หน้าแรก Internet of Things Cryptocurrency กูเกิ้ลไล่แบน Extensions บน Chrome ที่แอบขุดเหมืองบนเครื่องผู้ใช้

กูเกิ้ลไล่แบน Extensions บน Chrome ที่แอบขุดเหมืองบนเครื่องผู้ใช้

แบ่งปัน
extension

ช่วงหลายเดือนที่ผ่านมานั้น พบส่วนต่อขยายบนบราวเซอร์ Chrome ที่ปลอมตัวเป็นเอ็กซ์เทนชั่นที่ดูมีประโยชน์ แต่มีเจตนาแฝงที่เป็นอันตรายมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะส่วนต่อขยายที่แอบฝังสคริปต์ขุดเหมืองเงินคริปโตสำหรับรันบนเครื่องในเบื้องหลังแบบที่ผู้ใช้ไม่รู้ตัว

ดังนั้น ล่าสุดทางกูเกิ้ลได้ออกโพลิซีใหม่บน Web Store ที่ห้าม Extension ใดๆ ก็ตามที่ขุดเหมืองเงินคริปโตบนเครื่องผู้ใช้ทั้งหมด ไม่ว่าผู้ใช้ยินยอมหรือไม่ก็ตาม จากก่อนหน้าที่เคยอนุญาตส่วนต่อขยายบางตัวที่เขียนรายละเอียดชัดเจนว่าสำหรับขุดเหมืองโดยเฉพาะ พร้อมอธิบายหลักการทำงานและวิธีจ่ายค่าตอบแทนที่ครบถ้วน

ทั้งนี้ กูเกิ้ลเผยว่าจากการสำรวจล่าสุด มีส่วนต่อขยายสำหรับขุดเหมืองมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ที่ไม่ปฏิบัติตามกฎ และแฝงเจตนาร้าย จึงตัดสินใจแบนทั้งหมดแบบไม่มีข้อยกเว้นเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้เป็นสำคัญ โดยระบุในบล็อก Chromium ว่าน่าจะไล่ถอดเอ็กซ์เทนชั่นกลุ่มนี้ออกทั้งหมดได้ภายในปลายเดือนมิถุนายน

แต่ทั้งนี้ การแบนส่วนต่อขยายดังกล่าว จะไม่กระทบกับส่วนต่อขยายที่เกี่ยวข้องกับเงินสกุลดิจิตอล หรือฟีเจอร์บล็อกเชนรูปแบบอื่นๆ เช่น เอ็กซ์เทนชั่นสำหรับตรวจสอบราคาบิทคอยน์, บราวเซอร์บล็อกเชน, หรือตัวจัดการวอลเล็ตเป็นต้น ถือเป็นก้าวสำคัญอีกก้าวหนึ่งของกูเกิ้ลหลังนำร่องการแบนโฆษณาที่เกี่ยวข้องกับเงินคริปโตไม่ถึงเดือน จนยักษ์ใหญ่อย่างเฟสบุ๊กและทวิตเตอร์ทำตาม

ที่มา : TheHackNews