หน้าแรก Vendors Facebook Facebook สารภาพสิ้น !! ข้อมูลที่หลุด กระทบผู้ใช้มากถึง 2.2 พันล้านคน

Facebook สารภาพสิ้น !! ข้อมูลที่หลุด กระทบผู้ใช้มากถึง 2.2 พันล้านคน

แบ่งปัน
facebook

OMG !!! คุณพระคุณเจ้า มันไม่ใช่แค่หลักไม่กี่สิบล้านแล้ว นี่ล่อเกือบทั่วโลกเลยกระมัง เมื่อวันพุธที่ผ่านมานั้น ซีอีโอเฟสบุ๊ก Mark Zuckerberg ออกมาเซอร์ไพรซ์ต่อว่า มีผู้ไม่ประสงค์ดีที่ยังไม่ทราบชื่อ ได้ใช้ช่องโหว่ของเครื่องมือค้นหาบนเว็บโซเชียลยักษ์ใหญ่นี้ จนล้วงข้อมูลตัวตนของผู้ใช้มากกว่า 2 พันล้านรายทั่วโลก

ถือเป็นการหย่อนบอมบ์ลูกใหญ่อีกครั้ง ที่ตอกย้ำการสูญเสียความเชื่อมั่นในความเป็นส่วนตัวของทุกคน แถมยังชี้ช้ำระกำใจที่ข้อมูลของตัวเองถูกเอาไปสร้างรายได้อย่างมหาศาล หลังจากก่อนหน้าที่ดราม่า Cambridge Analytica ที่ดูดข้อมูลโปรไฟล์เฟสบุ๊กไปช่วยโดนัลด์ทรัมป์หาเสียงนั้นเชื่อว่าโดนไปแค่ 77 ล้านบัญชี

วิธีที่มือดีล้วงตับโปรไฟล์ชาวบ้านก็คือ การไปซื้อหรือส่องข้อมูลอีเมล์หรือเบอร์โทรศัพท์ต่างๆ จากกูเกิ้ลบ้าง เว็บมืดบ้าง แล้วใช้โปรแกรมอัตโนมัติระดมยิงเสิร์ชในเฟสบุ๊กด้วยข้อมูลเหล่านี้รัวๆ ซึ่งฟีเจอร์เสิร์ชข้อมูลในเฟซบุ๊กก็พาซื่อแสดงข้อมูลโปรไฟล์ที่เกี่ยวข้อง แม้เป็นข้อมูลที่เจ้าของบัญชีเลือกปิดไม่เผยต่อสาธารณะก็ตาม

https://www.youtube.com/watch?v=g_9LuIZk8rM

ซึ่งช่องโหว่ดังกล่าวทำได้มานานมากจนถึงเมื่อไม่กี่วันนี้เอง (ไม่ชัดเจนว่าถึงวันที่มีข่าวนี้แล้วยังจะใช้ทริคนี้ได้อยู่หรือเปล่า) อย่างไรก็ดี ตามาร์คก็ย้ำตามฟอร์มว่านี่เป็นการแสวงหาผลประโยชน์ที่ไม่ถูกต้องของวายร้ายข้างนอก ไม่ได้เป็นเจตนาของทางเฟสบุ๊กเองที่จงใจขายข้อมูลส่วนตัวหรือไปเต็มใจเอื้อประโยชน์ให้ใครคนใดคนหนึ่ง

ที่มา : TheHackerNews