หน้าแรก Security Hacker เฮ้ย !! นี่คือเครื่องอุปกรณ์ปลดล็อก iPhone ?? ขายราคา 15,000 ดอลลาร์ฯ

เฮ้ย !! นี่คือเครื่องอุปกรณ์ปลดล็อก iPhone ?? ขายราคา 15,000 ดอลลาร์ฯ

แบ่งปัน
GrayKey

ช่วงไม่กี่สัปดาห์ก่อนหน้านี้ มีสารพัดสตาร์ทอัพเคลมว่าพัฒนาอุปกรณ์ที่ปลดล็อกไอโฟนได้โดยเฉพาะ iPhone X ซึ่งล่าสุดบริษัทชื่อ GrayShift เปิดตัวอุปกรณ์แหกไอโฟนที่ชื่อ GrayKey ซึ่งโดนใจทางสำนักความปลอดภัยทางการทูตของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ จนตัดสินใจซื้ออุปกรณ์ดังกล่าวในราคาสูงถึง 15,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อตัว

จากข้อมูลของสำนักข่าว Motherboard.Vice.com นั้น แม้ประกาศการจัดซื้อของทางการจะเขียนว่าเป็น “คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่อพ่วง” แต่ทาง Motherboard ก็ยืนยันว่าเป็น GrayKey แน่นอนเนื่องจากเบอร์โทรศัพท์ของผู้จัดจำหน่ายเป็นเบอร์เดียวกับที่ระบุในข้อมูลการจัดซื้อ GrayKey ของตำรวจอินเดีย

นอกจากนี้ ทางบริษัทไอทีชื่อดังอย่าง Malwarebytes ยังพบเอกสารที่หลุดออกมาจาก GrayKey ที่ระบุความสามารถของอุปกรณ์ที่ปลดล็อกไอโฟนสองเครื่องได้พร้อมกัน โดยใช้เวลาขึ้นกับความยาวของรหัสผ่าน ซึ่งเป็นไปได้ตั้งแต่ไม่กี่นาทีไปจนถึงไม่กี่วัน ไม่ว่าไอโฟนจะใช้ iOS รุ่นใดก็ตาม

ดังนั้น ปัจจุบันจึงสันนิษฐานได้ว่า ทั้งภาครัฐ หรือแม้แต่อาชญากรก็สามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวที่อยู่บนไอโฟนได้แล้ว ขอแค่ได้ตัวเครื่องไป ทั้งนี้ความพยายามของภาครัฐมีมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ทางผู้อำนวยการ FBI รายงานว่า เมื่อปีที่ผ่านมาได้พยายามปลดล็อกอุปกรณ์พกพามากกว่า 7,800 เครื่อง แม้จะไม่เป็นผลสำเร็จ ขณะที่ก่อนหน้าที่ทางการขอความร่วมมือจากแอปเปิ้ลให้ช่วยปลดล็อกไอโฟน 5C ของมือปืนที่ก่อเหตุเขย่าขวัญประเทศ แต่แอปเปิ้ลก็ปฏิเสธคำร้องขอ

ที่มา : https://www.hackread.com/us-government-buys-grayshift-graykey-iphone-cracking-device