THALES จัดงาน Evolution 2019 ในประเทศไทยยกระดับ Digital Security

THALES จัดงาน Evolution 2019 ในประเทศไทยยกระดับ Digital Security

แบ่งปัน

เป็นอีกหนึ่งงานที่ต้องบอกว่าชาวไอที โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ที่ดูแลเรื่องของระบบ Data Privacy และ Data Security กับงานที่ชื่อว่า Evolution Thailand Edition 2019 จัดโดยบริษัทที่ชื่อว่า THALES (ทาเลสส์)

ทำไมถึงต้องบอกว่าพลาดแล้วน่าเสียดาย ทั้งนี้ก็เพราะว่าในงานนี้ ผู้บริหารระดับสูงขององค์กรที่เป็นส่วนสำคัญในการผลักดันเรื่องในข้างต้นทั้ง Privacy และ Security ให้กับข้อมูลอย่าง NDID และ ETDA มาบรรยายให้สมาชิกได้ฟังกันอย่างเต็มอรรถรส และแน่นอนว่า Enterprise ITPro ก็ได้เข้าไปร่วมสังเกตุการณ์และที่สำคัญ ผู้เขี่ยนยังได้มีโอกาสเป็นโมดูเรเตอร์ในช่วง Panel Discussion ด้วย

THALES คือใคร?

THALES (ทาเลสส์) คือผู้นำในด้านโลกของระบบป้องกันความปลอดภัยให้กับข้อมูลที่อยู่ในประเทศไทยมาอย่างยาวนานตั้งแต่ช่วงก่อนยุค 1990 และยังเป็นผู้นำอันดับหนึ่งในการจัดการเรื่องของการเข้ารหัสข้อมูล (Data Encryption) และเรื่องของการจัดการคีย์ (Key Management) และเมื่อช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมานี้เองทาเลสส์ ก็เพิ่งได้ควบรวมกิจการของบริษัท Gemalto ที่เป็นหนึ่งในเรื่องของ Digital Security การเข้าซื้อกิจการของทาเลสส์ในครั้งนี้กลายเป็นบริษัทที่ทรงพลังในการจัดการและสร้างความปลอดภัยด้านข้อมูลดิจิตอลอย่างขีดสุด!

งานสัมนา Evolution Thailand Edition 2019

Evolution Thailand Edition 2019 เป็นงานสัมมนาที่ได้จัดขึ้นเพื่ออัพเดตเทคโนโลยีด้านดิจิตอลซีเคียวริตี้และการจัดการเรื่องของความเป็นส่วนตัวของข้อมูล โดยได้รับเกียรติอย่างสูงจากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิทั้ง เนชั่นแนลดิจิทัล ไอดี จำกัด (NDID) และ สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (ETDA) มาร่วมให้ข้อมูลแก่ผู้เข้าร่วมสัมมนาในครั้งนี้

คุณชัชวาล จิตติกุลดิลก

ก่อนเริ่มงานคุณชัชวาล จิตติกุลดิลก ซึ่งเป็นผู้บริหารระดับสูงของทางทาเลสส์ ได้ขึ้นกล่าวต้อนรับและได้เล่าถึงเรื่องราวของทาเลสส์และการควบรวม Gemalto เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งและความสำเร็จที่เกิดขึ้น ตลอดจนลูกค้าต่างๆ ที่วางใจใช้บริการของทาเลสส์อยู่ ถัดจากนั้นก็เป็นการบรรยายพิเศษจากทาง คุณบุญสันต์ ประสิทธิ์สัมฤทธิ์ ผู้จัดการใหญ่ (CEO) ของบริษัท เนชั่นแนลดิจิทัล ไอดี จำกัด มาร่วมให้รายละเลียดและได้เล่าถึงแนวคิดของระบบ National Digital ID ที่จะเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น โดยได้ยกเคสการใช้งานจริงๆ ของหน่วยงานสถาบันการเงินต่างๆ ว่าเริ่มมีการใช้ ID และคีย์เข้ารหัสเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งแผนงานของ NDID นี้เองก็ได้มีการวางโครงร่างต่างๆ และเตรียมใช้งานจริงๆ ในอนาคตอันใกล้นี้

คุณบุญสันต์ ประสิทธิ์สัมฤทธิ์

ถัดจากนั้นตามมาด้วยคุณปวินท์ หอรัตนชัย FSI Lead CPL Thailand จากทาเลสส์ ได้มาอธิบายถึงภาพรวมของดาต้าซีเคียวริตี้ในสถานการณ์ของประเทศไทย โดยเขาแชร์ว่าตลาดคลาวด์ในไทยได้เติบโตอย่างมาก ส่งผลต่อการใช้งานด้านระบบดาต้าซีเคียวริตี้ไปด้วย โดยเรื่องซีเคียวริตี้เป็นหนึ่งในปัจจัยหลักที่องค์กรจำเป็นต้องตระหนักรู้ และยังแชร์ให้เห็นถึงความน่ากลัวของช่องโหว่ที่เกิดขึ้นในปีที่่ผ่านมาเป็นต้น

 

คุณปวินท์ หอรัตนชัย

ถัดมาเป็นอีกไฮไลท์ที่ถือว่าน่าสนใจอย่างมากกับการบรรยายของทาง คุณชาติชาย สุทธาเวศ รองผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (ETDA) โดยท่านรองชาติชาย มาพร้อมกับข้อมูลอันเป็นประโยชน์และการพัฒนาการต่างๆ ที่หน่วยงานรัฐกำลังดำเนินการในแง่ของดาต้าที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ท่านรองเองยังได้ร่วมวงเสวนาซึ่งมีทั้งคุณชัชวาล, คุณศราวุธ ในหัวข้อเรื่องเกี่ยวกับ Managing Thailand’s Exponential Growth of Data เป็นแนวทางการบริหารจัดการข้อมูลที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว รวมถึงวิธีการป้องกันข้อมูล รวมถึงกฏเกณฑ์ของทางภาครัฐที่หน่วยงานรัฐ จำเป็นจะต้องมีบุคลากรในตำแหน่งที่เรียกว่า DPO (Data Protection Officer) และ CISO (Chef Information Security Officer) ซึ่งท่านรองบอกว่าหลายๆ องค์กรในรัฐบาลเริ่มผลักดันกันแล้ว และ ETDA ก็สามารถให้คำชี้แนะได้หากองค์กรหรือหน่วยงานรัฐใดๆ ต้องการ

คุณชาติชาย สุทธาเวศ รองผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (ETDA) (ขวาสุด)

หลังจากพักรับประทานอาหารกลางวันเสร็จกันแล้วกลับมาต่อในส่วนของการบรรยายภาคบ่าย โดยก็ยังมีวิทยากรที่น่าสนใจ จากทางทาเลสส์ นูทานิกซ์ (Nutanix) และเซเนทาส (Senetas) มาแบ่งปันประสบการณ์ในหัวข้อต่างๆ อีกมากมาย

วิทยากรจากทาง Nutanix, THALES และ SENETAS เข้าร่วมอัพเดตข้อมูลในภาคบ่าย
บทสรุป

จากงานสัมมนาที่ผ่านมา ทำให้เราได้ทราาบว่าเรื่องราวของ Data Security และ Data Privacy เป็นสิ่งสำคัญในโลกยุคใหม่เป็นอย่างมาก และในปี 2019 ต่อเนื่องไปจนถึงปี 2020 ยังมีความท้าทายและอันตรายที่จะเกิดขึ้นอีก ดังนั้นองค์กรจำเป็นต้องป้องกันและหาโซลูชั่นในการจัดการประเด็นดังกล่าวที่มีประสิทธิภาพเพื่อรับมือให้ได้ผลที่สุด