หน้าแรก Home Business ผู้บุกเบิกระบบเสียงคอมพิวเตอร์ในตำนานอย่าง Sound Blaster เสียชีวิตแล้ว

ผู้บุกเบิกระบบเสียงคอมพิวเตอร์ในตำนานอย่าง Sound Blaster เสียชีวิตแล้ว

แบ่งปัน

นักประดิษฐ์และผู้บุกเบิกเทคโนโลยีระบบเสียงคอมพิวเตอร์ชาวสิงคโปร์ Sim Wong Hoo ได้เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 4 มกราคมที่ผ่านมา รวมอายุ 67 ปี แม้คนยุคปัจจุบันจะไม่ค่อยได้ยินชื่อเขาเท่าไร แต่เขาเป็นผู้ก่อตั้งบริษัท Creative Technology (หรือชื่อ Creative Labs ในสหรัฐฯ)

บริษัทนี้เป็นผู้ผลิตการ์ดเสียงยี่ห้อ Sound Blaster ในตำนานที่ชาวเจนเอ็กซ์ควรต้องร้องอ๋อ ย้อนกลับไปเมื่อปี 1981 Sound Blaster ถือเป็นการ์ดเสียงตัวแรกที่เข้ามาในตลาด เป็น “ของที่ต้องมี” ถ้าคุณอยากให้คอมพิวเตอร์เล่นเพลงโปรดหรือเล่นเกมส์แบบมีซาวด์เอฟเฟกต์ด้วย

Sim บุกเบิกธุรกิจในสหรัฐฯ แล้วพัฒนาตัว Sound Blaster ภายในไม่กี่ปี จนทำให้บริษัท Creative เป็นบริษัทสัญชาติสิงคโปร์เจ้าแรกที่เข้าตลาดหุ้น Nasdaq แต่ก็ตกยุคไปในที่สุดหลังจากเริ่มมีเทคโนโลยีการผสานบอร์ดส่วนระบบเสียงเข้ากับเมนบอร์ดแบบในปัจจุบัน

อย่างไรก็ดี สำนักข่าวบลูมเบิร์กระบุว่า ที่ผ่านมามีการใช้การ์ดเสียงในพีซีมาแล้วมากกว่า 400 ล้านเครื่องเลยทีเดียว แล้วนอกจากการ์ดเสียงแล้ว Creative ยังผลิตเครื่องเล่น MP3 หลายรุ่น หรือแม้แต่พยายามโฆษณาโค่น iPod และฟ้องแอปเปิ้ลที่ละเมิดสิทธิบัตรเมนูของระบบเครื่องเล่นด้วย

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – engadget