หน้าแรก Internet of Things อัพเดตด่วน !! Firefox Quantum มาแล้ว เวอร์ชั่นใหม่ “58.0” เปิดเว็บเร็วปรื้ดดด

อัพเดตด่วน !! Firefox Quantum มาแล้ว เวอร์ชั่นใหม่ “58.0” เปิดเว็บเร็วปรื้ดดด

แบ่งปัน

เมื่อวันที่ 23 มกราคมที่ผ่านมานั้น Firefox ได้อัพเดทบราวเซอร์เวอร์ชั่นใหม่เป็น 58.0 (Firefox Quantum) ซึ่งมาพร้อมกับการยกระดับประสิทธิภาพการเรนเดอร์ภาพและแคชจาวาสคริปต์ รวมทั้งความสามารถเพิ่มเติมในฟีเจอร์ใหม่อย่าง Firefox Screenshot

นอกจากนี้ สำหรับไฟร์ฟ็อกส์บนแอนดรอยด์นั้น มีเพิ่มการรองรับ Progressive Web App (PWA) ที่ทำให้ผู้ใช้เพิ่มเว็บที่ต้องการในหน้าโฮมแล้วกดใช้ได้เหมือนแอพปกติทั่วไปด้วย สำหรับการยกระดับประสิทธิภาพการเรนเดอร์กราฟิกของผู้ใช้บนวินโดวส์นั้น ไฟร์ฟ็อกส์ได้ใส่ฟีเจอร์ Off-Main-Thread Painting (OMTP) ที่พัฒนาขึ้นใหม่มาด้วย

ขณะที่การยกระดับความเร็วในการเปิดหน้าเว็บ ไฟร์ฟ็อกส์ใหม่นี้ใช้การแคชโค้ดจาวาที่เรียกว่า JavaScript Startup Bytecode Cache (JSBC)ซึ่งเป็นการจัดเก็บข้อมูลบนหน่วยความจำมากขึ้น เพื่อดึงข้อมูลออกมาแสดงผลได้ไวกว่าเดิม

ส่วนฟีเจอร์ Firefox Screenshots ที่ให้ผู้ใช้แคปภาพหน้าจอได้สะดวกเหมือนที่ใช้ผ่านโปรแกรมแคปชื่อดังทั่วไปนั้น ก็มีการใส่ฟีเจอร์ที่มีประโยชน์เพิ่มเติมอย่างเช่น ความสามารถในการคัดลอกและวางภาพแคปหน้าจอแบบ Clipboard ปกติที่วางได้ในทุกโปรแกรมที่รองรับ รวมทั้งเปิดให้สามารถกดแคปหน้าจอในหน้าต่าง Private Browsing ได้ด้วย

ที่มา : Mozilla