หน้าแรก Internet of Things ย้อนรอยบราวเซอร์ในตำนาน Internet Explorer พร้อมเตรียมอำลา IE 11

ย้อนรอยบราวเซอร์ในตำนาน Internet Explorer พร้อมเตรียมอำลา IE 11

แบ่งปัน

Internet Explorer หรือชื่อเดิมคือ Microsoft Internet Explorer และ Windows Internet Explorer ที่มักเรียกเป็นตัวย่อว่า IE หรือ MSIE นับเป็นเว็บบราวเซอร์เชิงกราฟิกที่เปิดตัวให้ใช้งานอย่างต่อเนื่อง พัฒนาขึ้นโดยไมโครซอฟท์

ถือเป็นบราวเซอร์ที่ถูกเพิ่มเข้ามาพร้อมกับระบบปฏิบัติการวินโดวส์มาตั้งแต่ปี 1995 มีฟีเจอร์ที่น่าสนใจอย่างการเร่งประมวลผลด้านกราฟิกโดยใช้ฮาร์ดแวร์หรือการ์ดจอที่ทำให้แสดงภาพได้ดีขึ้นมาก มีแท๊บเพิ่มที่ไว้เปิดเว็บไซต์ที่ชื่นชอบพร้อมกัน

รวมทั้งมีบาร์แสดงการแจ้งเตือนที่ไม่รบกวนการใช้งานหลัก รวมการแสดงผลทุกอย่าง “ไว้ในหน้าต่างเดียว” ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ทั้งหลาย ผลการค้นหา เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถปักหมุดหน้าเว็บที่ต้องการบนทาส์กบาร์ และจัดระเบียบแท๊บได้ด้วย

แต่ทว่าทางไมโครซอฟท์เตรียมจะหยุดการซัพพอร์ต Internet Explorer 11 บนทั้งแอพ Microsoft 365 และบริการต่างๆ ในปีหน้า หรือตามวันที่กำหนดไว้ที่ 17 สิงหาคม 2021 โดยถือว่า Internet Explorer 11 จะไม่ได้รับการสนับสนุนจากบริการออนไลน์ของไมโครซอฟท์

โดยรวมตั้งแต่ Office 365, OneDrive, Outlook และบริการอื่นที่เกี่ยวข้อง ถือว่าจากการเป็นเว็บบราวเซอร์ผูกขาดหนึ่งเดียวบนวินโดวส์แต่แรกมาอย่างยาวนาน ในที่สุด Internet Explorer (IE) ของไมโครซอฟท์ก็จะจบชีวิตลงอย่างเดียวดายในปีหน้านี้

อย่างไรก็ตาม IE ก็จะกลายเป็นเวอร์ชั่นดั้งเดิม เป็นรากฐานของเว็บบราวเซอร์ตัวใหม่ของไมโครซอฟท์อย่าง Microsoft Edge ที่เน้นการใช้งานที่เรียบง่ายมากขึ้น ทั้งนี้ ประวัติศาสตร์ที่ที่สำคัญของ IE นั้นได้แก่การปะทะกันระหว่างยักษ์ใหญ่ด้านไอที

ที่ตอนเปิดตัว IE ไมโครซอฟท์ตั้งใจล้มบราวเซอร์ยุคนั้นอย่าง Netscape Navigator ด้วยการผูกกับวินโดวส์มาให้เมื่อเทียบกับคู่แข่งที่ยังขายอยู่ในราคา 49 ดอลลาร์สหรัฐฯ จนกลายเป็นที่มาที่บราวเซอร์ทุกเจ้าในปัจจุบันเข็นออกมาให้ใช้แบบฟรีๆ

ที่มา : Techviral